คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  (นสพ.ไทยรัฐ

ยิ่งแคบยิ่งเข้าทาง?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ (นสพ.ไทยรัฐ)  

กรณีหนี้เน่า

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

วาทกรรม อำพราง กรณี ชายชุดดำ ผังล้มเจ้า วาทกรรม การเมือง

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด (ข่าวสด)

โยกหนี้ กองทุน เผือกร้อน ของ รัฐบาล ผลสะเทือนสูงยิ่ง

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ยิ่งแคบยิ่งเข้าทาง?

“ยิ่งลักษณ์” พยายามเข้าหากองทัพโดยใช้ความเป็นลูกผู้หญิงเล่นบทอ่อนเข้าหา เพื่อให้ขุนทัพนายกองเปิดใจกว่างในการทำงานร่วมกัน นั่นก็เพราะกองทัพคือคำตอบสุดท้าย ถ้าจะมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางการเมือง เรื่องของเรื่อง “ยิ่งลักษณ์” ประคองจังหวะ “ขี่หลังเสือ” ปลอบประโลมให้เชื่อเข้าไว้ มันก็เป็นอะไรที่ “เบาตัว” ขึ้นเป็นกองก็แล้วกัน ยิ่งเป็นอะไรที่จับอาการป่วนรวยกันเองชองแนวต้านบนถนน ในอารมณ์คับแคบ ที่สะท้อนจากปรากฏการณ์ที่ สุริยะใส ไปออกรายการทีวีร่วมกับ จตุพร เท่านั้นบ้านเหลืองเมืองร้อนเลย โดนพ่อยก แม่ยก แฟนคลับสวดยับ นี่คืออารมณ์เบื้องลึกที่ยากจะกลับมาจูนกันติด แต่ทั้งหมดทั้งปวง โดยอารมณ์แบบนี้กระแสจะไหลไปคล้อยตามพวกคนกลางๆ โดยเฉพาะพวกไม่เลือกข้าง ที่พยายามชงแนวทางปรองดอง ที่มีน้ำหนักที่สุดก็คิวของ คอป. ที่ยื่นพิมพ์เขียวในการกู้วิกฤติแตกแยกจำนวน 8 และล่าสุดเป็นคิวของ คอ.นธ. ที่มีนายอุกฤษ  เป็นประธาน ได้จัดทำข้อเสนอแนะในการแก้ไข รธน. หักมุมไม่เอาด้วยกับการตั้ง ส.ส.ร. แต่ยุให้ใช้วิธี “ลากตั้ง” บิ๊กเนมจากหลายวงการ เป็นทีมอรหันต์เดินหน้ารื้อ รธนต. ฉบับเร่งด่วนแบบรวบรัดไปเลย

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ (นสพ.ไทยรัฐ)

  • กรณีหนี้เน่า

มติ ครม.ที่เป็นชนวนขัดแย้งในรัฐบาลแยกเป็น 2 เรื่อง เรื่องแรก คือ  การออก พ.ร.ก.กู้เงินสามแสนห้าหมื่นล้านบาท เพื่อใช้ลงทุนแผนยุทธศาสตร์ป้องกันน้ำท่วมและฟื้นฟูอนาคตประเทศ โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วย แต่ในข้อเท็จจริงการกู้เงินสานแสนห้าหมื่นล้านบาท เพื่อใช้ลงทุนป้องกันน้ำท่วมให้เสร็จสมบูรณ์ภายใน 3 ปี ถือว่ามีเหตุผลรับฟังได้ โดยถ้าเปรียบเทียบกับการกู้เงินสี่แสนล้านบาท โครงการไทยเข้มแข็งของรัฐบาลก่อน เห็นว่าการกู้ของรัฐบาลนี้คุ้มค่ากว่าหลายเท่า

ส่วนเรื่องที่สอง คือ พ.ร.ก.โอนหนี้เน่า 1.1 ล้านล้านบาท ไปให้ ธปท. รับผิดชอบทั้งต้นทั้งดอก โดยหลักการใครก่อหนี้ไว้กต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบ จึงขอยืนยันว่า หนี้เน่า 1.1 ล้านล้านบาท เป็นฝีมือของแบงก์ชาติ การที่รัฐบาลโอนหนี้เน่า 1.1 ล้านล้านบาท คืนไปให้แบงก์ชาติรับผิดชอบเอง เป็นเรื่องถูกต้อง ชาวบ้านจ่ายดอกเบี้ยแทนมาแล้ว 14 ปี ยังไม่พออีกเรอะแบงก์ชาติ?

