คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ.2555


คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ

ปรับเดิมพันอนาคต?

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

วิพากษ์ แนวทาง คอ.นธ. ท่าน “อุกฤษ” ทำไม ถูกปฏิเสธ

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด

สถานการณ์เ เนวิน สัมผัสมือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นัยยะ ทางการเมือง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

ทักษิณ จัดให้ปรับ ครม. “ต่างตอบแทน”

คอลัมน์ กาแฟดำ โดยสุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ทำไมคุณไม่ตื่นเต้นกับข่าวปรับ ครม.?

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธรรมสถิตย์ ผลแก้ว (โพสต์ทูเดย์

ครม.ปู สัญจรเช็กเรตติ้งทักษิณ

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)

  • ปรับเดิมพันอนาคต?

สถานการณ์พรรคร่วมรัฐบาล ไพ่อยู่ในมือ ทักษิณ เลือกตีได้ แต่มันจะเหนื่อยยากกับการบริหารจัดการ “นกแล” ในพรรคเพื่อไทยซะมากกว่า งานบริหารไม่ขยับป้วนเปี้ยนอยู่กับผลประโยชน์ “ยิ่งลักษณ์” แทบไม่ต้องคิดอะไรมาก ตามข่าววงในรายการปรับ ครม.นี้จะมีการสับปลับเปลี่ยนกันอย่างน้อย 7-8 ตำแหน่ง เพื่อให้เกิดประสิทธิผลต่อการบริหารประเทศ เอื้อต่อการปั่นผลงานรัฐบาล โดยไม่ใช่แค่การประคองเรตติ้งในเมืองไทย แต่ยังมีผลไปถึงสายตาต่างชาติ ตามคิวที่นักลงทุนจับจ้อง จึวงต้องเน้นมือบริหารอาชีพเข้ามากระตุกความมั่นใจ สำคัญยิ่งกว่านั้น ตามยุทธศาสตร์ของอดีตนายกฯทักษิณ ที่ตั้งธงไว้กับการเน้นการลงทุนเมกะโปรเจกต์เป็นตัวกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจ ต้องเร่งลงทุน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัวให้พลิกฟื้นขึ้นมา เดิมพนอนาคตประเทศไทย เดิมพันเกมลากยาวของน้องสาวพ่วงเดิมพันอนาคตตัวเอง “ทักษิณ” ต้องเฟ้นพวกมือถึงเท่านั้น

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

  • วิพากษ์ แนวทาง คอ.นธ. ท่าน “อุกฤษ” ทำไม ถูกปฏิเสธ

ทำไมข้อเสนอของ ศ.ดร.อุกฤษ ผ่าน คอ.นธ. ในเรื่องการแก้ไข รธน. จึงไม่ได้รับการยอมรับ ซึ่งไม่เพียงแต่มิได้รับการยอมรัยบในทางสังคม หากที่สำคัญเป็นอย่างมาก คือ ไม่ได้รับการยอมรับทั้งจากพรรคปชป. และภายในพรรคเพื่อไทย คำตอบมิได้มีอะไรซับซ้อน เพราะว่าข้อเสนอของ ศ.ดร.อุกฤษ ค่อนข้างล่าสมัยเมื่อเปรียบเทียบกับฐานที่มาของ รธน. 2540 ส.ส.ร.ต่างหากคือ หมุดหมายสำคัญบ่งชี้จุดตัดทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าข้อเสนอของ ศ.ดร.อุกฤษ จะสอดไส้และสร้างสีสันให้เพริศแพร้วพรรณรายอย่างไร กระนั้นกระแสคัดค้านจากพรรคปชป. ก็ดังอึกทึกครึกโครม ยิ่งพรรคเพื่อไทยและนปช.ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาล และน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ นโยบายเร่งด่วนต้องทำภายใน 1 ปี ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือ การปฏิรูปการเมืองโดยกระบวนการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม นั่นก็คือปฏิรูปการเมืองผ่านกระบวนการ ส.ส.ร. นั่นก็คือทิศทาง ส.ส.ร.ต่างหากคือเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อน กระนั้นกระบวนการของ คอ.นธ.เด่นชัดอย่างยิ่งว่า “พ้นสมัย” เพราะขาดรากฐานการเข้ามามีส่วนร่วมของประชาชนขาดกระบวนการในลักษณะประชาธิปไตยที่ก้าวหน้า ณ วันนี้แนวทางสภาร่างรธน. ได้กลายเป้นกระแสในทางสังคมไปเรียบร้อยแล้ว

