โลกอยู่ในอันตราย เพราะขาดการเตรียมการรับมือมหันตภัยในอนาคต

Credit: wn.com

(BBC 27/12/11) โลกกำลังอยู่ในอันตราย กับการขาดการเตรียมการสำหรับมหันตภัยธรรมชาติต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศของอังกฤษ แอนดรูว์ มิทเชลล กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นผลมาจากกลุ่มประเทศที่ร่ำรวยขาดการกระทำที่เพียงพอ ซึ่งเขากล่าวว่าสังคมนานาชาติจะต้องเริ่มตื่นตัวต่อความ้าทายที่เกิดขึ้น

กองทุนต่างๆ ที่ก่อตั้งขึ้นโดยองค์การสหประชาชาติได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติมากมายในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ภัยสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น แผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์ ภัยแล้วในแอฟริกา รวมถึงภัยน้ำท่วมในปากีสถานและฟิลิปปินส์

Credit: maltadiocese.org

นายมิทเชลล์ กล่าวต่อไปว่า สัมคมนานาชาติจะต้องร่วมกันสร้างความพยายามในการต่อสู้กับมหันตภัยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตร่วมกัน

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 27/12/11

 

 

Related posts:

  1. น้ำท่วมปากีสถานกระทบประชาชนเสี่ยงต่อโรคและภัยแล้ง (BBC 09/11/11) องค์กรช่วยเหลือและบรรเทาภัยน้ำท่วมในปากีสถานกล่าวว่า ผลกระทบจากภัยน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปากีสถานที่มีต่อประชาชนราว 5 ล้านคน จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ  รวมไปถึงภาวการณ์ขาดสารอาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อเด็กจำนวนมาก เนื่องจากการขาดสารอาหารจะทำให้ภูมิต้านทานร่างกายของพวกเขาอ่อนแอลง...
  2. อินเดียน้ำท่วมหนัก กว่าล้านคนไร้ที่อยู่   (BBC 12/09/11) น้ำท่วมอินเดีย รัฐโอริสสา ส่งผลให้ผู้คนกว่า 1 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16...
  3. อเมริกากลางน้ำท่วม-แผ่นดินถล่ม ผู้เสียชีวิต 80 ราย (BBC 17/10/11) ผู้คนราว 80 ราย เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนัก จนส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมและแผ่นดินถล่มทั่วอเมริกากลาง พายุฝนดังกล่าวเป็นผลมาจากพายุโซนร้อนดีเปรสชั่นที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปทั่วทวีป พายุในครั้งนี้เป็นเหตุให้ถนนทางหลวงเสียหาย ผู้คนหลายพันคนสูญเสียที่อยู่อาศัยและผลผลิตทางการเกษตร...
  4. น้ำท่วมครั้งใหญ่ในเมืองดับลิน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ (BBC 24/10/11) เมืองดับลินประกาศแผนฉุกเฉินอันเนื่องมาจากเหตุน้ำท่วมรุนแรงที่เกิดขึ้นทั่วเมือง ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ถนนสายหลัก บ้านเรือน และแหล่งช็อปปิ้งหลายแห่งจมอยู่ใต้น้ำ ระบบขนส่งสาธารณะหลายแห่งไม่สามารถใช้การได้ จึงต้องใช้เรือเพื่อการเดินทางในบางพื้นที่ แม่น้ำสองสายที่ไหลลงมาที่เมืองดับลินไหลล้นออกมาจากฝั่ง เจ้าหน้าที่กล่าวว่าปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นมาจาก...
  5. พายุไต้ฝุ่น “เนสาด” มุ่งหน้าสู่เวียดนาม (BBC 29/09/11) พายุไต้ฝุ่น “เนสาด” ที่บุกเข้าถล่มประเทศฟิลิปปินส์ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 ราย ต่อด้วยการโจมตีฮ่องกงและจีน ในขณะนี้พายุเนสาดกำลังมุ่งหน้าไปสู่เวียดนามแล้ว พายุเนสาดที่บุกเข้าเกาะไห่หนานของจีนส่งผลให้บ้านเรือนราว 100,000...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top