รมว.ต่างประเทศอังกฤษเข้าพบออง ซาน ซู จี

Credit: AFP

(BBC 06/01/12) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งอังกฤษ วิลเลียม เฮก เข้าพบกับผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี

มีการคาดการณ์กันว่า เฮกจะนำประเด็นเกี่ยวกับเรื่องนักโทษทางการเมืองเข้าหารือกับซู จี ผู้ซึ่งได้รับการปล่อยตัวจากการถูกกักพื้นที่เมื่อเดือนพ.ย. ปี 2010 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เฮกจะเดินทางไปเข้าพบกลุ่มคนผู้คัดค้านการปกครองในประเทศและตัวแทนทางการเมืองอีกหลายคนเพื่อหาทางให้เกิดการปฏิรูปการเมืองของประเทศให้เป็นอิสระมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 06/01/12

Related posts:

  1. รมว.ต่างประเทศอังกฤษเยือนพม่าเรียกร้องให้ปฏิรูปประเทศ (BBC 05/01/12) นับเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ วิลเลียม เฮก เดินทางเยือนประเทศพม่า ซึ่งเฮกได้ใช้การเข้าพบผู้นำประเทศพม่าในครั้งนี้เพื่อการกระตุ้นเรียกร้องให้ประเทศพม่าดำเนินการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองเพิ่มมากขึ้น การเดินทางไปเยือนพม่าในครั้งนี้นับเป็นการเยือนจากเจ้าหน้าที่ทางการทูตระดับสูงครั้งล่าสุด ท่ามกลางความพยายามของนานาประเทศในการกระตุ้นให้มีการปฏิรูปประเทศที่นำโดยรัฐบาลชุดใหม่ อย่างไรก็ตาม...
  2. ฮิลลารี คลินตัน จะเยือนพม่าเดือนหน้า (BBC 18/11/11) สหรัฐอเมริกาตกลงที่จะส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน ไปเยือนพม่าเดือนธันวาคม เพื่อส่งเสริมรัฐบาลแห่งชาติของพม่า โดยจะมีการประกาศกำหนดการเดินทางอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พม่าเป็นประเทศที่บริหารโดยรัฐบาลทหารมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่เมื่อปี...
  3. ออง ซาน ซู จี เป้าหมายคือที่นั่งในสภาของการเลือกตั้งซ่อม (BBC 21/11/11) ออง ซาน ซู จี พยายามที่จะชนะการเลือกตั้งซ่อมที่จะมาถึงเพื่อให้ได้ที่นั่งในสภา ออง ซาน ซู...
  4. คณะกรรมการสิทธิฯ ในพม่า เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง   (BBC 11/10/11) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนชุดใหม่ที่ถูกจัดตั้งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาของพม่า เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองในประเทศ ในจดหมายที่ตีแผ่ต่อสื่อในพม่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ผู้ที่มิได้กระทำการอันเป็นการคุกคามต่อความมั่นคงของรัฐจะต้องถูกปล่อยจากการคุมขังเพื่อมาช่วยกระบวนการสร้างชาติ ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นกระบวนการหนึ่งของรัฐบาลในการพัฒนาชื่อเสียงของพม่าในสายตานานาอารยประเทศ...
  5. พม่าเริ่มปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง (Time 12/10/11) เจ้าหน้าที่พม่าเริ่มการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองและนักโทษอื่นๆ ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการนิรโทษกรรม นักแสดงตลกพม่าที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้คัดค้านรัฐบาลทหารของพม่า ซาร์นากา เป็นหนึ่งในรายชื่ออันดับต้น ที่จะได้รับการปล่อยตัวภายใต้มาตรการใหม่ที่รอคอยการบังคับใช้มาอย่างยาวนาน ซาร์นากาถูกจับกุมในปี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top