คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2554


คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)     

เละ 10 ประการ

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ

รถไฟความเร็วสูงเชียงใหม่ ฝันที่กำลังจะเป็นจริง

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

เกมแก้ มาตรา 309 พท. กับ “รูหายใจ” ได้อย่าง – เสียอย่าง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข ( มติชนรายวัน

ต้นทาง รธน.

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด

ฮาอีกแล้ว

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

เกมแก้รัฐธรรมนูญ “เพื่อไทย” รออะไร

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ความโปร่งใสของ “คู่สัญญากับรัฐ” เพื่อสกัดจับความฉ้อฉล

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

 • เละ 10 ประการ

กยน. วิเคราะห์สาเหตุของมหาวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ออกมาได้ 10 ประเด็น ซึ่งมีทั้งปัจจัยทางธรรมชาติและความผิดพลาดของคน สรุปสาเหตุน้ำท่วมของ กยน. มีความสมบูรณ์รอบด้านและตรงไปตรงมา และประเด็นสำคัญที่สุดที่ทำให้น้ำท่วมลากยาวถึง 6 เดือน เกิดจากการทำงานไม่เป็นเอกภาพ ไม่มีการวางแผนระบายน้ำให้สอดคล้องกัน ด้วยประการฉะนี้ หวังว่าแผนป้องกันน้ำท่วมเร่งด่วนฉุกเฉิน จะมีมาตรการเร่งด่วนฉุกเฉินที่จะทำให้กิดความมั่นใจว่าปีหน้าจะไม่เละตุ้มเป๊ะเหมือนเดิม หวังว่าจากนี้ไปการวางแผนป้องกันน้ำท่วมเร่งด่วนจะมีความเป็นเอกภาพซะที เพราะถ้าปล่อยให้แก้ปัญหาแบบฟรีสไตล์ ตัวใครตัวมัน ต่างคนต่างทำ หากปีหน้าเกิดน้ำท่วมซ้ำอีกจะเป็นอย่างไร

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

 • รถไฟความเร็วสูงเชียงใหม่ ฝันที่กำลังจะเป็นจริง

รถไฟความเร็วสูงเป็นความฝันของนักธุรกิจไทยมานานแล้ว เพราะเดินทางสะดวกสบายกว่าเครื่องบิน โดยรวมแล้วใช้เวลาเดินทางน้อยกว่าเครื่องบิน โดยรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ที่ไทยจะร่วมลงทุนกันจีน จะวิ่งด้วยความเร็ว 200 กม./ชั่วโมง ใช้เวลาวิ่ง 3 ชั่วโมง เทียบกับนั่งเครื่องบินแล้วถือว่าเร็วกว่ากันมาก และกรณีรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ เห็นว่าเป็นไปได้สูงยิ่ง เพราะวันนี้เชียงใหม่ไม่ใช่จังหวัดธรรมดา แต่เป็นเป็นจังหวัดใหญ่ มีประชากรมาก เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และวัฒนธรรมภาคเหนือ สำหรับผมถือว่า “เชียงใหม่” เป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 ของไทยไปแล้ว มีทุกอย่างเหมือนกรุงเทพฯ ยกเว้นถนนหนทางและการขนส่งที่ยังล้าหลัง ถ้ามีรถไฟความเร็วสูงวิ่งถึงกันใน 3 ชั่วโมง เศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวเชียงใหม่ จะโตกว่านี้ไม่รู้กี่เท่า ไหนๆก็จะสร้างทั้งที ขอเสนอว่า น่าจะเพิ่มความเร็วจาก 200 กม./ชม. เป็น 250 กม./ชม. ใช้เวลาวิ่ง 2.30 ชม. ก็พอ ไหนๆก็ลงทุนกันหลายแสนล้านบาทแล้ว ก็น่าจะลงทุนเผื่ออนาคตไปเลย

