คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2554


คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    

ชื่นชม ป.ป.ช.

หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ

ทางที่นายกฯปู ต้องเลือก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงศ์ เอื้อปฏิภาณ (มติชนรายวัน)   

บ่อนกับการเมือง

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

แก้ไข รัฐธรรมนูญ “ยุทธศาสตร์” แจ่มชัดยิ่งขึ้นกับ “ยุทธวิธี”

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด

ไปตกที่ยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

ตุ๊กตา “ส.ส.ร.3” ฉบับพรรคเพื่อไทย

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

เราประเมินผลงานรัฐมนตรีอย่างไร

คอลัมน์ คนปลายซอย โดย เปลว สีเงิน (ไทยโพสต์

คนไทยอยากได้ยินคำว่า “จบ”

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

 • ชื่นชม ป.ป.ช.

คดีปล้นเงินนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. แต่คดียังไม่คืบหน้า การที่ตำรวจทำคดีล่าช้าผิดปกติทำให้เกิดข่าวลือไปต่างๆนานา ด้วยเหตุนี้ จึงต้องให้เครดิต ป.ป.ช. ที่ใช้เวลาไม่ถึงเดือนก็ได้ความคืบหน้าในสาระสำคัญ โดยใช้หลักฐานสายรัดเงินของกลางสาวไปถึงต้นตอ คดีนี้จึงไม่ได้มีความลึกลับซับซ้อนเกินกว่าจะหาที่มาที่ไป แค่สายรัดธนาคาร 5 แห่งก็เป็นหลักฐานขยายผลไปถึงคนสั่งจ่ายเงินได้อย่างไม่ยากเย็น จึงต้องฝากความหวังไว้กับ ป.ป.ช. เพราะการทำงานของตำรวจที่เคยรวดเร็วกลับอืดอาด ครั้งจะฝากความหวังไว้กับคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงคมนาคม ที่มี อจ.ธงทอง เป็นประธาน ก็สวมวิญญาณเต่าเรียกพี่เหมือนกัน

หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

 • ทางที่นายกฯปู ต้องเลือก

วันนี้ความน่าเชื่อถือของประเทศยุโรป ถูกลดอันดับลงไปเรื่อยๆ จนส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินในระบบเศรษฐกิจยุโรป เป็นเรื่องน่ากลัวอย่างยิ่งที่แบงก์ใหญ่ในยุโรปต้องลืมแบบแบงก์ยักษ์ในอเมริกา ทางเดียวที่ประเทศไทยจะอยู่รอดปลอดภัยในวิกฤตินี้ ก็คือ ต้องหันกลับมา “พึ่งตนเอง” ด้วยการ “กระตุ้นเศรษฐกิจภายใน” เพื่อ “พึ่งการบริโภคในประเทศ” ทดแทนการส่งออกที่ลดลงไปเรื่อยๆ การสร้างกำลังซื้อในประเทศ ให้เกิดขึ้นถือเป็น ภาระอันหนักอึ้งของนายกฯยิ่งลักษณ์ ที่จะต้อง ทำการเมืองในประเทศให้นิ่ง วันนี้ประเทศไทยมาถึงทางแยกสำคัญที่นายกฯยิ่งลักษณ์ และพ.ต.ท.ทักษิณ จะต้องเลือกแล้ว เราจะฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่รุนแรงในปีหน้าไปได้อยางไร เพื่อให้เมืองไทยและคนไทยอยู่รอดปลอดภัย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงศ์ เอื้อปฏิภาณ (มติชนรายวัน)

 • บ่อนกับการเมือง

กรณีการบุกจับนักพนันในบ่อนเตาปูน ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสั่งจับกุมครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ ร.ต.อ.เฉลิม ต้องเรียกว่าบินสูงเกินกว่าจะเปรอะเปื้อนกับผลประโยชน์ระดับนี้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ผบ.ตร.ระดับมหาเศรษฐี ไม่สนใจส่วนอะไรแบบนี้หรอก พล.ต.อ.ภานุพงศ์ รองผบ.ตร.ฝ่ายปรารบปราม ไม่เคยมีชื่อเสียงเสียหายในผลประโยชน์แบบนี้ พล.ต.ท.วินัย สมัยเป็นผู้การกองปราบฯเคยทลายบ่อนเตาปูนมาแล้ว พอมาเป็น ผบช.น.เลยถือว่าเป็นงานถนัดต้อง “อะเกน” และหลังการทลายบ่อนสำเร็จด้วยดี คือ จะทำอย่างไรไม่ให้มีบ่อนฟื้นคืนชีพอย่างรวดเร็ว โดยมีการพูดถึง ป.ป.ง. ที่น่าจะเข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงินสาวไปถึงเจ้าของสถานที่ตัวจริง ปัญหาของบ่อนการพนันใหญ่ๆหลายแห่งที่ทำให้การจับกุมเป็นไปได้ยาก เพราะมีวิธีสร้างมวลชนห้อมล้อมเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็ก พรรคการเมืองบางพรรค มีผู้นำที่ใครต่อใครเรียกว่าคนดีไม่มีภาพพจน์โกงกิน ไม่มีเรื่องคอรัปชั่นเชิงนโยบาย แต่ฐานคะแนนเสียงที่แนบแน่นกับเจ้าของธุรกิจมืดเช่นนี้ ดูจะสะท้อน “เบื้องหลังภาพดีๆ” ได้เป็นอย่างดี

