คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ.2555


คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)

เข็น “นกแล” ลุยงานหิน?

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

ถึงเวลาปรับ ครม. ทำไมต้อง “ธีระชัย” ทำไมต้อง “คมนาคม”

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด

แก้ รัฐธรรมนูญ ความเรียกร้อง ต้องการ กลายเป็น “กระแส”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

ผุด “ทีมตีปี๊บ” แก้เกมสกัดสารพัดม็อบ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดยทีมข่าวการเมือง (โพสต์ทูเดย์

ม็อบรากหญ้า ป้ายแดง มาเร็วกว่าที่คาด

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)

  • เข็น “นกแล” ลุยงานหิน?

กรณีม็อบคัดค้านการขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี เท่ากับรัฐบาลเจองานใหญ่ประเดิมศักราช ต้องรับมือกันลนลาน โดย “ยิ่งลักษณ์” เล่นบทแข็ง ไม่ยอมอ่อนข้อให้ม็อบขู่กรรโชกง่ายๆ และโดยจังหวะม็อบหน้ามืด จึงจับเอาความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นตัวประกัน ตามจังหวะกระโดดถือหางฝั่งม็อบ นายอภิสิทธิ์ ยกทีมขย่มซ้ำรัฐบาลทำให้ประชาชนผิดหวัง ทำให้ประชาชนไม่พอใจจนต้องรวมตัวกันประท้วง อารมณ์เดียวกับแนวร่วมสายเดียวกันอย่าง น.ส.รสนา โตสิตระกูล ย้ำไม่เห็นด้วยกับการขึ้นราคาเอ็นจีวี เอาเป็นว่า นับจากนี้ไป “ยิ่งลักษณ์” ต้องเจอด่านทดสอบชั้นเชิงในการบริหารจัดการ ภายใต้โจทย์ที่ท้าทายหนักขึ้นตามลำดับ แต่ก่อนอื่นนายกฯต้องปรับรูปขบวน โดยมาตรฐานที่มีแต่มือบริหารแถว 2 แถว 3 ทำงานไม่เป็นแค่นั่งเก้าอี้รัฐมตรีตกรางวัล แก้บน คนไม่ศรัทธาแล้ว กู้กระแสยังไงก็ไม่ขึ้น และโดยอารมณ์อยากของบรรดารัฐมนตรี นกแล ต้องการลองลิ้มชิมเค้กงบประมาณอันหอมหวาน ออกอาการขวางลำลูกพี่ตัวจริงบ้านเลขที่ 111 ไม่ให้หวนคืนสนามมาแย่งโควตา ว่ากันด้วยเงื่อนไขผลประโยชน์ส่วนตัวล้วนๆ

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

  • ถึงเวลาปรับ ครม. ทำไมต้อง “ธีระชัย” ทำไมต้อง “คมนาคม”

เหมือนว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ จะมีเหตุผลเพียงพอในการปรับ ครม. ในเวลาอันใกล้นี้ เพราะหากไม่ปรับ ก็คงทำงานไม่ได้ เหตุจากการออก พ.ร.ก.โอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯให้ ธปท. รับผิดชอบ ทำให้ นายธีระชัย ซดเกาเหลาชามโต กับนายกิตติรัตน์ เมื่อ ธีระชัย ออกอาการไม่เห็นด้วยกับการโอนหนี้ ก้อนโตไปให้แบงก์ชาติ แต่ครั้งนี้ต้องถือว่ารัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้อง “กู้เงิน” เพื่อการบูรณะ ฟื้นฟูประเทศ จึงต้องไม่อุปสรรคในลักษณะของ “จระเข้ขวางคลอง” นอกจาก “ธีระชัย” ที่เชื่อว่าจะหลุดวงโคจรในตำแหน่ง รมว.คลัง โดยมีชื่อของ นายกิตติรัตน์ จะมานั่งรองนายกฯควบขุนคลังแล้ว ตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ ก็สำคัญ จึงมีชื่นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ จะเข้ามานั่งในตำแหน่งดังกล่าว และโดยท่าทีแบ่งรับแบ่งสู่ของ นายยรรยง ทำให้เชื่อว่ามีการส่งสัญญาณทาบทามบ้างแล้ว ขึ้นอยู่กับเจ้าตัวจะตัดสินใจ เพราะจะเกษียณอายุราชการในปลายปี 2555 ที่น่าจับตาอีกกระทรวงคือ คมนาคม ที่เกิดเกาเหลาชามเบ้อเริ่ม แค่เกาเหลาที่ทำให้งานไม่เดินหน้าอยู่แล้ว ยังเกิดเรื่องซุบซิบ นินทากันในหมู่ข้าราชการ ไม่ว่างบฯในการขุดลอก คูคลองในสังกัดกรมเจ้าท่า ที่อยู่ในควบคุมดูแลของนายกิตติศักดิ์ หรือความเคลือบแคลงสงสัยที่คาราคาซังของ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ที่ไม่มีปฏิกิริยาใดๆออกมาจาก พล.อ.อ.สุกำพล จนทำให้สังคมกังขา กระทรวงคมนาคมจึงถูกเพ่งเล็กว่าอาจถึงเวลาโละ

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด )

  • แก้ รัฐธรรมนูญ ความเรียกร้อง ต้องการ กลายเป็น “กระแส”

