ครบรอบวันเกิดไอโฟนปีที่ 5: วิวัฒนาการไอโฟน

Credit: Getty Images

(CNN 09/01/12) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (09/01/12) เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 5 ของไอโฟน

ในวันนี้ของเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แอปเปิ้ลได้สรรสร้างไอโฟนรุ่นออริจินัลของโลกขึ้นมา มาดูกันว่า วิวัฒนาการไอโฟน 5 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้าง

เปิดตัวไอโฟนรุ่นแรก

สตีฟ จ็อบส์ ได้ให้คำนิยามของไอโฟนไว้ว่า ไอโฟนคือไอพอด คือโทรศัพท์ และเป็นอุปกรณ์ใช้งานการสื่อสารอินเตอร์เนทได้ และในที่สุด ไอโฟนรุ่นแรกก็ถือกำเนิดขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2007 และด้วยความร่วมมือสรรสร้างแอพลิเคชั่นการใช้งานที่หลากหลาย หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ระบบทัชสกรีน กล้อง 2 ล้านพิกเซล ขับเคลื่อนด้วยระบบ iOS 1.0 สนนราคาอยู่ที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐ และ 599 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเครื่อง 4 GB และ 8 GB

ไอโฟน 3G มาพร้อมกับ แอพสุดเทรนด์ และระบบ iOS 2.0

แอปเปิ้ลสร้างไอโฟนรุ่นที่สองออกมาในช่วงซัมเมอร์ปี 2008 สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือระบบการเชื่อมต่อโครงข่าย 3G และGPS

นอกจากนี้ไอโฟนรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับแอพลิเคชั่นต่างๆ อีกกว่าครึ่งล้านแอพด้วยกัน ที่ซึ่งมีการดาวน์โหลดมากถึง 18 พันล้านครั้ง และดูเหมือนว่ามือถือต่างๆ ที่ใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้จะมีระบบแอพลิเคชั่นของตัวเองกันหมดแล้ว และส่วนใหญ่นั้นก็มีรูปแบบมาจากแอปเปิ้ลนั่นเอง

ไอโฟน 3GS ที่มาพร้อมกับกล้อง 3 ล้านพิกเซล

ไอโฟนรุ่นนี้มีระบบฮาร์ดแวร์ที่มีพัฒนาการที่ทันสมัยมากขึ้น และความคมชัดของกล้อง 3 ล้านพิกเซลที่สามารถหาจุดโฟกัสของภาพได้เองอัตโนมัติ และการถ่ายภาพวีดีโอที่สามารถตัดต่อแก้ไขและอัพโหลดขึ้นยูทูปได้อย่างง่ายดาย

ทางด้านซอฟแวร์ของไอโฟนรุ่นนี้ 3GS เพิ่มตัวระบบการสั่งการด้วยเสียงเข้ามา และระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 3.0

ไอโฟน 4

ก่อนการเปิดตัวของไอโฟน 4 มีข่าวรั่วเกี่ยวกับรูปแบบของตัวเครื่องออกมาจากหลายแหล่งข่าว ไอโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว รูปร่างตัวเครื่องมีความเฉียบบาง และมีขอบเป็นอลูมิเนียม แต่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ขอบอลูมิเนียมดังกล่าวเป็นตัวสกัดกั้นสัญญาณโทรศัพท์

และรุ่นล่าสุด ไอโฟน 4S ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นสิริ

ผู้คนที่เป็นสาวกของไอโฟนต่างคาดหวังว่าการเปิดตัวในครั้งใหม่นี้ แอปเปิ้ลจะปล่อยไอโฟน 5 ออกมา แต่ในที่สุดแล้ว แอปเปิ้ลกลับปล่อยไอโฟน 4S  ออกมา แต่ถึงแม้จะไม่ใช่ไอโฟน 5 ยอดขายไอโฟนสิริรุ่นนี้ก็ยังขายดีแบบถล่มทลาย ด้วยยอดการจองที่มากมายในช่วงก่อนเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการและในสัปดาห์แรกของการขายที่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า นี่คือไอโฟนรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของไอโฟนทุกรุ่นที่ผ่านมา

จุดหลักของความสำเร็จไอโฟนสิริในครั้งนี้ก็คือระบบการสั่งการด้วยเสียงนั่นเอง และฟังก์ชั่นดังกล่าวก้มีความซับซ้อนมากพอที่จะไม่ให้มีการแฮกข้อมูลกันง่ายๆ ด้วย

อ่านเพิ่มที่ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 10/01/12

 

Related posts:

  1. แอปเปิ้ลออกสมาร์ทโฟนตัวใหม่ iPhone 4S (Time 04/10/11) สมาร์ทโฟนตัวต่อไปของแอปเปิ้ลคือ iPhone 4S จากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วก็ดูจะเหมือนกับ iPhone 4 แต่แอปเปิ้ลกล่าวว่า คุณสมบัติภายในนั้นต่างกัน...
  2. ไอโฟน 4s ทำยอด 4 ล้านเครื่องใน 3 วันแรก (Time 17/10/11) ไอโฟน 4s เปิดตัวออกวางจำหน่ายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (14/10/11) ใน 7 ประเทศ โดยไอโฟน...
  3. เผย 10 อันดับโดเมนเนมแพงที่สุดของปี 2011   Social.com คว้าโดเมนเนมแพงที่สุดของปี ราคากว่า 2.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ไม่สามารถทุบสถิติของ Sex.com ได้ วันนี้...
  4. ลือแอปเปิ้ลจะสร้าง iPad ขนาด 8 นิ้ว (Time 16/12/11) เหตุผลหนึ่งที่ สตีฟ จ็อบ ผู้เป็นอัจฉริยะและผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ลได้เคยกล่าวไว้ถึงเหตุผลที่เขาจะไม่สร้างไอแพดที่มีขนาดจอ 7 นิ้ว เขากล่าวไว้ว่าเขาไม่คิดว่าคุณจะมีแท็บเล็ตที่ดีเยี่ยมด้วยจอขนาด 7...
  5. ข่าวลือแอปเปิ้ลสัปดาห์นี้: ไอโฟน5 ไอแพด3 แอปเปิ้ลทีวี (Huffington Post 14/11/11) ทุกๆ สัปดาห์จะมีข่าวลือของแอปเปิ้ลออกมา หลายเรื่องยังคงเป็นเรื่องที่ไม่มียืนยัน มาดูกันว่าในสัปดาห์นี้มีอะไรที่น่าตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลบ้าง 1.ไอโฟน 5 เป็นจริงแล้ว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top