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

 • แก้ไข รัฐธรรมนูญ “ยุทธศาสตร์” แจ่มชัดยิ่งขึ้นกับ “ยุทธวิธี”

จากนี้ยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และรัฐบาลต้องเดินหน้าในเรื่องการแก้ไข รธน.อย่างแน่นอน ปมเงื่อนอยู่ตรง “เวลา” อันเป็นเรื่องใน “ยุทธวิธี” ปมเงื่อนอยู่ตรงที่การบริหารจัดการเพื่อจการขับเคลื่อน ความเห็นต่างในพรรคเพื่อไทยจึงเป็นความเห็นต่างในเรื่อง “เวลา” ความเห็นต่างในรัฐบาลจึงเป็นความเห็นต่างในเรื่องกระบวนการอันนำไปสู่การขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบ จุดอันเปราะบางอย่างมากที่หลายฝ่ายหวั่นเกรงยังอยู่ที่เนื้อหาการแก้ไข ซึ่งแม้จะหวั่นเกรงแค่ก็เป็นความหวั่นเกรงอันว่างโหวง ในเมื่อเป้าหมายการเสนอแก้ไข รธน.ผ่านมาตรา 291 เพื่อนำไปสู่การจัดตั้ง ส.ส.ร. ทุกอย่างล้วนอยู่ในความรับผิดชอบของ ส.ส.ร. จึงมิได้เป็นเรื่องของรัฐบาล มิได้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง หากแต่ในที่สุดแล้วก็เป็นเรื่องที่สำแดงผ่านการแก้ไข มาตรา 291  จึงไม่น่าเป็นความวิตกของพรรคเพื่อไทยจึงไม่น่าเป็นความวิตกของรัฐบาล รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจึงต้องสร้างเอกภาพทางความคิดในเรื่องการบริหารจัดการรัฐธรรมนูญ ควรศึกษาบทเรียนจากรัฐบาล นายสมัคร ประสานเข้ากับบทเรียนจากรัฐบาลนายสมชาย เป็นการศึกษาโดยการหาสัจจะจากสภาพความเป็นจริงอย่างเคร่งครัด อาศัยเพียงสังหรณ์ อาศัยเพียงความจัดเจนไม่ได้ ต้องริ่มต้นจากความเป็นจริงเท่านั้น

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด )

 • ไปตกที่ยิ่งลักษณ์

หลังจากที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้ศาลปกครองชั้นต้นรับฟ้องของ พล.ต.อ.พัชรวาท ที่ฟ้องนายอภิสิทธิ์ ในฐานะนายกฯขณะนั้น เท่ากับว่าศาลปกครองจะเรี่มเดินหน้าคดีนี้ แต่ปัจจุบัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ ดังนั้นผลของคดีนี้จะมาตกที่นายกฯยิ่งลักษณ์ แทน ทั้งที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่ต้นเรื่อง โดยขั้นตอนต่อไป คือ นายกฯปัจจุบัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องแก้คดี แต่มีทางออก 2 ทาง 1. เมื่อศาลปกครองรับฟ้องแล้ว ก็มีเหตุผลพอที่นายกฯยิ่งลักษณ์ จะเซ็นคำสั่งยกเลิกคำสั่งปลดพล.ต.อ.พัชรวาท ทันที แล้วก็ไม่จำเป็นต้องแด้คดีอีก 2. นายกฯปัจจุบันแก้คดีไป แล้วศาลปกครองจะพิจารณาเหตุผลและหลักฐานทั้งสองฝ่าย ก่อนมีคำพิพากษา สุดท้ายศาลปกครองจะพิพากษาเช่นไร ไม่มีใครรู้ แต่อาจเป็นเหตุให้ พล.ต.อ.พัชรวาท สามารถยื่นฟ้งอดีตนายกฯข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่เพื่อกลั่นแกลั้ง โดยฟ้องต่อศาลอาญาอีกคดี

