คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2554


คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    http://bit.ly/vnyvpO

เดินหน้าเต็มตัว

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ

ประชาธิปไตยพันธุ์ดี

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

ปีหน้าไม่ท่วม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ ( มติชนรายวัน

“ประชาพิจารณ์” ก็สำคัญ

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด

จับมือ สี จิ้น ผิง ฐานะ ความหมาย ต่างกัน ยิ่งลักษณ์ อภิสิทธิ์

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

ฆ่านายกอบจ.สมุทรสาคร ความรุนแรงท้องถิ่น

คอลัมน์ คนปลายซอย โดย เปลว สีเงิน (ไทยโพสต์)  

เลิก 309 ได้นิรโทษกรรมทักษิณ?

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ข้อสรุปบทเรียนน้ำท่วมใหญ่ ปัญหาอยู่ที่ “คน” มากกว่า “ธรรมชาติ”

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

 • เดินหน้าเต็มตัว

การแก้ไข รธน. เป็นนโยบายร่งด่วนที่รัฐบาลแถลงไว้ต่อรัฐสภา ซึ่งถ้าไม่มีเหตุขัดข้องทางเทคนิค หลังปีใหม่ไม่เกินสิ้นเดือนมกราคม การแก้ไขรธน.จะเริ่มขึ้น โดยจะใช้เวลาอีกไม่ต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย เพราะมีกลุ่มต่อต้านไม่ต้องการให้แก้ไข รธน. โดยอ้างว่าจะมีการหมกเม็ดล้างความผิดให้ใครบางคน ปัญหานี้จะพิสูจน์ได้เมื่อมีการยกร่าง รธน.ฉบับใหม่ครบทุกมาตราออกมาชัดเจน และยังต้องผ่านการออกเสียงประชามติจากคนไทยทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม การตั้ง ส.ส.ร.ซึ่งประชาชนเลือกโดยตรงเป็นแนวทางที่ดีที่สุด และประเด็นสำคัญอยู่ที่ ส.ส.ร.ผู้ทรงคุณวุฒิอีก 22 คน จะมีหลักเกณฑ์การสรรหาอย่างไรให้โปร่งใสที่สุด เป็นธรรมที่สุด และได้คนที่เป็นกลางที่สุด เข้าไปถ่วงดุลฝ่ายการเมือง ข้อสำคัญ อย่าให้ซ้ำรัฐบาลก่อนที่ฉวยโอกาสแก้ รธน. เปลี่ยนกติกาเลือกตั้ง ส.ส.เพื่อความได้เปรียบทางการเมือง

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

 • ประชาธิปไตยพันธุ์ดี

แน่นอนว่าพรรคเพื่อไทย จะเดินหน้าแก้ไข รธน. และสิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องการแก้ไข มีเรื่องเดียวคือ แก้ไขวิธีการแก้ไข รธน. โยแก้ไข มาตรา 291 เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.ร.ชุดใหม่ ขึ้นมายกร่าง รธน.ทั้งฉบับ ตามหลักประชาธิปไตยถ้าเสียงข้ามากต้องการให้ยกร่าง รธน.ใหม่ ก็ไม่มีข้อขัดข้องอะไร แต่สิ่งที่สำคัญ คือ การให้ความรู้เรื่อง รธน.แก้ประชาชนให้มากที่สุด เพื่อประโยชน์ในการยกร่าง รธน.ฉบับใหม่ ที่ยัง ด้อยพัฒนา อย่างยิ่ง เมื่อนายกฯยิ่งลักษ์ และพรรคเพื่อไทยต้องการ ยกร่าง รธน. ใหม่ทั้งฉบับ ถ้าไม่มีเป้าหมายอื่นแอบแฝง สิ่งสำคัญที่สุดที่ นายกฯยิ่งลักษณ์  ควรทำก็คือ การให้ความรู้แก่ประชาชน โดยเฉพาะ ปัญหาของ รธน.ฉับเก่ามีประเด็นอะไรบ้างที่ต้องแก้ไข และเนื้อหา รธน.ฉบับใหม่ มีอะไรแตกต่างและดีกว่าฉบับเดิม ไหนๆก็จะลงทุนยกร่าง รธน.ใหม่ทั้งฉบับ ก็ควรจะลงทุนให้ความรู้แก่ประชาชนทุกภาคส่วนควบคู่กันไปด้วย เผื่อจะได้ “ประชาธิปไตยพันธุ์ดี” ขึ้นมาเสียที แทนที่จะเป็น “ประชาธิปไตยพันธุ์จีเอ็มโอ” หรือ “ตัดต่อพันธุ์” อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

