คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2554

คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    

ควรทบทวน

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ

บางระกำโมเดล ต้นแบบระกำมาราธอน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

สำนวน ฮิโรยูกิ สะท้อน ประสิทธิภาพ อภิสิทธิ์ – ยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ ( มติชนรายวัน

สู้กันในเกม

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด

จับได้ก่อนระเบิด

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

เมื่อ “ยงยุทธ” นำโด่งติดโพล ปรับ ครม.

คอลัมน์ คนปลายซอย โดย เปลว สีเงิน (ไทยโพสต์

ก่อนที่ “ประเทศไทย” จะล่มสลาย

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

นายกฯยิ่งลักษณ์ จะพบ ออง ซาน ซูจี …เธอคบงรอมือที่ยื่นจากไทยมานานแล้ว

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

 • ควรทบทวน

กระทรวงคมนาคมขึ้นชื่อลือชาว่า คอรัปชั่นบานตะเกียบง จึงเห็นด้วยที่ พล.อ.อ.สุกำพล สั่งบริษัทการบินไทยทบทวนแผนจัดซื้อเครื่องบิน จากเดิมที่รัฐบาลก่อนอนุมัติให้บริษัทการบินไทยจัดซื้อเครื่องบินลอตใหญ่พรวดเดียว 58 ลำ แถมไฟเขียวเซ็นสัญญาจัดซื้อล่วงหน้ายาวไปถึง 15 ปี เห็นด้วยกับ รมว.คมนาคม เพราะการบินไทยกำลังมีปัญหาขาดทุนริดสีดวงบาน แต่ก็ไม่เห็นด้วยที่ รมว. คมนาคม รีบร้อยลุยถั่วโครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 เพราะเท่ากับรัฐบาลจะเลิดใช้สนามบินดอนเมืองอย่างถาวร  แต่เห็นว่าการที่ กทม. มีสนามบินนานาชาติ 2 แห่งจะเป็นประโยชน์มากกว่าให้สนามบินดอนเมืองเป็นโรงซ่อมเครื่องบิน ข้อสำคัญรัฐบาลต้องใช้เงินอีกหมื่นกว่าล้านบาทฟื้นฟูสนามบินดอนเมืองที่ถูกน้ำท่วมให้คืนสภาพเดิม ต้องลงทุนก้อนใหญ่แต่ไม่ได้ประโยชน์คุ้มค่า ก็น่าเสียดาย พล.อ.อ.สุกำพล ก็เป็นทหาร ไม่เสียดายดอนเมืองหรือไง

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

 • บางระกำโมเดล ต้นแบบระกำมาราธอน

อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นพื้นที่แรกๆที่ถูกน้ำท่วมหนัก และท่วมขังนานกว่า 4 เดือน ตอนที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ไปดูน้ำท่วมบางระกำได้ประกาศ “บางระกำโมเดล” เพื่อให้เป็นต้นแบบการแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน แต่วันนี้เห็นข่าวคนบางระกำแล้ว คงไม่มีใครอยากนำ “บางระกำโมเดล” ไปใช้ต่อ เพราะอาจะต้อง “ระกำมาราธอน” เหมือนคนบางระกำ คนบางระกำไม่เพียงถูกรัฐบาลทอดทิ้ง แม่แต่เงินชดเชยซ่อมแซมบ้านที่เสียงหายก็ยังไม่ได้ เงินเยียวยาในโครงการจำนำข้าวไร่ละ 1,400 บาท ก็ยังไม่ได้รับเงินชดเชยไร่นาที่เสียหายที่ถูกชักหัวคิ เรื่องก็เงียบ นักการเมืองลงไปใช้ “บางระกำ” เป็น “ต้นแบบหาเสียง” แต่คนบางระกำกลับบอกว่า “บางระกำโมเดล” ไม่ได้มาจากชาวบ้านในพื้นที่ ตมาจากข้างบน วันนี้พื้นที่บางระกำ ฝนมาน้ำก็ท่วม ฝนไปน้ำแล้ง ระกำทั้งขึ้นทั้งล่อง ที่น่าเศร้าคือ บัดนี้ คนระกำ ยังไม่รู้ว่ “บางระกำโมเดล” จะช่วยให้เขาพ้นจากภัยพิบัติซ้ำซากได้อย่างไร แม้แต่ความช่วยเหลือเบื้องต้นจากน้ำท่วม  ก็ยังไม่ไดรับ หรือจะต้องเอาอย่าง “กรุงเทพฯโมเดล” ชุมนุม ปิดถนน เสียก่อน แล้วรัฐบาลจะช่วย