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

 • เกมแก้ มาตรา 309 พท. กับ “รูหายใจ” ได้อย่าง – เสียอย่าง

การผลักดันแก้ไข รธน. ของพรรคเพื่อไทย ไม่ได้ต้องการแก้ไข รธน. ทั้งฉบับ อาจจะเป็นการแก้บางส่วน อาทิ มาตรา 237 ที่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรค มาตรา 265 และ 266 ที่ห้าม ส.ส.เข้าไปก้าวก่ายการทำงานของข้าราชการ รวมถึงมาตราที่เกี่ยวข้องกับที่มาขององค์กรอิสระ ที่สำคัญคือ มาตรา 309 ที่มีเนื้อหารองรับการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกับการรัฐประหารชอบด้วยกฎหมาย หมายถึง การจัดตั้ง คตส. การแก้ไข หรือยกเลิกมาตราดังกล่าว จะส่งผลให้ คดีความเก่าๆ ที่คตส.ตั้งขึ้นมาตามโจทก์ของ คณะปฏิวัติ มีอันต้องเป็นโมฆะ เท่ากับ สถานะของ คตส. และ คณะปฏิวัติ ไม่มีกฎหมายรองรับ เมื่อไม่มีกฏหมายรองรับเท่ากับคดีค่างๆที่ คตส. ดำเนินการทั้งหมดเป็น โมฆะ นั่นคือความปรารถนาของพรรคเพื่อไทย เพราะไม่เพียงช่วยล้างมลทินให้กับ รธน. ยังเป็นการ ล้างมลทิน ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ยังคงมีคดีค้างอยู่ใหญ่ๆอีก 74 คดี นอกจากนั้น ยังเท่ากับเป็นการ ล้างภาพลักษณ์ ให้กับนักการเมืองที่ต้องคดีหลังการรัฐประหารไปในตัวด้วย ทั้งนี้ ปัญหาที่จะตามมาคือ จะมีการเอาคืน แก้แค้น หรือไม่ แต่หากยึดหลักการบริหารของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ที่เข้ามา แก้ไข ไม่แก้แค้น การฟ้องกลับเท่ากับเป็นการสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ แกนนำระดับสูง จึงหารือเบื้องต้นว่า หากแก้ไข มาตรา 309 คงต้องมี “บทเฉพาะกาล” ให้กับ คตส.และคณะปฏิวัติด้วย เพราะหาก ฟ้องกลับ กันไปมา ปัญหาก็จะเหมือนการพายเรือในอ่าง ที่สุดแล้วอาจกลายเป็นชนวนความขัดแย้ง พรรคเพื่อไทยต้องเข้าใจและยอมรับว่า เมื่อมีได้ ก็ต้องมีเสีย เพื่อประเทศเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข( มติชนรายวัน )

 • ต้นทาง รธน.

ถ้าไม่มีข้อผิดพลาดทางเทคนิค คนไทยก็จะได้ใช้ รธน.ฉบับใหม่ในเวลาอีกไม่นาน ล่าสุดกำหนดดีเดย์หลังปีใหม่ 2555 นี้โดยจะตั้งสภาร่าง รธน. หรือ ส.ส.ร. มาดำเนินการ สำหรับ รธน.ไทย ที่ใช้กันมาแล้วกว่า 10 ฉบับ มีที่มาและเนื้อหาต่างๆกัน แต่จุดจบคล้ายๆกัน คือ ถูกฉีกหลังจากรัฐประหาร หรือหลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยประวัติศาสตร์ทางการเมือง ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างของสภาพการเมือง อันเกิดจากกฎกติกาใน รธน. ฉบับต่างๆ และความสัมพันธ์ระหว่าง ที่มา ของรัฐธรรมนูญ กับ ผล อันได้แก่ เนื้อหารัฐธรรมนูญ

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด )

 • ฮาอีกแล้ว

ฮาเที่ยวล่าสุด ความพยายามของขบวนการโจมตีการจับกุมมือระเบิด คือ ปล่อยภาพในเฟซบุ๊กเพื่อสร้างกระแสว่า มีคนที่เดินตาม ร.ต.อ.เฉลิม มีใบหน้าเหมือนกับ นายจิรวัฒน์ ผู้ต้องหาที่จับได้ คงจะบอกว่าการจับกุมครั้งนี้จัดฉากโดยเอาลูกน้องรองนายกฯมาเป็นผู้ต้องหา การสร้างเรื่องระเบิดนั้นต้องไม่มีตัวตนผู้ต้องหา ใครจะลงทุนหาคนมาให้ติดคุกหัวโต ถ้าตัดอคติออกไป รู้จักใช้สามัญสำนึกไปตรวจสอบ กระบวนการสร้างเรื่องบิดเบือนคงหากินกันลำบาก

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์) 

