คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554


คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

จับกระแส สะท้อนไต๋

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์

โอกาสดี

คอลัมน์  สถานีคิดเลขที่ 12  โดย สรกล อดุลยานนท์

คิดใหม่ – ทำใหม่

มติชน หน้า 3

นโยบาย “คนโง่” นโยบาย แปร “ศัสตรา” เป็น “แพรพรรณ”

บทบรรณาธิการ ข่าวสด หน้า 2

ขึ้นราคาเอ็นจีวี

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด

การแก้รัฐธรรมนูญ แนวทาง สงวน พงษ์มณี กับ มติ “เพื่อไทย”

เดลินิวส์ หน้า 3   

ปรองดองฟังเสียงประชาชน

 

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

 • จับกระแส สะท้อนไต๋

ถ้ารัฐบาลจะประเมินทิศทางลมในการกำหนดหางเสือก่อนเดินหน้ารื้อ รธน. เสียงคนกลางอย่าง นายสุเมธ น่าจะมีน้ำหนักมากที่สุด และในอารมณ์ฝ่ายตรงข้ามอย่าง น.ต.ประสงค์ สุ่นสิริ เจ้าตำรับ รธน.ฉบับ “หน้าแหลมฟันดำ” ออกอาการสุดขั้วของพวก “สุดโต่ง” ที่ยืนคนละมุมโลกกับ “ทักษิณ” โดยอาการแหยงเกมเช็กบิลเอาคืน แต่ที่แบไต๋มาจาก จ.สุพรรณบุรีเลย โดย นายชุมพล ศิลปะอาชา ออกมาตีธงหนุนแก้ รธน. 291 เพื่อเปิดทางให้มี ส.ส.ร. ออกหน้ากรุยทางให้เสร็จสรรพ แน่นอนตามจังหวะจับทางได้ นอกจากอานิสงส์ที่จะส่งถึงพี่ใหญ่ บิ๊กเติ้ง แล้ว เรื่องของเรื่อง โดยแต้มสองเด้งที่ นายชุมพล หวังไปถึงคิวปรับ ครม. ที่จะเกิดขึ้นหลังปีใหม่ ได้จังหวะดันเกมแก้ รธน. ทำแต้มกับ ทักษิณ ซื้อใจ นายใหญ่ ไม่ให้แย่งชิงปลามันออกจากปาก

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์

 • โอกาสดี

การประชุมจีบีซี ไทย กัมพูชา สุดท้ายทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันได้ด้วยดี โดยทั้ง 2 ฝ่ายบรรลุข้อตกลง 12 ข้อ คือ ฟื้นฟูความสัมพันธ์ให้กลับมาแน่นแฟ้นอย่างเดิม ทั้ง 2 ฝ่ายปฏิบัติตามคำสั่งศาลโลก ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่พิพาททั้งหมด และคาดว่าการปรับกำลังไทย-กัมพูชา ตามคำสั่งศาลโลกจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดประมาณปลายเดือน ก.พ. หรือต้น มี.ค. และอีกประเด็นสำคัญคือการพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติบริเวณพื้นที่ทับซ้อน รัฐบาลไทย – กัมพูชา ต้องเปิดโต๊ะเจรจาให้เกิดข้อตกลงโดยเร็ว และต้องเปิดเผย โปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง และเมื่อการประชุม เจบี.ซี เป็นไปโดยดีแล้ว ก็เป็นโอกาสดีที่รัฐบาลไทยจะเจรจากับรัฐบาลกัมพูชาให้ปล่อยตัว 2 คนไทย เพราะ วีระ-ราตรี เป็นเหยื่อความขัดแย้งทางการเมือง เพราะวันนี้ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ตัวตั้งตัวตีที่นำ 7 คนไทยไปโดนทหารเขมรจับตัว ก็เป็น ส.ส.ใช่ชีวิตอย่างสุขสบาย ตรงข้าม วีระ – ราตรี ต้องติดคุกฟรีๆโดยไม่ได้ทำอะไรผิด ขอคืนความเป็นธรรมให้ 2 คนไทยด้วยเถิดนายกฯปู

