ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอาทิตย์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • ตัดไฟวินาศกรรมเร่งสอบเสร็จส่งตัวกลับ
 • ย้ายหน.อช.เข้ากรม
 • ดิ่งพสุธาร่มไม่กางสยองวันเด็ก!

มติชน

 • รับจ่อบึ้มกรุง-แต่ล้มแล้วส่งกลับปท.เฮซบอลเลาะห์ยันไม่เกี่ยว
 • “ปู”อ้อนอย่าทิ้งกยน.สุเมธชี้แค่ลือ
 • เด้งชัยวัฒน์หน.อุทยานเปิดทางตร.สอบ

ข่าวสด

 • “โบสถ์ยิว” ถ.ข้าวสารเป้าบอมบ์4ชาติแจ้งระวังกทม.
 • เด้งหน.แก่งกระจาน-จนท.รับ “ตัดงานช้าง”
 • ได้พยานให้การยิงเสธ.แดง

เดลินิวส์

 • แฉ “ผู้ก่อการร้าย” รับจ้องป่วนแต่ล้มเลิกแผนแล้ว
 • อภิมหาโปรเจคท์แก้น้ำท่วมทุ่มงบ 2 แสนล้าน
 • พระองค์เจ้าทีปังกรฯเสด็จ “วันเด็ก”

 

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สถานีคิดเลขที่ 12  โดย  สุวพงศ์  จั่นฝังเพ็ชร  (มติชนรายวัน)

พริ้ง  ฉบับวันที่  15/01/2012

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ตัดไฟวินาศกรรมเร่งสอบเสร็จส่งตัวกลับ

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์  ผบ.ตร.  กล่าวถึงความคืบหน้าหลังสอบสวนผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายชาวตะวันออกกลาง ว่า  เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน  เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยืนยันว่า ขณะนี้ขบวนการได้ล้มแผนการที่จะก่อวินาศกรรมหมดแล้ว ทั้งนี้เป็นเรื่องของการสืบสวน ส่วนผู้ต้องสงสัยคงไม่ดำเนินการอะไร เพราะเหตุยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเป็นการสอบถามและพูดคุยกันเท่านั้น ขั้นตอนการดำเนินต่อไปคงจะส่งกลับไปประเทศ

พล.ต.ท.วินัย  ทองสอง  ผบช.น.  กล่าวว่า   มีพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ อยู่ 3 แห่ง ตามที่ พล.ต.ต.ปิยะอุทาโย โฆษก ตร.ประกาศแจ้งไป ขณะนี้ได้จัดเพิ่มกำลังสายตรวจ บก.สปพ.ประสานตำรวจท้องที่ไปตรวจตราป้องกันระมัดระวังอย่างเต็มที่ มีหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด พร้อมสุนัขตำรวจลงไปในพื้นที่หมดแล้ว  (ไทยรัฐ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป.  กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลสื่อสารให้เกิดความชัดเจน และไม่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า รัฐบาลสหรัฐได้แจ้งเตือนประชาชนของสหรัฐ แต่รัฐบาลไทยกลับบอกว่าสามารถดูแลได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องทำให้เกิดความกระจ่าง เอาความจริงเป็นที่ตั้งเพื่อให้ประชาชนดูแลตัวเองได้ถูก ซึ่งเชื่อว่าการออกประกาศเตือนดังกล่าว ย่อมมีผลกระทบต่อเรื่องการท่องเที่ยวอยู่แล้ว จึงต้องเร่งสื่อสารความจริงให้ประชาชนรับทราบ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมาก และไม่สบายใจที่ 3 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย ประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวในประเทศตนเองให้ระมัดระวังการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เนื่องจากเสี่ยงเกิดเหตุก่อการร้ายขึ้น โดยไม่ได้หารือกับกระทรวงการต่างประเทศของไทยก่อนตามธรรมเนียมปฏิบัติ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นของประเทศ  ตนให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเตรียมทำหนังสือเชิญเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยทั้ง 3 ประเทศเข้าชี้แจง ก่อนออกมาตรการตอบโต้ ยืนยันว่าที่ผ่านมาฝ่ายความมั่นคงของไทยรับทราบข้อมูลมาก่อนหน้านี้แล้วระยะหนึ่ง และดำเนินการติดตามจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวเลบานอนได้ 2 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

ด้านนางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์เอพีด้วยว่า การประกาศเตือนก่อการร้ายในกรุงเทพฯ มีแนวโน้มเกิดขึ้นจริงสูงมาก   

