สัมภาษณ์พิเศษ: ผู้นำพม่ายืนยันการปฏิรูปถาวรกำลังจะมา

Credit: Saul Loeb/AP

(Washington Post 19/01/12) ประธานาธิบดีพม่า เต็ง เส่ง ให้สัมภาษณ์พิเศษเป็นครั้งแรกกับนักข่าวสหรัฐอเมริกา นายเต็ง เส่ง กล่าวว่า “พวกเรากำลังอยู่ในเส้นทางแห่งประชาธิปไตย และด้วยเหตุผลที่เราอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว เราจึงทำได้เพียงมุ่งหน้าเดินต่อไป และเราไม่มีความคิดที่จะหันหลังกลับ”

นายเต็ง เส่ง ใช้การสัมภาษณ์กับสื่อของวอชิงตันโพสต์เพื่อการสื่อสารกับสาธารณะโดยตรง โดยเป็นการบอกกล่าวกับประเทศสหรัฐอเมริกาและชาติอื่นๆ ให้เห็นควรยกเลิกบทลงโทษทางเศรษฐกิจที่มีมาอย่างยาวนานที่ซึ่งเขากล่าวว่า เป็นการทำร้าย 54 ล้านชีวิตในชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในตอนนี้บทลงโทษและการคว่ำบาตรพม่าก็เป็นสิ่งที่คุกคามความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของประเทศ

นายเต็ง เส่ง กล่าวต่อไปอีกว่า รัฐบาลของเขาได้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของชาติตะวันตกแล้วหลายประการ รวมถึงการปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง และกำหนดการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้ อีกทั้งการอนุญาตให้ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ออง ซาน ซู จี มีบทบาทสำคัญในการเข้าร่วมการเลือกตั้ง

นายเต็ง เส่ง แสดงความตั้งใจอย่างชัดเจนที่จะนำการพัฒนาทางเศรษฐกิจมาสู่ประเทศพม่า แต่ในทางปฏิบัตินั้นมีข้อจำกัดอยู่บางประการที่เขาต้องเผชิญหน้าเพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงท่ามกลางปัญหาความแตกแยกที่มีค่อนข้างหลากหลาย กรณีทีว่านี้รวมไปถึงความยากในการเจรจากับผู้นำกองกำลังทหารของประเทศ นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และอีกหลากหลายกลุ่มชนชาติ ที่ยังคงมีประเด็นปัญหาสงครามกลางเมืองกับกองทัพพม่าอยู่

นายเต็ง เส่ง รับรู้ถึงข้อเท็จจริงที่ว่านี้ดีว่าเป็นธรรมชาติของการต่อสู้ ที่ซึ่งในหลายกรณีที่เกิดขึ้นบางครั้งต้องใช้ระยะเวลาหลายทศวรรษ แต่เขาก็กล่าวว่า “พวกเราจะพยายามทำให้บรรลุซึ่งสันติสุขที่ยั่งยืนในประเทศ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องใช้เวลา

อ่านเพิ่มที่ วอชิงตันโพสต์Posted by Natchanaht 20/01/12

Related posts:

  1. พม่าลดโทษผู้ต้องขัง แต่ยังไม่เป็นไปตามที่สหรัฐฯ คาดการณ์ (CNN 04/01/12) พม่าปรับลดโทษของผู้ต้องขังและมีคำสั่งปล่อยนักโทษแล้วกว่า 30 ราย แต่นักเคลื่อนไหวผู้ต่อต้านและประเทศสหรัฐอเมริกายังไม่พอใจต่อความเคลื่อนไหวนี้เท่าไรนัก ประธานาธิบดีพม่า เต็ง เส่ง ได้มีคำสั่งให้ออกพระราชกฤษฎีกาปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง...
  2. พม่ามีความเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีต่อประชาธิปไตย (CNN 15/11/11) นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี กล่าวในวันจันทร์ที่ผ่านมา (14/11/11) ว่า...
  3. ฮิลลารี คลินตัน จะเยือนพม่าเดือนหน้า (BBC 18/11/11) สหรัฐอเมริกาตกลงที่จะส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน ไปเยือนพม่าเดือนธันวาคม เพื่อส่งเสริมรัฐบาลแห่งชาติของพม่า โดยจะมีการประกาศกำหนดการเดินทางอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พม่าเป็นประเทศที่บริหารโดยรัฐบาลทหารมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่เมื่อปี...
  4. ฮิลลารี เยือนเมียนมาร์ กับการปฏิรูปประเทศครั้งสำคัญ (CNN 30/11/11) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ฮิลลารี คลินตัน เดินทางถึงประเทศเมียนมาร์ในวันนี้ (30/11/11) ซึ่งหวังว่าจะมีการสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปรัฐบาลซึ่งครั้งหนึ่งเคยอยู่ภายใต้อำนาจของทหาร การเยือนเมียนมาร์ครั้งประวัติศาสตร์ของฮิลลารีในระยะเวลา 2...
  5. เย็นนี้ช่อง 3 สัมภาษณ์พิเศษ ผู้จัดการทั่วไปเครือมติชน เย็นนี้ 17. 10 น.  รายการแตกประเด็น ช่อง 3      พิธีกรสัมภาษณ์พิเศษ  นายฐากูร บุนปาน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top