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด )

  • สถานการณ์เ เนวิน สัมผัสมือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นัยยะ ทางการเมือง

การจับมือระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับนายเนวิน ก่อนการแข่งขันฟุตบอลชิงชนะเลิศไทยคม ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดก็คือ ท่าทีและการแสดงออกอันเป็นมิตรระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับนายเนวิน คราวนี้คงรู้แล้วว่าเหตุใด พ.ต.ท.ทักษิณ จึงเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ การเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ นอกเหนือจากความใกล้ชิดในทางส่วนตัวแล้ว ยังเป็นการสรุปบทเรียนจากการเลือก นายสมัคร และจากการเลือก นายสมชาย ที่สำคัญยิ่งยังต้องการ ความนุ่มนวล จากความเป็นผู้หญิงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ความนุ่มนวบจากความเป็นผู้หญิง ย่อมเป็นเสน่ห์ที่นักการเมืองชายโดยทั่วไปไม่มี ตรงนี้ต่างหากที่ทำให้ความแข็งกร้าวของ นายเนวิน อ่อนนุ่มลง จากนี้จึงเห็นคำตอบว่าทำไม พ.ต.ท.ทักษิณ จึงเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ คำตอบมิได้เห็นจากการพบกับ นายเนวิน หากคำตอบสัมผัสได้จากเวลาร่วม 5 เดือนของการดำรงตำแหน่งนายกฯ รับวัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะทำให้นายอภิสิทธิ์ นะจังงังมากขึ้นมากขึ้น

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์) 

  • ทักษิณ จัดให้ปรับ ครม. “ต่างตอบแทน”

มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เรียก ส.ส.เพื่อไทยส่วนหนึ่งไปพบเพื่อ มอบตำแหน่ง รมต. หลัง อกหัก จาก ครม. ยิ่งลักษณ์ 1 โดยทั้งหมดล้วนเป็นตัวแทนภาค ทั้งสิ้น เมื่อมีคนเข้าก็ต้องมีคนออก ตามโปรแกรมกำหนดว่าหลังบ้านเลขที่ 111 พ้นโทษ 5 ปีการเมืองในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ถึงจะมีการปรับใหญ่ ดังนั้นการปรับ ครม. ที่จะเกิดขึ้นนี้ จึงคาดกันว่าจะเป็นการปรับ ครม.เพื่อสร้างสมดุล ทางการเมืองในพรรค ตามความน่าจะเป็นปรับ ครม. คราวนี้จึงเป็นการปรับในลักษณะ ปรับ รมช.เท่านั้น ตามธรรมชาติของการบริหารการเมืองซึ่งถือเป็น เอกลักษณ์เฉพาะตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ คือ สัญญากันไว้อย่างไรต้องตอบแทนให้ตามที่สัญญา ฉะนั้น การจะปรับ ครม. เพ่อเพิ่มประสิทธิภาพจึงยังต้องรอเวลาเพราะว่ากันว่าที่อยู่ตอนนี้ก็ ที่สุด เท่าที่จะหาได้แล้ว แต่หากจะมีการปรับ ครม. ก็น่าจะมาจากเหตุผลทางการเมืองเพียงแค่ว่า หวังจะกระชับอำนาจในพรรคให้มั่นคงเข้าไว้ อย่าลืมว่า ยังมีงานใหญ่ที่ยังไม่ได้ทำรออยู่

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ทำไมคุณไม่ตื่นเต้นกับข่าวปรับ ครม.?