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวฮัฟฟิงตันโพสต์ยูเค และเดลี่เมล์ของประเทศอังกฤษ รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ออกประกาศเตือนภัยก่อการร้ายในประเทศไทยแล้วเช่นเดียวกัน โดยระบุว่าขอให้พลเมืองอังกฤษในประเทศไทยระมัด ระวังตัวสูงสุด  ขณะที่สำนักข่าวดีเอพีรายงานว่า รัฐบาลอิสราเอลออกประกาศเตือนพลเมืองของตนเองให้ระวังการเดินทางมายังไทย โดยควรหลีกเลี่ยงการรับพัสดุ หรือการที่อยู่ใกล้วัตถุที่น่าสงสัย เนื่องจากมีความเป็นไปได้ชัดเจนมาก ว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายวางแผนโจมตีชาวอิสราเอลในกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม นายกาลิบ อาบู ไซนับ หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มฮิซบัลเลาะห์ กล่าวว่า กลุ่มตนไม่มีสมาชิกที่ถูกจับกุมในต่างประเทศ หรือในไทยอย่างที่เป็นข่าว  (ข่าวสด  โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐ แถลงเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า สหรัฐเชื่อว่า  กรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางหลักของเครือข่ายฟอกเงินที่ได้จากการค้า โคเคนที่อยู่ในการควบคุมของกลุ่มเฮซบอลเลาะห์  ซึ่งสำนักงานฝ่ายบังคับกฎหมายของสหรัฐกำลังตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่ และได้นำไปสู่การปิดธนาคารหลักแห่งหนึ่งในเลบานอน ที่ถูกระบุว่าใช้เป็นแหล่งฟอกเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ   (มติชน)

ย้ายหน.อช.เข้ากรม

พล.ต.อ.ปานศิริ  ประภาวัต  รอง ผบ.ตร.  กล่าวว่า  จากการสอบสวนผู้ต้องหาอ้างว่า นายสุริยนต์  โพธิบัณฑิต ผช.หน.อุทยานฯแก่งกระจานที่ยังจับกุมไม่ได้ เป็นคนเอางาช้างไป ตำรวจจะพยายามติดตามมาให้ได้ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากอุทยานฯแก่งกระจานโดยมีกลุ่มผู้ต้องสงสัยลงมือยิง 2 กลุ่ม บางคนมีหมายจับอยู่แล้ว แต่จะมีความเกี่ยวข้องหรือไม่ต้องสอบสวนดูต่อไป ส่วนอาวุธปืนที่ยึดได้ต้องสอบสวนดูว่าเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่ ส่วนเรื่องงาช้างเป็นกฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่าจำคุก 4 เจ้าพนักงานทำผิดจำคุก 10 ปี หากพบผู้เกี่ยวข้อง เพิ่มเติมก็จะจับกุม  ส่วนนายสุริยนต์  ทราบว่าอุทยานฯจะนำมามอบตัวในวันที่ 16 ม.ค.นี้

นายชัยวัฒน์  ลิ้มลิขิตอักษร  หัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน  กล่าวว่า  ในส่วนของคดีหากพบว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯทำผิดจริงก็ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน แต่ตนขอติงการทำงานของพนักงานสอบสวนว่า กรณีช้างที่ถูกยิงทั้ง 2 ตัว ทางอุทยานฯได้ให้เบาะแสและข้อมูลกลุ่มคนร้าย ซึ่งมีพยานเป็นตำรวจในพื้นที่พบเห็นกลุ่มรถยนต์ในคืนวันที่ 26 ธ.ค. 54  มีการใช้รถยนต์ไม่ทราบหมวดอักษร รถกระบะและรถตู้เข้ามาในพื้นที่ยิงช้าง ตัดงา และเฉือนเอาอวัยวะเพศช้างไป เชื่อว่ากลุ่มนี้เป็นผู้มารับของ จากการข่าวระบุว่า กลุ่มคนกลางที่ติดต่อและส่งอวัยวะช้างเป็นลูกน้องของคนมีสีระดับนายพล แต่เรื่องนี้กลับเงียบหายไป จึงอยากให้เร่งจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ลงมือยิงช้างทั้ง 2 ตัวให้ได้โดยเร็ว

ด้านนายดำรง  พิเดช  อธิบดีกรมอุทยานฯสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  กล่าวว่า  ตนได้มีคำสั่งให้นายชัยวัฒน์  ลิ้มลิขิตอักษร  หน.อุทยานฯแก่งกระจานเข้ามาช่วยราชการที่กรมอุทยานฯ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งนี้นายชัยวัฒน์ ไม่ได้มีความผิดอะไรและไม่ใช่การเรียกเข้ามาสอบข้อเท็จจริงแต่อย่างใด เมื่อใดสถานการณ์คลี่คลายสามารถหาตัวคนร้ายที่ฆ่าช้างได้ นายชัยวัฒน์ ก็จะได้กลับไปทำงานเป็นหัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจานต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  15/01/2012

ดิ่งพสุธาร่มไม่กางสยองวันเด็ก!

