คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ.2555

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ

เคลียร์ถนนโล่งไว้ก่อน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

เยียวยา “เหยื่อ” การเมือง กับภารกิจที่ยังไม่ลุล่วงและ “เท้า” ที่คอยราน้ำ

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด

ดร.โกร่ง ณ กยอ.แนวหลัง อัน แข็งแกร่ง รับบาล “ยิ่งลักษณ์”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)  

ตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน “ตามบังคับ” ที่ต้องเล่น

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ชัยฤทธิ์ ยนเปี่ยม (โพสต์ทูเดย์

จ่ายหนัก จัดเต็ม มาตรฐานใหม่…ปลุกเชื้อขัดแย้ง

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)

  • เคลียร์ถนนโล่งไว้ก่อน

ตามจังหวะล้อแฟชั่นม็อบปิดถนนกำลังฮิตพอดี พฤติกรรมเลียนแบบ จับเอาความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นตัวประกัน รัฐบาลก็จัดโปรโมชั่นเยียวยาทั้งม็อบเสื้อแดง ม็อบเสื้อเหลือง ภายใต้งบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท แต่นั่นไม่เท่ากับบรรยากาศที่คนทั่วไปกำลังหงุดหงิดกับแฟชั่นม็อบปิดถนน คนกำลังเซ็งม็อบที่สร้างวัฒนธรรมใหม่ให้สังคมไทย แต่รัฐบาลกำลังจ่ายเงินให้ม็อบแดง ม็อบเหลือง ที่มีส่วนทำให้บ้านเมืองเสียหาย ทั้งเงื่อนไข ทั้งบรรยากาศ มันก็ขัดอารมณ์อยู่ แต่อย่างที่รู้โคตรเซียนการตลาดยี่ห้อ ทักษิณ ต้องมองเห็นกำไรมากกว่าขาดทุน ประเมินว่าได้คุ้มกว่าเสีย ตามสถานการณ์เกมแก้ รธน. จะยื่นเข้าสู่การพิจารณาของสภาโดยเร็วที่สุด ถึงจุดเข้าโค้งอันตราย ต้องเคลียรเส้นทางให้โล่งไว้ก่อน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

  • เยียวยา “เหยื่อ” การเมือง กับภารกิจที่ยังไม่ลุล่วงและ “เท้า” ที่คอยราน้ำ

ครม.มีมติเห็นชอบกับข้อเสนอของ ปคอป. ในการเยียวยาและฟื้ฟูเหยื่อและผู้เสียหายตลอดจนผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง หรือความขัดแย้งทางการเมือง แต่การเยียวยาเหยื่อการเมือง ไม่ว่าจะฝ่ายหน สีใด มิได้จบสิ้นเพียงเมื่อ ครม.มีมติเห็นชอบ แต่ยังมีสิ่งที่ต้องติดตามให้ลุล่วงอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขและแนวทางการปฏิบัติในการจ่ายจริง ที่ต้องสะดวก รวดเร็ว และไม่เป็นภาระแก่ญาติของผู้เสียชีวิต หรือผู้ได้รับบากเจ็บพิการ และที่สำคัญไม่น้อยกว่าการเยียวยาซึ่งเป็นเพียงส่วนเดียวของการชำระสะสางเหตุการณ์ที่ผ่านมา ก็คือ การทำให้ความจริงและความยุติธรรมปรากฏ เพราะปราศจากความจริงและความยุติธรรมเสียแล้ว การปรองดองที่แท้จริงย่อมไม่มีวันเกิดขึ้นได้ ลำพังเพียงซีกของการช่วยเหลือเยียวยา ก็ได้รับคำแนะนำอันทรงค่าเสียแล้ว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การอนุมัติเงินประเภทนี้ ต้องมีเหตุผลและหลักเกณฑ์รองรับ อนุมัติเจาะจงเฉพาะเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งไม่ได้ อีกทั้งกรณีเหตุการณ์ทางการเมืองเมื่อปี 2535 ยังทักท้วงกันว่าไม่ได้รับการเยียวยา อย่าเผลย้อนถามกลับไปว่า แล้วทำไมระหว่างที่เป็นรัฐบาลอยู่ 3 ปี จึงไม่ดำเนินการชดเชยให้ผู้ประสบภัยจากไฟใต้  หรือกรณีพฤษภาคม 2535 หรือการเสียชีวิตของประชาชนจำนวนมากเกิดขึ้นเมื่อใด เดี๋ยวจะเป็นการเพิ่มจำนวน “เท้า” ที่ห้องแกว่งอยู่ในน้ำ ให้ถ่วงการเดินหน้าของเรือลำที่ชื่อว่า ปรองดอง

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด )

  • ดร.โกร่ง ณ กยอ.แนวหลัง อัน แข็งแกร่ง รับบาล “ยิ่งลักษณ์”

ความสำเร็จในการผ่านร่าง พ.ร.ก. 4 ฉบับแสดงว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ มี “แนวหลัง” อันแข็งแกร่ง ข้อเสนอการโยกหนี้ 1.14 ล้านล้านบาท ให้อยู่ในความรับผิดชอบของ ธปท. ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย จึงถือเป็นความกล้าหาญ เพราะทางหนึ่งลดจำนวนหนี้สิน ทางหนึ่งเป็นการลดบนพื้นฐานแห่งประสิทธิภาพ ผลดีคือ สัดส่วนหนี้สาธารณะของประเทศลดลงจากร้อยละ 40 คงเหลือที่ร้อยละ 30 ทำให้กระทรวงการคลังสามารถกู้ได้อีกไม่ต่ำกว่า 7 แสนล้านบาท เงิน 7 แสนล้านบาทนี่แหละที่จะเอามาฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ จึงเท่ากับเป็นการสะสางภูเขาหนี้ลูกใหญ่ของประเทศให้นำไปสู่สภาวะของการคลี่คลาย กระบวนการอย่างนี้ย่อมมาจากสมองก้อนโตของ กยอ. ประสานร่วมมือกับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ หากไม่มีการคลี่คลายเรื่องหนี้สินก็ยากที่จะสร้างอนาคตประเทศไทยใหม่ได้