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

 • สำนวน ฮิโรยูกิ สะท้อน ประสิทธิภาพ อภิสิทธิ์ – ยิ่งลักษณ์

การสืบสวนสอบสวนเรื่อง การเสียชีวิต ของนายฮิโรยูกิ ช่างภาพญี่ปุ่นสะท้อนจิตสำนึกของรัฐบาลไทยอย่างสำคัญ นับแต่ นายฮิโรยูกิ เสียชีวิต มีการเคลื่อนไหวในลักษณะ “กดดัน” จากญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องและเป็นทางการ มีการทวงถามความคืบหน้าอย่างนอบน้อมเยี่ยงสุภาพบุรุษบูชิโด ต่อเนื่องจากวันที่ 10 เม.ย.53 จนถึง 10 เม.ย. 54 ไม่มีความคืบหน้าในรูปคดี ทุกอย่างยังเป็นความดำมืด กระทั่งรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้ามาบริหารประเทศในเดือน ส.ค. 54 เดือน ก.ย. 54 เริ่มมีการส่งสำนวนชันสูตรพลิกศพจาก ดีเอสไอ ให้มาอยู่ในความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล พอถึง 16 ธ.ค. สำนวนนายฮิโรยูกิ จึงส่งถึงมืออัยการ 3 เดือนเศษในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทุกอย่างก็เรียบร้อย มีเสียงถอนหายใจโล่งอกดังมาจากมหานครโตเกียว สะท้อนผ่านคำขอบคุณจากสถานทูตญี่ปุ่น แม้สำรวนคดีจะยังไม่ได้ส่งฟ้อง หากเปรียบกับความล่าช้าในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ 3 เดือนเศษย่อมเป็นความเรียบร้อยหากวางคู่กับ 1 ปีเศษ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ ( มติชนรายวัน )

 • สู้กันในเกม

การเมืองวันนี้ยังก้าวไม่พ้น พ.ต.ท.ทักษิณ เพียงแต่เดิมผู้กุมอำนาจเป็นกลุ่มไม่เอา พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ปัจจุบันผู้กุมอำนาจ คือ กลุ่มที่เชิดชู พ.ต.ท.ทักษิณ และพึ่งพิง พ.ต.ท.ทักษิณ โดยประเด็นใหญ่ คือ การนิรโทษกรรม และการแก้ไข รธน. หรือกรณี นายสุรพงษ์ ใช้อำนาจ รมว.สั่งการเพิกถอนคำสั่งริบพาสปอร์ต พ.ต.ท.ทักษิณ ที่กระทรวงการต่างประเทศในสมัย นายกษิต สั่งการไป เรื่องนี้ ปชป. เห็นว่า นายสุรพงษ์ ทำผิดกฎหมายทาง ปชป. จึงบอกจะแจ้งความ เรื่องนี้อย่ารอช้า ขอให้แจ้งความดำเนินคดี หรือไม่ก็ฟ้องร้องไปเลย ผิดหรือถูกอย่างไรปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมวินิจฉัย จขะได้เอาเวลาไปทำงานอื่นกันต่อ การแก้ไข รธน. ประมาณวันที่ 21 ธ.ค. การเสนอแก้ไข รธน. จะเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ทางพรรคเพื่อไทยกำลังประชุมสรุปประเด็นในการแก้ไข กลุ่ม นปช. ก็ตั้งเป้าหมายแล้วว่าจะหนุนให้ใช้ รธน.ปี 2540 เป็นหลักในการร่าง พรรคปชป. พรรคชาติพัฒนา พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคภูมิใจไทย และพรรคการเมืองอื่นๆก็คงมีความคิดและแนวทางสำหรับ รธน.ฉบับใหม่เอาไว้แล้ว นอกจากนี้ยังมีประเด็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.กลาโหม ซึ่งใครติดตามข่าวการเมือง คงมองเห็นว่า ประเด็นความขัดแย้งทางการเมือไทยยังวนเวียนอยู่รอบตัว พ.ต.ท.ทักษิณ แถมยังมีแววจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่ขอให้รุนแรงในเกม อยู่ในกรอบกติกา อย่ามุ่งเอาชนะจนเลือดเข้าตา ทำลายเมือง ทำลายชีวิต ทำลายระบบ เหมือนที่ผ่านมา