คอลัมน์  สถานีคิดเลขที่ 12  โดย สรกล อดุลยานนท์

 • คิดใหม่ – ทำใหม่

กรณีการแก้ไข รธน.  พรรคปชป. ก็เคยแก้ไข รธน.ฉบับนี้มาแล้วเมื่อปี 2553 เป็นผลจากความรุนแรงในเดือน พ.ค.2553 นายอภิสิทธิ์ ได้ตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด คือ ชุด ดร.คณิต ณ นคร เกี่ยวกับการปรองดอง และ ชุด นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เกี่ยวกับการแก้ไข รธน. โดยนายสมบัติ เสนอให้แก้ไข 6 ประเด็น และเมื่อดูจากนายอภิสิทธิ์ เคยให้สัมภาษณ์ไว้ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ก.ย.53 ก็ฟังเหมือนว่าอยากให้มี ส.ส.ร.และการลงประชามติ เหมือนที่พรรคเพื่อไทยเสนอวันนี้ แต่สุดท้ายเมื่อนายอภิสิทธิ์ นำผลการศึกษาของ นายสมบัติ เข้าที่ประชุมครม. จาก 6 ประเด็นก็ตัดเหลือเพียงประเด็นเดียวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จากนั้นก็เสนอสภา โดยไม่มีการทำประชามติ และในปี 2553 เมืองไทยก็เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เหมือนกัน ประเด็นที่น่าสนใจคือ อีกไม่กี่วันจะเข้าสู่ปี 2555 แล้ว เปลี่ยน พ.ศ.ใหม่อีกครั้ง อภิสิทธิ์ จะคิดเหมือนเดิมอีกหรือเปล่า

มติชน หน้า 3

 • นโยบาย “คนโง่” นโยบาย แปร “ศัสตรา” เป็น “แพรพรรณ”

ปรากฏการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งการเยือนพม่า ของนายกฯยิ่งลักษณ์ การมาเยือนประเทศไทยของ รองประธานาธิบดี จีน  และการประชุมร่วมไทย – กัมพูชา (จีบีซี) สะท้อนและบ่งบอกนัยอะไรในทางการเมือง บ่งบอกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยฝีมือและความสามารถของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ของพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล โดยปรากฏการณ์ทั้งหมดบ่งบอกถึงแนวโน้มอันอบอุ่นยิ่งของความเป็นมิตร นี่คือ กระบวนการแปร “ศัตรา” มาเป็น “แพรพรรณ” คำประณามหยามหมิ่นในเรื่องความโง่เขลาเบาปัญญาของนายกฯ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อันมาจากฝ่ายตรงข้าม ยิ่งชี้นิ้วประณามหยามหมิ่น ยิ่งจะกลายเป็น “บูมเมอแรง” ยิ่งรัฐบาลประสบความสำเร็จ ยิ่งจะทำให้บังเกิดอาการกระบอกตาร้อนผ่าว เรื่องใหญ่ๆอย่างนี้ “คนโง่” ทำได้สำเร็จอย่างไรเล่า

บทบรรณาธิการ ข่าวสด หน้า 2

 • ขึ้นราคาเอ็นจีวี

นโยบายของรัฐบาลที่ปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) มีรัฐบาลหลายชุดพยายามที่จะผลักดันแต่ก็ไม่สามารถทำได้ โดยเหตุผลสำคัญที่สุดก็คือเกรงว่าจะเสียคะแนนนิยมจากกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ การปล่อยให้ราคาก๊าซอยู่ในระดับต่ำย่อมไม่เป็นธรรมสำหรับกลุ่มอื่นที่ไม่ได้ใช้ก๊าซเอ็นจีวีนี้ด้วยและการบิดเบือนราคา ทำให้โครงสร้างการใช้ก๊าซบิดเบือนมากยิ่งขึ้นไป ความจริงประการหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ ผู้ประกอบการขนส่งและรถยนต์รับจ้างสาธารณะต้องเผชิญหน้ากับต้นทุนที่แพงขึ้นจริง รัฐบาลจะทำความเข้าใจและทุเลาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับคนกลุ่มนี้อย่างไร เหตุผลที่ผู้ประกอบการคัดค้าน คือความไม่เชื่อถือในข้อมูลก๊าซที่รัฐบาลจะประกาศออกมา  หากต้องการลดแรงต้านจะต้องทำให้เกิดความเชื่อมั่นใน “ข้อมูล” ว่าที่แถลงออกมาเป็นความจริง

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด

 • การแก้รัฐธรรมนูญ แนวทาง สงวน พงษ์มณี กับ มติ “เพื่อไทย”

