นักท่องเว็บระวัง! การติดอินเตอร์เน็ทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมอง

Credit: BBC.co.uk

(BBC 12/01/12) งานวิจัยเปิดเผยว่า การติดท่องเว็บในโลกอินเตอร์เนทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมองซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการติดยาเสพติดหรือแอลกอฮอล

ผู้เชี่ยวชาญในประเทศจีนได้ทำการสแกนสมองของกลุ่มวัยรุ่น 17 ราย ที่ติดการท่องเว็บ พบว่าการเชื่อมโยงของเส้นประสาทในสมองถูกรบกวน ซึ่งเส้นใยสมองบริเวณที่ได้รับผลกระทบมีความเกี่ยวข้องการอารมณ์ความรู้สึก การตัดสินใจและการควบคุมตนเอง

ผลการวิจัยดังกล่าวได้ถูกตีพิมพ์ใน Plos One ซึ่งจะนำไปสู่การเยียวยารักษาผู้ที่มีลักษณะนิสัยติดการท่องเว็บต่อไป

การติดการเล่นอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่าบุคคลนั้นๆ ไม่สามารถควบคุมการใช้งานอินเตอร์เนทได้

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 13/01/12

Related posts:

  1. ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ทำลายสมอง (BBC 08/12/11) หลังจากที่แพทย์ได้ทำการสกรีนสมองพบว่า นักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ส่งผลให้สมองถูกทำลายและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การใช้ศีรษะโหม่งบอลนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เจฟฟ์ แอสเทิล วัย...
  2. ผู้หญิงชาวอังกฤษ อ้วนที่สุดในยุโรป (BBC 26/11/11) ประเทศอังกฤษมีผู้หญิงที่อ้วนมากกว่าประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป สถาบันสถิติยุโรป Eurostat ทำการสำรวจประเทศ 19 ประเทศในปี 2009-2009...
  3. อินเดียน้ำท่วมหนัก กว่าล้านคนไร้ที่อยู่   (BBC 12/09/11) น้ำท่วมอินเดีย รัฐโอริสสา ส่งผลให้ผู้คนกว่า 1 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16...
  4. หญิงชาวซาอุดิอาระเบียมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว (BBC 25/09/11) กษัตริย์อับดุลลาห์แห่งซาอุดิอาระเบียประกาศว่าสตรีชาวซาอุฯ ได้รับสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งการปกครองในส่วนท้องถิ่น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้เป็นเรื่องน่ายินดีแก่นักเรียกร้องสิทธิในราชอาณาจักรดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาได้ต่อต้านความเข้มงวดของกฎหมายอิสลามนิกายซุนนีย์นี้มาเป็นเวลานาน อ่านเพิ่มที่ บีบีซี Posted by...
  5. น้ำท่วมครั้งใหญ่ในเมืองดับลิน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ (BBC 24/10/11) เมืองดับลินประกาศแผนฉุกเฉินอันเนื่องมาจากเหตุน้ำท่วมรุนแรงที่เกิดขึ้นทั่วเมือง ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ถนนสายหลัก บ้านเรือน และแหล่งช็อปปิ้งหลายแห่งจมอยู่ใต้น้ำ ระบบขนส่งสาธารณะหลายแห่งไม่สามารถใช้การได้ จึงต้องใช้เรือเพื่อการเดินทางในบางพื้นที่ แม่น้ำสองสายที่ไหลลงมาที่เมืองดับลินไหลล้นออกมาจากฝั่ง เจ้าหน้าที่กล่าวว่าปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นมาจาก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top