 • ปีหน้าไม่ท่วม

การที่นายกฯนำประธาน กยน. กับประธานคณะอนุกรรมการวางแผนแก้ปัญหาระยะสั้น และคณะอนุกรรมการจัดการน้ำอย่างยั่งยืน พบสาธารณชนทางโทรทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาย่อมสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นได้กับประชาชนและชาวต่างชาติ การให้ภาพคร่าวๆถึงการรื้อระบบบริหารจัดการน้ำแต่เดิม ให้พร้อมสำหรับการลงมือตามแผนและนโยบายใหม่ ช่วยให้ความอึมครึมเกี่ยวกับน้ำซึ่งท่วมทำร้ายประชาชนอยู่ปีต่อปีเป็นรูปธรรมขึ้น อันจะส่งผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชนอย่างมาก แต่นอนกเหนือจากการศึกษาค้นคว้าเพื่อวางแนวทางแก้ไขให้ถูกต้องยั่งยืนนั้น ต้องใช้งบประมาณอุดหนุนมหาศาล ความละเอียดถี่ถ้วนในการบริหารการใช้จ่ายย่อมาเป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจจริงจัง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ ( มติชนรายวัน )

 • “ประชาพิจารณ์” ก็สำคัญ

วิธีการแก้ไข รธน.ดูเหมือนจะเห็นพ้องกันคือ สมควรใช้กลไลของ ส.ส.ร. และสำหรับ ส.ส.ร.ฉบับใหม่ จะใช้วิธีอะไรก็ต้องลองฟังดูแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมกันถ้วนทั่ว การลงประชามติก็ถือเป็นการมีส่วนร่วมอย่างหนึ่ง แต่ยังไม่พอ ส่วนการทำประชาพิจารณ์อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย แต่หากจัดการได้อย่างเป็นระบบมีประสิทธิภาพ ผลของประชาพิจารณ์จะก่อเกิดประโยชน์ ประชาชนเกิดความหวงแหน รธน.ที่ตัวเองมีส่วนร่วมในการร่าง และผลของประชาพิจารณ์ก็มาจบลงตรงที่สภาร่างรัฐธรรมนูญ และรัฐสภ หากยังไม่แน่ใจว่าประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ จะจัดทำประชามติกันอีกครั้งก็ไม่ว่า  และผลที่ได้รับจากการทำประชาพิจารณ์ น่าจะมีมากกว่าผลเสีย ยิ่งสังคมไทยยังมีความขัดแย้ง เกิดความหวาดระแวง กระบวนการทำอะไรสักอย่าง ยิ่งต้อง “โปร่งใส” วิธีการทำประชาพิจารณ์นี่แหละที่มีลักษณะตอบสนอง “การมีส่วนร่วม” และ “โปร่งใส” ได้ ที่สำคัญยังสามารถใช้เป็นกลไกสมานฉันท์ได้ หากทุกฝ่ายยึดส่วนรวมเป็นหลัก ร่าง รธน.ฉบับนี้ นอกจากจะมีประชามติแล้วอย่าลืม “ประชาพิจารณ์” ด้วยคนไทยจะไดมีส่วนร่วมเต็มที่

คอลัมน์ หน้า 6 ( ข่าวสด )

 • จับมือ สี จิ้น ผิง ฐานะ ความหมาย ต่างกัน ยิ่งลักษณ์ อภิสิทธิ์

ความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างการพบ นายสี จิ้น ผิง ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และการพบกันระหว่าง นายสี จิ้น ผิง ของ นายอภิสิทธิ์ ยังอยู่กับผลอันติดตามมาอย่างฉับพลันทันใด กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลงเอยด้วยการร่วมลงนามความตกระหว่างไทย – จีน 6 ฉบับ ย่อมเป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน จุดต่างอย่างสิ้นเชิงระหว่างบทบาทและความหมายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับ นายอภิสิทธิ์ เป็นบทบาทและความหมายทางการเมือง แน่นอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ ขณะเดียวกัน แม้นายอภิสิทธิ์ จะเคยเป็นนายกฯ แต่ผลจากการเลือกตั้ง 3 ก.ค. ทำให้กลายเป็นอดีต สถานะของนายอภิสิทธิ์ จึงเป็น ผู้นำฝ่ายค้าน สถานะและบทบาทเช่นนี้ไม่เพียงแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จักต้องตระหนัก หาก นายอภิสิทธิ์ ยิ่งจำเป็นต้องตระหนัก ในเดือน ส.ค. 54 น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจเคอะเขินในตำแหน่ง “นายกฯ” แต่ผ่านมานับเป็นเวลา 4 เดือน แล้วของการบริหารราชการในตำแหน่งนายกฯ ขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ก็เป็นฝ่ายค้านมาแล้ว 4 เดือนแล้ว มิใช่หรือ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์) 

