ไม่แพ้ไทย!! แก๊งค้าสุนัขระบาดหนักที่จีน พบถูกยัดขังในกรงนับพัน

แก๊งค้าสุนัข ยังคงพบได้ทั่วไปในหลายประเทศในแถบเอเชีย ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น ล่าสุดที่ประเทศจีน เจ้าหน้าที่มณฑลฉงชิ่ง สามารถดักจับแก๊งลักลอบขนสุนัขนับพันตัวได้ ที่กำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังตอนใต้ของมณฑลกวางตง สุนัขจำนวนหนึ่งอยู่ในสภาพอิดโรย หิวโหย อาการย่ำแย่ เนื่องจากถูกจับขังยัดในกรงกันอย่างแออัด บางตัวมีบาดแผลตามร่างกาย อาสาสมัครต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ หาที่อยู่ที่สะดวกสบายให้มัน เพื่อคลายความตื่นกลัว

การจับได้ครั้งนี้ เนื่องจากมีคนเห็นรถบรรทุกสุนัขจำนวนมาก จึงเขียนข้อความขอความช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้ในเว็บบล็อกส่วนตัว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ประสานงานจับกุมได้ในที่สุด

มิเช่นนั้น มันจะกลายเป็นเมนูอาหารจานเด็ด สำหรับมนุษย์ที่นิยมรับประทานเนื้อสุนัขตามความเชื่อ

ส่วนใหญ่เป็นสุนัขขนสีทอง ซึ่งชาวจีนมักจะนำเอาเนื้อสุนัข มาตุ๋นยาสมุนไพร เชื่อว่าบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะในฤดูหนาวเชื่อว่าช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ไม่ต่างจากชาวเวียดนามนิยม ทานเนื้อสุนัข

ความเชื่อเหล่านี้นั่นเอง จึงเป็นต้นเหตุให้การล่าสุนัขเกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย รวมทั้งประเทศไทยที่มีการพยายามจับสุนัข ลักสุนัขขนส่งไปยังประเทศดังกล่าวกันมากขึ้น เป็นขบวนการที่มีนายหน้า นายทุน คนจับหมา คนฆ่าหมา ชำแหละ ไม่ต่างจากหมู วัว ท่ามกลางเสียงต่อต้าน และประณามจากคนรักหมา ที่พวกเขารับไม่ได้กับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

ด้านคนที่รับประทานเนื้อสุนัขมองว่า ก็ไม่ต่างจากเนื้อสัตว์อื่นๆ เพียงแต่ขอให้เปิดใจมอง วัฒนธรรมบริโภคสุนัข และเปลี่ยนมุมมองเชิงบวกเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับผู้บริโภคเนื้อหมาที่มีแต่ภาพลบ มองว่าเนื้อสุนัขมันมีรสชาดที่เยี่ยมยอด แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top