ถามตัวเองว่าทำไมข่าวเรื่องจะปรับ ครม. จึงไม่มีใครตื่นเต้นอะไรด้วย ก็ได้คำตอบสั้นๆง่ายๆว่า คนที่เข้ามา รมต.ทุกวันนี้ ไม่ได้วัดกันที่ความรู้ความสามารถ จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน รมต.คนไหนไม่เกี่ยวกับผลงาน ไม่เกี่ยวกับความสามารถในการทำตามความคาดหวังของประชาชน หากแต่อยู่ที่การต่อรอง การแบ่งสรรตามโควตาของพรรคการเมือง และตามเงินทอนที่แต่ละคนช่วยเหลือพรรคการเมืองนั้นๆ และดูเหมือนปัจจัยที่สำคัญกว่าอะไรทั้งหมด คือ คนคนนั้นได้สร้างอะไรที่หัวหน้าพรรคต้องรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณที่จะต้องตอบแทนหรือไม่ ประชาชนเจ้าของประเทศไม่ได้มีส่วนในการประเมินผลงานด้วยเลยแต่ประการใด ดังนั้น จึงไม่ควรสงสัยเลยว่าทำไมจึงมีการตั้งสมญาว่าเป็น รมต.ที่โลกลืม เพราะผลงานไม่ปรากฏ ดังนั้น หากคนทั่วไปจะไม่รู้ว่า รมต.คนไหนสมควรจะให้คะแนนในการทำงานเท่าไรก็จึงไม่น่าแปลกใจเพราะคนมาเป็น รมต. มิใช่ “คนเก่งคนมีความสามารถ” หากแต่เพราะการได้ตำแหน่งแห่งหนนั้นมาจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับประวัติการทำงานแต่ประการใดเลย แต่ความจริงอันน่ารันทดคือ หากคนไทยเห็นการปรับ ครม.เป็นเรื่องไร้สาระ เป็นเรื่องไม่เกี่ยวกับการทำงานเพื่อสาธารณประโยชน์ ก็ยิ่งเท่ากับเรายอมรับว่า สิ่งที่เรียกว่า ประชาธิปไตย ของไทยเรานั้นมีแต่รูปแบบ ไม่มีสาระเนื้อหาแต่ประการใด

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธรรมสถิตย์ ผลแก้ว (โพสต์ทูเดย์)

  • ครม.ปู สัญจรเช็กเรตติ้งทักษิณ

เปิดศักราชปี 2555 ครม.ภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดูท่าเอาจริงเอาจังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับแผนปูพรมจัดให้มีประชุม ครม.นอกสถานที่ หรือ “ครม.สัญจร” ทั้งนี้ แนวคิดจัดประชุม ครม.สัญจรมิใช่เพิ่งกำเนิดในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่โด่งดังเปรี้ยงปร้างมาตั้งแต่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ การบริหารประเทศด้วยรูปแบบ ครม.สัญจรจึงถือว่าได้ผล ได้ผลสามด้าน ด้านแรกคณะผู้บริหารเข้าถึงประชาชน ด้านที่สอง ได้ภาพชุดสวยงามผ่านสื่อสารมวลชน และเมื่อนำทั้งสองด้านมารวมกันย่อมขยายฐานคะแนนนิยมภูมิภาคให้แข็งปึ้ก ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่ทักษิณ แต่เมื่อได้รับการโคลนนิ่งจึงต้องทำให้ได้เหมือนทักษิณ ทั้งรูปแบบ และวิธีการ การสานต่อ ครม.สัญจรจึงมีความเชื่อว่าได้ผลต่อการเสริมภาพแกร่งให้รัฐบาลกลบภาพความอึมครึมปั่นป่วนที่เห็นเด่นชัดและใกล้ก่อตัว ช้าไม่ได้การณ์ต้องเร่งตอกเสาเข็มในหัวใจประชาชนต่างจังหวัด หวังสร้างแต้มต่อให้รัฐบาลที่กำลังเสียรังวัดจากการตัดสินใจแก้ปัญหาปากท้อง และเสริมเกาะป้องกันสวถานการณ์การเมืองที่จะเกิดขึ้นอีกระลอก

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)  ใกล้เวลาตามฤกษ์แล้ว คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ.2555   คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)  เคลียร์ถนนโล่งไว้ก่อน คอลัมน์ หน้า...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  หน้า 3 ไทยรัฐ  (ไทยรัฐ) ประชานิยมเป็นพิษ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ) เข็น “นกแล” ลุยงานหิน? คอลัมน์...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)     ชื่นชม ป.ป.ช. หมายเหตุประเทศไทย โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top