 • ฆ่านายกอบจ.สมุทรสาคร ความรุนแรงท้องถิ่น

สัญญาณหลายอย่าง บ่งชี้ว่า ปี “งูใหญ่” ที่กำลังเข้ามาแทนที่ปี “กระต่าย” มี “เค้าลาง” ความรุนแรงอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเหตุการณ์ลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ กทม. ไม่ว่าจะคดีการลอบยิง นายชุติเดช หรือ “คม ดอนเมือง” คนสนิท “อี้” แทนคุณ ที่ถือเป็นคดี “สังหาร” นักการเมืองคดีแรกที่ครึงโครมที่สุดหลังมี รัฐบาลยิ่งลักษณ์ มาบริหารประเทศ และล่าสุดเหตุการณ์ “ลอบสังหาร” นายอุดร ไกรวัฒนุสสรณ์ หรือนายกตุ่น นายก อบจ.สมุทรสาคร 2 สมัย ซึ่งการเลือกตั้งท้องถิ่น กกต.ระบุมาก่อนหน้านี้แล้วว่า ปี 2555 จะเป็นปี “การเลือกตั้งท้องถิ่น” นายก อบจ.สมุทรสาคร จะครบวาระในเดือน มี.ค. ตรงนี้คือ “แรงจูงใจ” ที่เจ้าหน้าที่ไม่ควรมองข้าม คนมีตำแหน่ง มีหน้าตา ยังถูกกระทำเหมือนบ้านเมืองไม่มีกฎหมายควบคุมดูแล จึงเป็นอีกงานที่ ผบ.ตร.กับรองนายกฯ ต้องรีบทำความกระจ่างให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

คอลัมน์ คนปลายซอย โดย เปลว สีเงิน (ไทยโพสต์)

 • เลิก 309 ได้นิรโทษกรรมทักษิณ?

“นิรโทษกรรม” คือวิธีคิดของคนขลาด ที่ไม่กล้าเผชิญความจริง ด้วยการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม แต่กลับจะเอาตัวรอดผ่านทางลัดด้วยการ “นิรโทษกรรม” ทักษิณ หนีคดี หนีความผิดที่ก่อไว้ แล้วกล่าวหากระบวนการยุติธรรมของบ้านเกิดเมืองนอนว่าเป็น “กระบวนการอยุติธรรม” คือพฤติกรรมที่ยืนยันความขลาดของผู้เป็นหัวหน้าใหญ่ แต่ทั้งหัวหน้าและลูกกระจ๊อก ไม่ต่างกันในเป้าหมาย คือต้องการ “นิรโทษกรรม” เพื่อล้างความผิดให้ตัวเอง ช่วงนี้จึงได้เห็นคนของพรรคเพื่อไทย – เสื้อแดง เคลื่อนไหวโหมโรงกันคะนอง เพื่อกดดันให้มีการแก้ไข รธน.ฉบับปี 2550 โดยประเด็นหลักของการแก้ไข รธน.ที่พรรคเพื่อไทย – เสื้อแดง พุ่งเป้า นั่นคือ การยกเลิก รธน.มาตรา 309 ซึ่งเข้าใจว่านี่คือแผน ซื้อหนึ่งแถมสอง ยิงนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะถ้ายกเลิก มาตรา 309 ก็เท่ากับว่าจะมีผลทำให้คดีหลายคดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ตกเป็นจำเลยจากการตรวจสอบและดำเนินการฟ้องร้องโดย คตส. เป็นโมฆะ ถ้าใช่ มันก็คือการ “นิรโทษกรรม” ให้ทักษิณ ก่อนการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เข้าสู่สภาฯเสียอีก

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สิทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

 • ข้อสรุปบทเรียนน้ำท่วมใหญ่ ปัญหาอยู่ที่ “คน” มากกว่า “ธรรมชาติ”

เรายังไม่ได้คำตอบว่า ทำไม “มหาอุทกภัย” ปี 54 ของไทยจึงได้ร้ายแรงเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด ที่น่าสนใจคือ ส่วนหนึ่งของข้อเสนอที่เรียกเป็น “แผนยุทธศาสตร์” การจัดการน้ำท่วมเชิงบูรณาการยั่งยืนลุ่มน้ำหลัก 25 ลุ่มน้ำของประเทศ เพื่อเสนอ กยน. พิจารณาจับในความแล้ว “สาเหตุ” ที่คณะทำงานชุดนี้เขียนขึ้นมาแล้วก็พอจะเห็นว่าคนในวงในล้วนรู้ว่าความล้มเหลว ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาครั้งนี้มาจาก “คน” มากกว่า “ธรรมชาติ” ข้อความที่วิเคราะห์สาเหตุแห่งปัญหายังค่อนข้างจะ “เกร่งใจ” เพียงแต่ “แตะ” ให้เห็นถึงภาพใหญ่ที่เป็นต้นตอของเรื่องและความล้มเหลวของทั้งคน , ระบบ , และการประสานงาน แต่หากจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระบุสาเหตุที่ลึกลงไปจริงๆพร้อมกับการเสนอปฏิรูปทั้งระบบเพื่อจะได้แก้ไขกันตรงจุดของปัญหาอย่างแท้จริง หาไม่แล้ว , จะตั้งกรรมการกี่ชุด , จะมีชื่อคนเก่งคนมีความสามารถมากมายกี่คนก็ไม่อาจจะทำให้ประชาชนมีความมั่นใจกลับฟื้นคืนมาได้เลย

 

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)     ชื่นชม ป.ป.ช. หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เตี้ยลงทุกปี คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เละ 10 ประการ คอลัมน์...
 4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   จับกระแส สะท้อนไต๋ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว ...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)     ควรทบทวน คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top