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่  ว่า  ภายในสนามบินกองบิน 41  จ.เชียงใหม่ ขณะที่เด็กๆกำลังชมการแสดงโดดร่มของทหารด้วยความสนใจ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อทหารที่มาแสดงการโดดร่ม ร่มไม่กางจนร่างร่วงตกลงมากระแทกพื้นต่อหน้าต่อตาผู้ร่วมชมงาน  ต่อ พ.ต.ท.บุรฉัตร ขวัญคำ พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุ เมื่อเดินทางไปยังที่เกิดเหตุพบศพ ส.อ.ครรชิต สีเสื้อ อายุ 39 ปี สังกัดกองลาดตระเวนระยะไกลกรมทหารม้าที่ 1 จ.เพชรบูรณ์ ช่วยราชการกองกำลังผาเมือง จ.เชียงใหม่ ในสภาพคอหัก ซี่โครง แขนขาหัก ต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพของกองบิน 41 ได้นำรถพยาบาลเข้าไปรับคนเจ็บ นำส่งโรงพยาบาล แต่ผู้ตายทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในที่สุด

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  15/01/2012

 “ปู”อ้อนอย่าทิ้งกยน.สุเมธชี้แค่ลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ เข้าตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ไปฟังบรรยายสรุปเรื่อง “ปลูกป่า ปลูกคน” และโครงการขยายการพัฒนาทางเลือกในการดำรงชีวิตที่ยั่งยืนโดยใช้เวลาราว 1ชม.  โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า  การเดินทางมาเยี่ยมดอยตุงถือเป็นการเริ่มปฏิบัติภารกิจหลังคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) แต่งตั้งคณะอนุกรรมการฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าต้นไม้ มี ม.ร.ว.ดิศนัดดา  เป็นประธาน และทันทีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์พบกับนายสุเมธ  ซึ่งมีข่าวว่าจะลาออกจากการเป็นที่ปรึกษา กยน. น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ตรงเข้าไปบอกกับนายสุเมธทันทีว่า  “ออกไม่ได้นะคะ  อยู่ช่วยกันก่อน” ขณะที่นายสุเมธ กล่าวว่า “เรื่องลาออกเป็นแค่ข่าวลือ น่าจะลือจากทำเนียบรัฐบาล ตราบใดรัฐบาลยังขอคำแนะนำ ผมก็จะช่วยงานต่อไป เรื่องน้ำท่วมปีหน้าไม่ควรประมาท เพราะธรรมชาติประมาทไม่ได้”

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  15/01/2012

ได้พยานให้การยิงเสธ.แดง

นายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ แกนนํานปช.และโฆษก  กล่าวถึงกรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ตํารวจรื้อคดีการเสียชีวิตของพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกขึ้นมาใหม่ว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะนับตั้งแต่เสธ.แดงถูกยิงเสียชีวิตมานานกว่า 1 ปี คดีไม่มีความคืบหน้า นอกจากนี้ทางกองทัพก็ยังนิ่งเฉยไม่เคยออกมาเรียกร้องหรือกดดันรัฐบาลเร่งทําคดีเลยแม้แต่น้อย จึงเกิดคําถามว่าการเสียชีวิตของเสธ.แดงครั้งนั้นกองทัพรู้เห็นด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามคดีของเสธ.แดงนี้พวกตนคงไม่ออกมากดดันอะไรเพราะรัฐบาลก็ทําอยู่แล้ว โดยจะคอยติดตามดูอย่างใกล้ชิด และเชื่อว่าไม่นานความจริงจะต้องปรากฏ ส่วนจะเป็นกลุ่มใดสั่งฆ่าเสธ.แดงนั้นตนไม่ทราบ จะเป็นใครก็แล้วแต่ทหารหรือตํารวจต้องสาวไปให้ถึงผู้สั่งการให้ได้ เพราะเป็นเรื่องใหญ่