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด )

 • จับได้ก่อนระเบิด

คดีระเบิด 3 จุด เมื่อมีตัวผู้ต้องหาชี้ได้ว่าไม่ใช่การจัดฉาก ต้องถือเป็นเครดิตของตำรวจยุคเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ส่วนการแถลงข่าวที่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมก พอสันนิษฐานได้ว่า เพราะการจับกุมได้อย่างทันควันครั้งนี้ ตำรวจต้องอาศัยแหล่งข่าว อาศัยกลวิธีตามเกาะติดผู้ก่อเหตุ เป็นทีเด็ดในการทำงานที่ต้องปิดเป็นความลับ ถ้าถอดอคติออกไปจากใจ แล้วติดตามกันต่อไประเบิดทั้ง 3 ลูกที่จับกุมและตรวจยึดได้ก่อนจะระเบิดพังพินาศนี้ จะขยายผลได้อีกมาก ในชั้นนี้เชื่อได้ว่าเป็นการแสดงฝีมืออย่างแท้จริงของตำรวจ สามารถหยุดยั้งการระเบิดได้ถึง 3 จุด ได้ตัวผู้ต้องหามาพร้อมของกลาง ต้องชื่นชม

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์) 

 • เมื่อ “ยงยุทธ” นำโด่งติดโพล ปรับ ครม.

สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นประชาชนที่มีต่อการปรับครม. โดยที่น่าสนใจอยู่ตรงที่ว่า 29.23% เห็นว่ากระทรวงที่ควรปรับ รมต.มากที่สุดคือ กระทรวงมหาดไทย แต่ขณะเดียวกัน พรรคเพื่อไทย โดยนายพร้อมพงศ์ ก็แถลงว่า ผลสำรวจของพรรคเพื่อไทยถึงการทำหน้าที่ของ รมต.รายกระทรวงน้น พบว่าประชาชนพอใจการทำงานของกระทรวงมหาดไทยโดยเฉพาะ นายยงยุทธ ร้อยละ 69.5 สวนดุสิตโพลไปทาง ขณะที่พรรคเพื่อไทยโพลไปอีกทาง น่าคิดว่า ทำไมนายพร้อมพงศ์ ถึงออกมาแสดงอาการ “อุ้ม” นายยงยุทธ เป็นการเฉพาะ หรือเป็นเพราะทั้งสองคนเป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทย สาย “ปักษ์ใต้” เหมือนกัน ใช่แต่กระทรวงมหาดไทยที่อยู่ในข่ายต้องปรับปรุง ล่าสุกดก็ปรากฏข่าวว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในกระทรวงการคลัง ที่นายธีระชัย รมว.คลัง ดูจะเงียบไป ถ้าจำได้ครั้งตั้ง ครม.ใหม่ นายธีระชัย ก็มาแทบจะเป็น คนสุดท้าย เพราะการเจรจากับ มืออาชีพ อย่างนายวิชิต สุรพงษ์ชัย กับ นายวีรพงษ์ รามางกูร ไม่ลงล็อก วันนี้ผ่านไปพอสมควร ว่ากันว่าทุกอย่างบรรลุข้อตกลง ถึงเวลาที่ต้องใช้ประเภท ชื่อดีมือถึง เข้ามาเสริมทัพ สร้างความเชื่อมั่นให้รัฐบาล ประเภทที่มีกองเชียร์ ก็อาจจะมีแรงกระเพื่อมบ้าง แต่ประเภทที่ ข้ามาคนเดียว ก็น่าจะเป็นแบบ มายังไงไปยังงั้น