การปฏิบัติการของ นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคพท. ที่เป็นตัวแทนประชาชนเสนอให้มีการแก้ไข รธน. พ.ศ.2550 มาตรา 291 ถือได้ว่าเป็นปฏิบัติการของ “กามนิตหนุ่ม” จากนั้นภายใน 30 วันจะยื่นรายชื่อ 50,000 รายชื่อหากทุกอย่างเริ่มในเดือนมกราคม ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ทุกอย่างก็สามารถเดินหน้าไปได้ เพื่อแก้ไขมาตรา 291 นำร่องไปสู่งการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. นี่แหล่ะคือ ประตูบานใหญ่ในการบริหารจัดการกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ที่สำคัญสภาร่างรัฐธรรมนูญมาจากการเลือกตั้งของประชาชน การบริหารลักษณะเช่นนี้เปิดกว้างและอยู่กับประชาชนมากกว่าการแก้ไขในยุครัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อย่างเห็นได้ชัด รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จึงมีพื้นฐานอยู่กับประชาชนอย่างเห็นเป็นรูปธรรม หากการขับเคลื่อนของนายสงวน พงษ์มณี และขบวนการประชาชน ดำเนินไปโดยราบรื่นไม่ว่าพรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน หากเห็นถึงความจำเป็นก็ต้องสนับสนุนแนวทางของนายสงวน พงษ์มณี หากไม่เห็นด้วยก็ต้องคัดค้าน พรรคเพื่อไทยต้องถามและตอบคำถามประชาชนเพราะประกาศระหว่างหาเสียงว่าจะแก้ รธน. ภายใน 1 ปี ตอนนี้ประชาชนและนายสงวน พงษ์มณี เริ่มเดินไปแล้ว พรรค พท. จะทำอย่างไร

เดลินิวส์ หน้า 3   

 •  ปรองดองฟังเสียงประชาชน

ข้อเสนอของ คอป. ที่ให้มี “คุกการเมือง” สำหรับผู้มีคดีทางการเมือง ขณะนี้กระทรวงยุติธรรมก็ได้ดำเนินการให้มี “คุกการเมือง” ขึ้นมาแล้ว แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องคุกการเมืองว่านักโทษที่จะย้ายมาที่คุกนั้น เข้าข่ายเป็นนักโทษคดีการเมืองหรือไม่ ซึ่งเป็นธรรมดาของการมีอคติของการเมืองที่อยู่กันคนละฝ่าย ทำให้มีหลายฝ่ายเป็นห่วงว่านั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปรองดองได้จริงหรือ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าประชาชนทุกคนอยากเห็นความปรองดองเกิดขึ้นอย่างแท้จริง เพราะประชาชนที่ไม่ได้อยู่ฝ่ายไหนและมีจิตใจเป็นกลางเรื่องต่างๆคงจะใช้วิจารณญาณตัดสินได้ว่าฝ่ายไหนพูดจริงพูดเท็จ หรือพูดจริงครึ่งพูดเท็จครึ่ง และทำให้คิดไปได้ว่าผู้ที่อยู่การเมืองคนละข้างไม่ต้องการความปรองดองที่แท้จริง หวังทำให้ชาติเสียหายเพื่อประโยชน์ของกลุ่มตน  แม้ว่าจะมีนักการเมืองบางกลุ่มบางคนใช้คำพูด โต้ตอบรุนแรงเหมือนไม่ต้องการให้มีการปรองดอง แต่ก็มีนักการเมืองอีกจำนวนที่อยากเห็นความปรองดอง การที่สภาผู้แทนฯแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ  ก็หวังว่าจะมีแนวทางที่เป็นรูปธรรมที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ ทว่า ณ เวลานี้ยังไม่มีความคืบหน้าและมีข่าวความคิดเห็นที่ขัดแย้งเช่นเดิม หลังการเลือกตั้งกลางปีที่ผ่านมาและได้รัฐบาลที่มาจากเสียงของประชาชน จนถึงบัดนี้แนวทางการปรองดองเหมือนจะโดนดองต่อไปอีก แต่ละฝ่ายยังยึดโยงกับตัวบุคคลที่ไม่ยอมก้าวข้ามพ้นไปให้ได้  วิธีปรองดองอะไรที่เสนอมาก็มีการโยงถึงบุคคลก็เลยเป็นเรื่องที่ประชาชนฟังแล้วซ้ำซากไม่ยอมจบ ดังนั้นควรจะต้องฟังเสียงประชาชนเป็นสำคัญที่สุดเพื่อให้รู้ว่าประชาชนต้องการอะไรที่เป็นที่สุดของการปรองดอง

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   บุกทุกทิศสกัดทุทาง คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)     ชื่นชม ป.ป.ช. หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เละ 10 ประการ คอลัมน์...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เตี้ยลงทุกปี คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย...
 5. คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ทุบให้คาย “ชิ้นปลามัน” คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top