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

วาทกรรม อำพราง กรณี ชายชุดดำ ผังล้มเจ้า วาทกรรม การเมือง

เดือน มกราคม 2555 พนักงานสอบสวนของ ดีเอสไอ จำดำเนินการทำความกระจ่างในเรื่องผังล้มเจ้า เสียงเอะอะโวยวายก็ดังขึ้นจากพรรคปชป. วาทกรรมว่าด้วย “ผังล้มเจ้า” มีการนำเสนอผ่านที่ประชุม ศอฉ. ในเดือน พ.ค. 2553 แม้รายละเอียดทั้งหมด ศอฉ. จะมอบให้เป็นคดีในความรับผิดชอบของ ดีเอสไอ แต่ก็เหมือนกับคดีอื่นๆอันเนื่องแต่สถานการณ์เมื่อเดือนเมษายน พฤษภาคม 2555 คือ ไม่มีความคืบหน้า กระทั่งเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลอภิสิทธิ์ มาเป็นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จึงมีการขยับ เป็นการขยับเพื่อทำความกระจ่าง เป็นการขยับเหมือนกับการทำหน้าที่ของ คอป. แต่ พรรคปชป. ก็หงุดหงิดไม่พอใจ ทั้งๆที่ คอป. แต่งตั้งมากับมือของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ แถลงจาก พล.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข และนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ทำให้พรรคปชป. เกิดความปั่นป่วน หงุดหงิด ทั้งๆที่เป้าหมายของพนักงานสอบสวนก็เพียงเพื่อความกระจ่างมากยิ่งขึ้น เส้นทางผังล้มเจ้าจึงทำท่าว่าจะดำเนินไปเช่นเดียวกับวาทกรรมว่าด้วย ชายชุดดำ เสมอเป็นการหยิบยกขึ้นมาลอยๆ เหมือนกันสถานการณ์ก่อนรัฐประหาร 2490 ทางพรรคการเมืองส่งคนไปร้องตะโกนในโรงภาพยนตร์ว่า “ปรีดี ฆ่าในหลวง”

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด

  • โยกหนี้ กองทุน เผือกร้อน ของ รัฐบาล ผลสะเทือนสูงยิ่ง

ต้องยอมรับว่าการเสนอโยกหนี้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน 1.14 ล้านล้านบาทจากกระทรวงการคลัง ให้ไปอยู่ในความรับผิดชอบของ ธปท. แม้จะเป็นความกล้าหาญยิ่งของรัฐบาลโดยการขับเคลื่อนของ นายกิตติรัตน์ แต่ก็มีเสียงคัดค้านอย่างรุนแรงจาก 2 ส่วนที่สำคัญ คือ การคัดค้านจาก ธปท. และการไม่เห็นด้วยของ รมว.คลัง และทำท่าว่าเสียงคัดค้านนี้จะมีแนวร่วมจากพรรคปชป. หากรัฐบาลสามารถผลักดันมาตรการทั้งหมดนี้ ผลสะเทือนที่ติดตามมาก็จะแรงเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันกรอบของการต่อต้านก็จะขยายแนวร่วมจากพรรคปชป. ไปยังกลุ่มที่ไม่พอใจรัฐบาลอยู่แล้วให้กลายเป็นเรื่องอึกทึกครึกโครม เป้าหมายก็คือ ต้องการล้มรัฐบาลให้จงได้ กรณีหนี้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ จึงกำลังเป็นเรื่องใหญ่ยิ่งกว่าการแก้ไข รธน. ไม่เพียงรัฐบาลจะต้องผนึกพลังให้เป็นเอกภาพ ปึกแผ่นและมั่นคงเท่านั้น หากแต่ยังต้องเตรียมรับมือกับมรสุมโลหิตที่จะกระหน่ำซัดเข้ามาอย่างงรุนแรง รุนแรงกระทั่งอาจต้องหยุดเรื่องแก้ไข รธน. เอาไว้ระยะเวลาหนึ่ง

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   บุกทุกทิศสกัดทุทาง คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   จับกระแส สะท้อนไต๋ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว ...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เตี้ยลงทุกปี คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    http://bit.ly/vnyvpO เดินหน้าเต็มตัว คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)     ชื่นชม ป.ป.ช. หมายเหตุประเทศไทย โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top