ด้านนางธิดา โตจิราการ รักษาการประธานนปช. กล่าวว่า คดีเสธ.แดงนั้นขณะนี้ทางร.ต.อ. เฉลิม ดูแลคดีอยู่แล้วและคดีมีความคืบหน้าไปมากเชื่อว่าไม่นานความจริงจะปรากฏ และไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรก็แล้วแต่ เมื่อมีการเสียชีวิตเกิดขึ้นของคนในสังคมความจริงและความยุติธรรมจะต้องได้รับ หากไม่มีจุดนี้สังคมไม่สามารถที่จะก้าวเดินต่อไปได้

ขณะที่ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล หรือน้องเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย บุตรสาวพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง กล่าวว่า หลังจากที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สั่งให้มีการรื้อคดีของคุณพ่อขึ้นมาใหม่ตนยังไม่ได้พูดคุยในรายละเอียดกับร.ต.อ.เฉลิม คงปล่อยให้เป็นหน้าที่สืบสวนสอบสวนของตํารวจไปก่อน โดยเชื่อใจตํารวจที่เข้ามาคุมคดีของคุณพ่อ จึงไม่มีความจําเป็นที่จะเข้าไปดู ส่วนรายละเอียดคดีของคุณพ่อที่ลอบยิงคุณพ่อ ตอนนี้คงได้แต่ฝากความหวังไว้กับทีมสอบสวนชุดนี้ว่าจะสามารถสาวไปถึงกลุ่มผู้กระทําผิดได้หรือไม่

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้ย้ำหลายครั้งแล้วว่าหากมีหลักฐานอะไรก็ต้องนำมาพิจารณาและทำไปตามหลักฐานที่เกิดขึ้น โดยถือเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ

อ่านเพิ่มที่   ข่าวสด  วันที่  15/01/2012

อภิมหาโปรเจคท์แก้น้ำท่วมทุ่มงบ 2 แสนล้าน

นายปรีชา  เร่งสมบูรณ์สุข  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวว่า  ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีเรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างครบวงจร โดยกระทรวงได้รับมอบหมายให้ดำเนินการ การจัดทำแก้มลิงเพื่อรองรับน้ำโดยจะเน้นที่ 25 ลุ่มน้ำ ขณะเดียวกันกระทรวงเตรียมเสนอแผนอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำ 25 ลุ่มน้ำที่ทำการสำรวจและเสร็จแล้ว สำหรับการฟื้นฟูจะมี 2 มาตรการ คือ ไม่ใช่สิ่งก่อสร้างและมาตรการใช้สิ่งก่อสร้าง  คาดว่าจะใช้งบฯ 201,355,882,646 บาท

ด้านนายจตุพร  บุรุษพัฒน์  อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ  กล่าวว่า หากดำเนินการตามโครงการนี้จะมีพื้นที่แก้มลิงรองรับน้ำได้จำนวนมหาศาล และอาจไม่จำเป็นต้องสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ก็ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  15/01/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “สหรัฐ” เต้นเตือนภัยระทึกก่อการร้ายในไทย จับ 5 จนท.อุทยานฯ แฉ “ทักษิณ” เร่งปรับครม.จ้อง...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เห็นแผลปลาวาฬรับไม่ได้สงกรานต์ลั่นฟ้อง รัฐบาล-ฝ่ายค้านต้านอุกฤษตั้งกก.ร่างรธน.! “เหลิม” แฉตร.ร่วมครึ่งสภ.ค้ายานรก มติชน ดร.โกร่งออกทีวีเฉ่ง “ธปท.”ชี้ “รัฐอิสระ”เดือดขวางโอนหนี้กองทุน...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ ที่ 7 มกราคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รถตู้ซิ่งชนไฟท่วมดับ 6 เจ็บ 7 สยองมอเตอร์เวย์ ยังรักแพนเค้กอยู่เป้ปฏิเสธแม่นางเอกบงการ ทุกพรรคไม่แตะม.112 มติชน...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อส.ดุยิง “นาย” 2 ศพ สยองกรุงเครียดช่วยน้ำท่วม นปช.โต้! มือป่วนกรุงไม่ใช่แดง แม่ค้าเฮงคว้า...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอาทิตย์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เสียวสยองถนนควบวีโก้ไล่ยิงรถ 4 คันรวด โกร่งทุ่ม3.5 แสนล.จัดการน้ำปูยัน 1 ด.แผนเสร็จ ป.ป.ส.เผย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top