กองทุนประกัน5หมื่นล.ไม่พอ คปภ.ขยายรับอุตฯขนาดใหญ่

Credit : bangkokbiznews

(Matichon  27/01/2012)  นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คป ภ.) กล่าวว่า คปภ.คาดว่ารูปแบบและการแต่งตั้งคณะกรรมการกองทุนส่งเสริมการประกันภัยพิบัติจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 2 สัปดาห์นับจากนี้ และจากการขยายเพดานความคุ้มครองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่งผลให้ทุนประกันต้องเพิ่มเป็น 1 ล้านล้านบาท จากเดิมอยู่ที่ 5 แสนล้านบาท ยอมรับว่าเงินกองทุน 5 หมื่นล้านบาท ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เป็นต้นทุนการรับประกันภัยต่อ ก่อนส่งต่อให้บริษัทรับประกันภัยต่อต่างประเทศ (รีอินชัวร์เรอส์) อาจไม่เพียงพอ อาจต้องเพิ่มเงินกองทุน แต่ทั้งนี้ต้องรอดูผลการรับประกันหลังเปิดโครงการอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบริษัทประกัน ตอนนี้ คปภ.มีข้อสรุปให้เก็บเงินของบริษัทที่ขายประกันภัยน้ำท่วมในอัตราขั้นต่ำ 1% ของเบี้ยประกันที่บริษัทขายได้ ซึ่งจะทำให้เงินกองทุนจากบริษัทประกันเข้ากองทุนอาจมากกว่า 5 พันล้านบาท สูงกว่าเดิมที่กำหนดกรอบให้บริษัทประกันส่งเงินเข้ากองทุนรวมกัน 2 พันล้านบาท

 

 

อ่านเพิ่มที่  มติชน

Post By Suphannee  27/01/2012

Related posts:

  1. เงินทุนฟื้นฟูประเทศหลังน้ำลดมีข้อน่าสงสัย (The Nation 03/01/12) ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ปี 2012 พร้อมกับการฟื้นฟูประเทศ ทั้งในด้านการบูรณะซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ การลงทุนรวมถึงการเพิ่มระบบการเตือนภัยธรรมชาติ เพื่อการป้องกันไม่เพียงปัญหาน้ำท่วมแต่ยังรวมไปถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต...
  2. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  3. ตลท.เผยนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยกว่า 4.2 หมื่นล้าน (กรุงเทพธุรกิจ  01/09/2011)  ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า  ตลอดช่วงเดือน ส.ค. พบว่า มูลค่าการซื้อขายสะสม ของนักลงทุนต่างชาติ  มียอดขายสุทธิ...
  4. รูเพิร์ท เมอร์ด็อค เจ้าของสื่อยักษ์ใหญ่เริ่มเล่นทวิตเตอร์ (BBC 02/01/03) ณ ตอนนี้ ทวิตเตอร์ได้เพิ่มบุคคลสำคัญอย่าง รูเพิร์ท เมอร์ด็อค ประธานและผู้บริหารนิวส์ คอร์ป วัย...
  5. รวบแล้ว”นิพนธ์ กันชาติ”เจ้าของยาบ้าพันล้านซุกบ้าน”ลูกตาล” ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าผลการสืบสวนและการติดตามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดมูลค่ากว่า พันล้านบาท ในพื้นที่อําเภอธัญบุรี  หลังตํารวจสภ.คลองหลวง เข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 3 หมู่บ้านสัมมากร รังสิต คลองสอง ริมถนนรังสิตนครนายก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top