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

 • ตุ๊กตา “ส.ส.ร.3” ฉบับพรรคเพื่อไทย

วันนี้ดูเหมือน เนื้อหา ของรธน.ที่พรรคเพื่อไทยกำลังจะผลักดันให้มีการแก้ไข ไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก ด้วยเพราะต้องการ “ลดกระแส” การต่อต้านที่ว่าทำเพื่อคนคนเดียวให้น้อยที่สุด แต่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยหันไปพูดถึงการแก้ไขมาตรา 291 เพื่อให้ได้มาซึ่ง ส.ส.ร.3 มากกว่า แต่ถึงขณะนี้ ยังไม่เป็นที่ “แน่ชัด” ว่า ส.ส.ร.จะมี “ที่มา” และมี “หน้าตา” เช่นไร โดยความน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่า ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งนั้น จะเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสมาชิกพรรคลงสมัครได้ เมื่อ “ตุ๊กตา” เป็นเช่นนี้ คำถมคือ แล้ว ส.ส.ร.ที่ได้มาจะมีอิสระทางความคิดไม่ถูกชี้นิ้วสั่งทางการเมืองได้อย่างไร ที่น่าสนใจกว่านั้น ในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒิ มีการระบุว่า จะต้องไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำรัฐประหาร ซึ่งตรงนี้เหมือนจะเขียนคุณสมบัติให้ นักวิชาการ บางคนเข้ามา ก็คือ วรเจตน์ ภาคีรัตน์ แล้ว 1 คน ดูเหมือนทุก “กระบวนการ” แก้ไข รธน. จะถูกกำหนดทิศทางจากพรรคพื่อไทยโดยสิ้นเชิง

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

 • เราประเมินผลงานรัฐมนตรีอย่างไร

จากข่าวที่กระทรวงมหาดไทยจะประเมินผลงานผู้ว่าราชการจังหวัดทุก 3 เดือน หากมีการริเริ่มก็ย่อมจะต้องขยายความไปถึงทุกกระทรวงจะต้องประเมินผลงานข้าราชการของตนอย่างเป็นระบบเดียวกันเช่นกัน ซึ่งแปลว่าต้อบงมีระเบียบและกติกาเพื่อประเมินการทำงานของ “รัฐมนตรี” ทุกคนอย่างเป็นระบบโปร่งใส และตรงไปตรงมาเช่นกัน ประเทศนี้เลือกคนมาเป็นรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยทางเดียวคือไว้ใจให้คนเป็นนายกฯตัดสินและเลือกเอง หากนายกฯต้องการให้เห็นว่ามีระบบการบริหารบุคลากรของ ครม.อย่างมาตรฐาน ก็ควรจะต้องแจ้งให้ประชาชนทราบว่าท่านมีวิธีการประเมินการทำงานของรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงอย่างไร และด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศอันทันสมัย การมีส่วนร่วมของประชาชนในการช่วยนายกฯประเมินการทำงานของ ครม. จึงไม่ใช่เรื่องยากเย็นหรือสลับซับซ้อนอีกต่อไป การที่ประชาชนร่วมประเมินผลงาน รมต.ได้คะแนนรวมที่ออกมาของทั้ง ครม. ก็ทำให้สามารถประเมินคะแนนของนายกฯไปในตัวด้วย

คอลัมน์ คนปลายซอย โดย เปลว สีเงิน (ไทยโพสต์)

 • คนไทยอยากได้ยินคำว่า “จบ”

ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทุกวันนี้ไม่เพียงคน 3 จังหวัดใต้เบื่อ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดก็เบื่อ เบื่อ “สถานการณ์ซ้ำซาก” ที่เกาะปัญหาอยู่ – เกาะปัญหากินกันไปวันๆดังที่เห็น เหมือนกับเบื่อ “สถานการณ์ทักษิณ” ที่เป็นงูเห่ากับพังพอน ฉก-กัดฟัดกันไปอยู่อย่างนี้ หาบทจบไม่ได้ สังคมชาติจึงมีอาการเหมือนคุดทะราดเหยียบกรวด กะโผลกกะเผลกเดิน ดังนั้น อารมณ์จึงออกมาลักษณะ จะเอายังไงกัน ก็เอาให้มันจบๆกันไปซะทางหนึ่งเลย

 

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เละ 10 ประการ คอลัมน์...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เคลียร์กันเอง คอลัมน์ หน้า 3...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เตี้ยลงทุกปี คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   อ่านใจคนกรุงเทพฯ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เว่อร์เกินไป คอลัมน์ หน้า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top