คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ.2555


คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

กู้เหมือนกัน

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)   

ภารกิจ “นายใหญ่” ก่อน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

กลยุทธ์ “ยิ่งลักษณ์” ใช้ “สงบ” สยบ เคลื่อนไหว ต่อกร เกมการเมือง

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด

ทิศทาง ปากคำ ปากคำ อภิสิทธิ์ สุเทพ “กฎแห่งกรรม”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

ปรองดอง – แก้ รธน. ที่ยังหา “เอกภาพ” ไม่เจอ

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ล้วนคนคุ้นเคยกันทั้งนั้น ได้เวลาช่วยกันเขียน Road Map ประเทศไทย

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   

 • กู้เหมือนกัน

รัฐบาลยิ่งลักษณ์ แทนที่จะปรับลดงบขาดดุลให้น้อยลง กลับขอกู้เพิ่มอีกกลายเป็นงบขาดดุล สี่แสนล้านบาทขาดตัว แถมยังเตรียมออก พ.ร.ก.กู้เงินอีกสามแสนห้าหมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้หนี้สาธารณะหรือหนี้ของรัฐบาลงอกเพิ่มขึ้นมาอีกก้อนโต รัฐบาลกู้เงินเพิ่มขึ้นสวนทางกับการจัดเก็บรายได้ที่มีแนวโน้มลดลง ฉะนั้น รัฐบาลต้องตอบให้ชัดว่าจะกู้เงินอีกเท่าไร จะหยุดกู้เมื่อใด และจะใช้หนี้เงินกู้อย่างไร

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)

 • ภารกิจ “นายใหญ่” ก่อน

“ยิ่งลักษณ์” เริ่มเข้าฝักเป็นมวยที่ชกได้ตามตามเทรนเนอร์สั่ง สมกับความตั้งใจของพี่ชาย และเมื่อมวยเริ่มชั่วโมงบินสูง ชกได้ตามแผน เทรนเนอร์ก็ไม่ต้องออกแรงมากมาย ตามจังหวะการเคลื่อนไหวล่าสุด อดีตนายกฯทักษิณ กำลังมุ่งสมาธิไปกับการเดินเกมเดินหมากในเวทีสากล ปั่นเครดิตในเวทีโลกคืนมาใหม่ โดยทักษิณ จะอยู่ในกระแส มีชื่อติดกระดานข่าวแบบรายวัน แต่ตามเกมจะเหนื่อยจริงๆก็ตรงการคุมเกมภายใพรรคเพื่อไทยแลในหมู่พรรคร่วมรัฐบาล เอาเป็นว่าถ้าคิวปรับ ครม. เล่นเร็วให้จบก่อนสิ้นเดือนมกราคม แน่นอนถ้าว่ากันตามยุทธศาสตร์นี้ “ทักษิณ” ก็ยังเลือกใช้บริการพวก “นกแล” พึ่งสินค้าใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง มากกว่าจะให้น้ำหนักไปที่การบริหารในภาพรวม โดยผลประโยชน์ของชาติและประชาชนมาทีหลัง ยุทธศาสตร์หลักคือ กรุยทางกลับบ้าน โดยไม่ต้องคิดคุก

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

 • กลยุทธ์ “ยิ่งลักษณ์” ใช้ “สงบ” สยบ เคลื่อนไหว ต่อกร เกมการเมือง

เป็นผลดีเมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตระหนักรู้ว่าเมื่อใดไม่ควรพูด เมื่อใดไม่ควรตอบโต้ในลักษณะต่อปาก ต่อคำ จึงถูกต้องแล้วในท่วงทำนองอดทนอดกลั้น ไม่ตอบโต้ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ศึกษาท่วงทำนองการต่อสู้ระหว่างกระเรียนกับงูเหลือม ศึกษาบทเรียนความจัดเจน สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ( ติสโส อ้วน ) โง่ไม่เป็น เป็นใหญ่ไม่ได้ นิ่งไม่เป็น เป็นใหญ่ไม่ได้ บางคราจำเป็นต้องโง่ก็ต้องโง่ บางคราจำเป็นต้องนิ่งก็ต้องนิ่ง

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด )  

 • ทิศทาง ปากคำ ปากคำ อภิสิทธิ์ สุเทพ “กฎแห่งกรรม”

กระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ว่าในคดีสังหารโหด นายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ ไม่ว่าจะเป็นคดีความผิดที่เกี่ยวกับคดีความมั่นคงแห่งรัฐ เป็นกระบวนการเพื่อนำไปสู่การทำสำนวนและเสนออัยการให้ฟ้องร้อง ย่อมเป็นกระบวนการเดียวกันกับที่ พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รับผิดชอบกรณีสังหาร 16 ศพ เพียงแต่ในกระบวนการนี้จำเป็นต้องเชิญตัว นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ มาให้ปากคำ จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้เมื่อสัมผัสกับปฏิกิริยาไม่พอใจอันมจากขุนพลนักพูดแห่งพรรคปชป. เพราะสะท้อนถึงการบริหารจัดการคดีที่ล้มเหลวในยุค นายอภิสิทธิ์ และสะท้อนถึงรากฐานและต้นตอของคดีความว่า มีจุดเริ่มและสัมพันธ์อย่างไร ทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องกรรมใดใครก่อ ย่อมดำเนินไปตามกฎแห่งกรรมนั้นแล

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์) 

 • ปรองดอง – แก้ รธน. ที่ยังหา “เอกภาพ” ไม่เจอ

ความพนายามในการแก้ไข รธน.ของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ยังหา “เอกภาพ” ไม่เจอ ความจริงหาเรื่องใดที่รัฐบาลได้แถลงเป็นนโยบายต่อรัฐสภา ก็ไม่มีเหตุผลใดๆที่จะให้ฝ่ายอื่น เป็นผู้เสนอแก้ไข หากปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐสภา ไฉนรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ถึงบรรจุ การแก้ไข รธน.ไว้ในนโยบายด้วยเล่า วันนี้ทั้งการแก้ไข รธน. ทั้งการสร้างความปรองดอง จึงเหมือนกันตรงที่ว่า ผู้ขับเคลื่อนอย่างผู้นำรัฐบาลซึ่งก็คือ นายกฯยิ่งลักษณ์ ขาดความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว ที่ว่า “บิ๊กบัง” ลับ ลวง พราง แล้ว “นายกฯนกแก้ว” ลับ ลวง พราง ยิ่งกว่า

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

 • ล้วนคนคุ้นเคยกันทั้งนั้น ได้เวลาช่วยกันเขียน Road Map ประเทศไทย

ดูคุณจตุพร กับคุณสุริยะใส ในรายการ “เช้าดู Woody” ทางช่อง 9 แล้วก็พอจะเห็นว่าคนบ้านเมืองนี้แม้จะมีความเห็นทางการเมืองแตกต่างกัน ก็ไม่จำเป็นต้องฟาดฟันกันอย่างที่เกิดเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ทั้งสองคนต่างพูดจาด้วยเหตุด้วยผล ถ้อยทีถ้อยชื่นชมกัน และสำหรับคนจำนวนมากก็คงจะรับรู้เป็นครั้งแรกว่า ความจริงแกนนำเคลื่อนไหวของเสื้อเหลืองเสื้อแดงนั้น ต่างก็เคยทำงานร่วมกันสมัยเป็นผู้นำนักศึกษา ล้วนเป็นคนคุ้นเคยกันทั้งนั้น มาแยกทางกันก็เพราะคุณทักษิณ นี่แหละ ในรายการ ทั้งคุณสุริยะใส และคุณจตุพร ต่างก็ยืนยันว่าจะไม่ยอมให้ “ม็อบ” ของตนปะทะกับม็อบอีกฝ่ายหนึ่งให้เสียเลือกเสียเนื้อเป็นอันขาด ทั้งสองประกาศต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่น่าเสียดายที่คุณวู้ดดี้ ไม่ได้ถามต่อว่าคุณจตุพร กับคุณสุริยะใส จะช่วยกันคิดหาทางออกเรื่องคุณทักษิณ เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปอย่างไร

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ) ปีใหม่ใจเย็นๆ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เคลียร์กันเอง คอลัมน์ หน้า 3...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)     ชื่นชม ป.ป.ช. หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   http://bit.ly/ul5MtB จะเชื่อใครดี หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เว่อร์เกินไป คอลัมน์ หน้า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top