 • เกมแก้รัฐธรรมนูญ “เพื่อไทย” รออะไร

ผลการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับการแก้ไข รธน. สรุปในวันนี้คือ 1.พรรคเพื่อไทยเสนอให้มีการแก้ไข รธน.แน่ 2.แนวทางวันนี้ยังคงเป็นแค่ “เสียงส่วนใหญ่” ไม่ได้เป็นมติพรรคแต่อย่างใด ซี่งหากลงลึกไปดู “เนื้อหา” ในการประชุมพรรคเพื่อไทยจะพบว่า ส.ส. ของพรรคกำลังเสียงแตก โดยมีข่าวว่า ส.ส.ฝ่ายเสื้อแดง เห็นว่าการแก้ไข รธน. ต้องเดินหน้าต่อไปเพราะถ้าไม่ทำจะผิดสัญยาประชมชน ขณะที่ฝ่าย ร.ต.อ.เฉลิม เห็นว่าควรชะลอการแก้ไข รธน. ออกไปก่อน เพราะ 1. เป็นเรื่องใหญ่ 2. ค้องหารือหลายฝ่าย และ3. ควรจะรอเวลาที่เหมาะสม สุดท้าย “ส่วนใหญ่” เห็นตามแนวทางของ ร.ต.อ.เฉลิม วันนี้ ส.ส.เสื้อแดง ไม่มีหน้าที่ ไม่มีตำแหน่งในฝ่ายบริหาร จึงอยากแสดงออกและย้ำจุดยืนในด้านนิติบัญญัติ ขณะที่ ส.ส.ส่วนใหญ่มองว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่เหมาะสม เพราะต้องการแก้ปัญหา “ปากท้อง” ก่อน การแก้ปัญหาต้องมีนโยบาย ต้องใช้งบประมาณ ที่สำคัญ ส.ส.ส่วนใหญ่เป็น ส.ส.เขตเลือกตั้ง รู้ดีกว่าการเลือกตั้งแต่ละครั้ง “เหนื่อย” และ “หนัก” ดังนั้น ความไม่ชัดเจนและเป็นเอกภาพในแนวทางแก้ไข รธน.ครั้งนี้ จึงมองได้ว่า พรรคเพื่อไทยกำลังมาถึง “ทางแยก” น่าคิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ผู้เป็น “ศูนย์รวม” ของทุกอย่าง จะเอาอย่างไร “เอาอยู่” ก็ดีไป “เอาไม่อยู่” เมื่อไหร่อดกลับบ้านแน่

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

 • ความโปร่งใสของ “คู่สัญญากับรัฐ” เพื่อสกัดจับความฉ้อฉล

นายกฯควรขอบคุณทั้งองค์กรเอกชนและนักวิชาการ รวมถึงสื่อสานมวลชนที่มุ่งมั่นจะช่วยกันติดตามเส้นทางการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ และสมควรอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนข้อเสนอของ ป.ป.ช. ใหม่ที่ให้ใครก็ตามที่เป็น “คู่สัญญา” กับหน่วยงานของรัฐให้ยื่นบัญชีรายรับ – รายจ่ายของบริษัทเป็นรายโครงการต่อกรมสรรพากร สำหรับโครงการที่มีมูลค่า 500,000 บาทขึ้นไป ป.ป.ช.รู้ทันกลเม็ดของผู้รับเหมาที่ผ่านมาว่ามีวิธี อำพราง เส้นทางเงินเข้าออกอย่างไรจึงจะหลุดรอดการตรวจสอบ แต่วันนี้ไม่มีใครรู้ ลูกเล่น ระหว่างนักการเมือง ข้าราชการ และผู้รับเหมา หรือนักธุรกิจที่รวมหัวกันฉ้อฉลเงินภาษีของเราอีก แล้ว อยู่ที่ว่าจะดักหน้าดักหลังและสกัดการทุจริตให้อยู่หมัดและจับได้คาหนังคาเขาอย่างไร  อยู่ที่ว่าวันนี้ ประชาชน เอกชน องค์กรเพื่อความโปร่งใส นักวิชาการ และนักการเมือง ภาคประชาชนจะร่วมมือกันชำระสะสางคามชั่วร้ายนี้ให้ออกไปอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเสียทีอย่างไรเท่านั้น ฟอร์มชุดใหม่ของ ป.ป.ช. สำหรับ คู่สัญญากับรัฐ ในการรับงานไปทำด้วยภาษีประชาชนน้น ดูเหมือนจะละเอียดรอบด้านดีแล้ว และหากจงใจกรอกข้อความอันเป็นเท็จก็จะต้องมีความผิดไม่น้อยกว่าการกระทำผิดจริงๆ เพราะเจตนาทุจริตนั้นมีความร้ายแรงไม่น้อยกว่าการลงมือทำด้วยซ้ำไป

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)      เตี้ยลงทุกปี คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    อย่าแตกแยกกัน หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เคลียร์กันเอง คอลัมน์ หน้า 3...
 4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   บุกทุกทิศสกัดทุทาง คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   http://bit.ly/ul5MtB จะเชื่อใครดี หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top