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์) 

  • ตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน “ตามบังคับ” ที่ต้องเล่น

ครม.เงา พรรคปชป. มีมติให้ นายวิรัตน์ ทำการยื่นเรื่องต่อศาล รธน. เพื่อตีความเกี่ยวกับความจำเป็นเร่งด่วนในการออก พ.ร.ก.โอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ โดยใช้สิทธิตาม รธน.มาตรา 185 ส่งเรื่องให้ ศาล รธน. ตีความ แม้รัฐบาลจะมั่นใจว่า การออก พ.ร.ก.ดังกล่าวทำไปตามกระบวนการขั้นตอนกฎหมาย แถมยังได้ฝ่ายกฎหมายอย่างกฤษฎีกามายืนยันอีกว่า ชอบแล้ว ผลการยื่นตีความ อาจจะทำให้โครงการต่างๆ ซึ่งรัฐบาลอ้างว่า ยิ่งเร็วยิ่งดี เพราะจะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนทั้งไทยทั้งเทศต้องชะงัก สิ่งที่ หลายฝ่าย ห่วงก็คือ การกู้เงินจำนวนมหาศาลเช่นนี้ ควรต้องมีการพิจารณาให้รอบคอบ ทั้งกระบวนการในการกู้เงิน และโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลจะนำไปใช้ ไม่แปลกใจกันหรือว่า ทำไมถึงเกิดเกาเหล่า ระหว่าง นายกิตติรัตน์ และนายธีระชัย จนปรากฏกระแสข่าวทำนองว่า หลังมีความชัดเจนของ พ.ร.บ.งบประมาณปี 55 คงจะได้เห็นความชัดเจน เรื่องอนาคตทางการเมืองของนายธีระชัย เมื่อนั้น ในกรณีที่ไม่ขัดก็จบ แต่ในกรณที่ถูกตีความว่า ขัด จะมีความหมายทางการเมืองตามมาทันที เพราะจะเป็นการออก พ.ร.ก.มิชอบ นำมาซึ่งการ ถอดถอน ออกจากตำแหน่งได้ และแน่นอนผู้รับผิดชอบสูงสุดซึ่งก็คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ย่อมจะหลีกหนีความรับผิดชอบไปไม่พ้น

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ชัยฤทธิ์ ยนเปี่ยม (โพสต์ทูเดย์)

  • จ่ายหนัก จัดเต็ม มาตรฐานใหม่…ปลุกเชื้อขัดแย้ง

จากมติ ครม. ที่เห็นชอบให้เยียวยาผู้เสียหายจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง ตามข้อเสนอของ ปคอป. เป็นมาตรฐานใหม่ ที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย ที่รัฐบาลยุคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับ “เหยื่อการเมือง” ถือว่าเป็นค่าชดเชยที่สูงสุดในประวัติศาสตร์ แต่มีคำถามต่างๆเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการเยียวยาที่ สองมาตรฐานอย่างเห็นได้ชัด เพราะรัฐบาลดูแลแต่กลุ่มมวลชนของตนเอง ที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ ทว่าค่าชดเชยแบบ ใจถึงพึ่งได้ ครั้งนี้ ใช้งบประมาณประเทศเยียวยามวลชนคนเสื้อแดงรวมถึงหลักพันล้านบาท กำลังสร้างให้เกิด ปัญหาความไม่เท่าเทียมในระบบเยียวยาชดเชยของประเทศ หากรัฐบาลไม่ดูแลค่าเยียวยาชดเชยทั้งระบบให้เป็นธรรม เป็นมาตรฐานเดียวกันทุกกรณี เน้นแต่กลุ่มเสื้อแดงก็ไม่อาจสร้างความปรองดอง เพราะนอกจากกระทบขวัญกำลังใจของตำรวจ ทหาร ที่เสี่ยงตายรักษาความสงบในหน้าที่ ก็จะสร้าง ความแตกแยก จากความไม่เสมอภาค ถึงขนาด ร.ต.อ.เฉลิม ยังกังวลเพราะการเยียวยาต้องคลอบคลุมทุกกลุ่ม ไม่เช่นนั้นจะทำให้สังคมเกิดความขัดแย้งขึ้นอีกครั้ง คนในรัฐบาลห่วงกันเอง ก็เป็นจุดอ่อนที่สะท้อนชัดว่า ต้องอย่าสองสาตรฐาน วางระบบเยียวยาให้เป็นธรรม มิฉะนั้น การปรองดองก็อาจจะยากขึ้น

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)  ใกล้เวลาตามฤกษ์แล้ว คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  หน้า 3 ไทยรัฐ  (ไทยรัฐ) ประชานิยมเป็นพิษ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ) เข็น “นกแล” ลุยงานหิน? คอลัมน์...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ผ่อนเกมรัฐธรรมนูญ กุมอำนาจครบเทอม มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  (นสพ.ไทยรัฐ)  ยิ่งแคบยิ่งเข้าทาง? คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top