ยากเป็นอย่างยิ่งที่กระบวนการบริหารจัดการกับรัฐธรรมนูญ 2550 จะถูกสกัดขัดขวาง ทั้งนี้เพราะว่าเรื่องได้กลายเป็น “กระแส” ไปเสียแล้ว ตรงนี้เท่ากับสะท้อนให้เห็นว่าอุณหภูมิในด้านที่ต้องการแก้ไขมีมากกว่า เท่ากับสะท้อนให้เห็นความรู้สึกของคนไทยว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องจัดการกับรัฐธรรมนูญอันเป็นผลพวงของการรัฐประหาร ความจริง รธน. 2550 ถูกต่อต้านอย่างแข็งขืนตั้งแต่ปี 2550 โดยสะท้อนผ่านการเลือกตั้งธันวาคม 2550 ที่พรรคพลังประชาชนได้รับชัยชนะ และการเลือกตั้งกรกฎาคม 2554 ที่พรรคเพื่อไทยกำชัยเหนือปชป. อย่างถล่มถลาย ยิ่งสะท้อนความเด่นชัดในการปฏิเสะ รธน. 2550 เพราะนี่เป็นคำประกาศสำคัญระหว่างการหาเสียงของพรรคเพื่อไทย และนับวันกระแสนี้จะยิ่งสอดรับกับความเรียกร้องต้องการของประชาชน

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์) 

  • ผุด “ทีมตีปี๊บ” แก้เกมสกัดสารพัดม็อบ

                สิ่งที่รัฐบาลต้องรีบตระหนักตอนนี้คือ ความขัดแย้งจนนำมาซึ่งการแสดงออกในที่สาธารณะ อย่างการชุมนุมเพื่อเรียกร้องในปัญหาต่างๆ ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็ตาม หากมีการชุมนุม “ประท้วง” เกิดขึ้นมากๆย่อมไม่เป็นผลดี จึงมีการเสนอให้ว่า ต้องการให้พรรคเพื่อไทยมีมติตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์และประชาสัมพันธ์เชิงรุก หรือที่ย่อว่า คยป. ขึ้นมาปะทะทางข้อมูลข่าวสารให้มากกว่านี้ การจะโทษว่าเป็น ความอ่อนด้อย ของทีมโฆษกรัฐหรือโฆษกกระทรวงต่างๆก็ไม่ถูกนัก เพราะส่วนหนึ่งมาจาก ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่วันๆหายใจเข้าออกมีแต่การแก้ไข รธน. ละเลยหลงลืมว่าตัวเองทำหน้าที่รัฐบาล ซึ่มีหน้าที่แก้ปัญหาปากท้องของประชาชนก่อน พรรคเพื่อไทยต้องเป็นรัฐบาล พูดน้อยแต่ทำมาก ไม่ใช่รัฐบาลพูดมากแต่ทำน้อย ร.ต.อ.เฉลิม ก็พูดไว้ไม่ยอมฟังกันเอง รธน.นั้น “แก้แน่” แต่ที่ต้อง “แก้ก่อน” คือ แก้ปัญหาความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชน

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดยทีมข่าวการเมือง (โพสต์ทูเดย์)

  • ม็อบรากหญ้า ป้ายแดง มาเร็วกว่าที่คาด

เริ่มต้นปี 2555 สำหรับรัฐบาลอาจไม่ฮ่าๆ เพราะมีม็อบรอต้อนรับตั้งแต่ต้นปี และวนเวียนอยู่กับปมความขัดแย้งหลายเรื่อง ล่าสุดมีม็อบหลายกลุ่มที่ออกมาชุมนุมปิดถนนระบาดไปทั่ว สะเทือนต่อรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โดยม็อบเหล่านี้เป็นม็อบรากหญ้าที่ได้รับความเดือดร้อนจากนโยบายรัฐบาลโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นม็อบคูปองลดราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า ม็อบคัดค้านขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี หรือม็อบยางพารา นโยบายลอยตัวพลังของรัฐบาลไม่เพียงแต่กระทบกับแท็กซี่หรือรถบรรทุกเท่านั้น แต่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่จะต้องรับภาระค่าโดยสารทั้งแท็กซี่ รถร่วม ขสมก. รถบัส หรือรถสองแถว ที่จะปรับราคาเพิ่มแน่นอน ซึ่งจะทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคสบช่องขึ้นราคาเป็นเงาตามตัวอ้างว่าต้นทุนแพง และนี่จะทำให้ราคาค่าครองชีพของประชาชนในยุคเริ่มต้นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพิ่มขึ้นด้วย และอีกม็อบที่จะเดินทางมาชุมนุมวันนี้ คือ ม็อบยางพารา ที่เตรียมยกพลชุมนุมหน้าบ้านนายกฯยิ่งลักษณ์ และที่ปลีกย่อย แต่รัฐบาลดับไฟแต่ต้นลมทัน คือ ม็อบศิษฐ์หลวงตามหาบัว ปัญหาเศรษฐกิจ ค่าครองชีพเป็นประเด็นใหญ่ที่กระทบกับประชาชนรากหญ้า ถ้ารัฐบาลแก้ไม่ตรงจุด ไม่มีคำอธิบาย นอกจากเสียมวลชนแล้ว ก็อาจกระทบทางอ้อมต่อการแก้ไข รธน. เพราะจะถูกโจมตีว่า ไม่แก้ปัญหาความเดือดร้อน แต่เอาเวลาไปแก้ปัฐหาการเมืองให้ตัวเอง

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  หน้า 3 ไทยรัฐ  (ไทยรัฐ) ประชานิยมเป็นพิษ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เตี้ยลงทุกปี คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ) ทำไมน้อยจัง คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  (นสพ.ไทยรัฐ)  ยิ่งแคบยิ่งเข้าทาง? คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ) ปีใหม่ใจเย็นๆ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top