คอลัมน์ คนปลายซอย โดย เปลว สีเงิน (ไทยโพสต์)

 • ก่อนที่ “ประเทศไทย” จะล่มสลาย

ไม่แปลกใจกับท่าทีใหม่สหรัฐ – ยุโรป และก็ไม่ต้องแปลกใจที่รัฐบาลทักษิณ ในคราบยิ่งลักษณ์ จะขัดประชาธิปไตย จะขัดสิทธิมนุษยชน แต่สหรัฐคล้ายมองไม่เห็น แถมทำตัวเป็นบอดี้การ์ดร่างยักษ์คอยกันทางคนอื่น เพื่อเปิดทางให้ประชาธิปไตยหน้าเหลี่ยม ซึ่งทำมาแล้วกับหลายๆประเทศที่ด้อยพัฒนา ทั้งตะวันออกกลาง อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ทั้งแอฟริกา รวมทั้งเอเชีย ขนาดนั้นแล้วยังแทรกอำนาจเพื่อผลประโยชน์ยังไม่สำเร็จ ขั้นต่อไปก็จะเจอกีบคำว่า “ประชาชนปฏิวัติ” อย่างในอียิปต์ ตูนีเซีย ลิเบีย อิรัก และซิเรีย ความจริงคือ “การจัดฉาก” แต่ภาพออกมาบวกการโหมประโคมจากสื่อโลก ยกย่องผู้ประท้วงโลกเป็น “บุคคลแห่งปี” เพราะ “ผู้ประท้วง” คือหัวสว่านอันเป็นเครื่องมือโค่นทำลายเพื่อการเปลี่ยนถ่ายให้กับ “ฝ่ายขอตน” ดีที่สุดในฉากประชาธิปไตย ของเราประท้วงจนได้ดีไปแล้ว เผาบ้าน เผาเมือง ฆ่านายทหารคุกคามให้รัฐบาลลาออก บุกพังการประชุมระดับโลก ไอ้ยูเอ็น ไอ้สิทธิมนุษยชน หรือสหรัฐ มันไม่ประณาม ไม่พูดในเชิงลบซักคำ แต่พอศาลลงโทษผู้จ้วงจาบหยาบช้าต่อสถาบันสูงสุดของประเทศ มันลากหางออกมาเป็นโจรสมทบ ไม่เห็นด้วยกับมาตรา 112 ทันที เรื่อการออกพาสปอร์ตให้ทักษิณ เป็นความต่ำทรามของกระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติในรอบปีเลยทีเดียว ที่ปชป.บอกว่า จะฟ้องดำเนินดี ผมสนับสนุน ต้องฟ้องทั้งนายกฯ และทั่ง ผบ.ตร. ฟ้องเพื่อยับยั้งการ “พังพินาศ” ของระบบข้าราชการไทย และประเทศไทย

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สิทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

 • นายกฯยิ่งลักษณ์ จะพบ ออง ซาน ซูจี …เธอคบงรอมือที่ยื่นจากไทยมานานแล้ว

น่ายินดีหาก นายกฯยิ่งลักษณ์ จะพบกับ ออง ซาน ซูจี ในการไปพม่าสัปดาห์นี้ หากคุณยิ่งลักษณ์ พบ ออง ซาน ซูจี จริงตามความตั้งใจ ก็จะเป็นครั้งแรกที่ผู้นำของไทยได้พบกับแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตย ที่ได้ต่อสู้กับเผด็จการทหาร จนฝ่ายหลังต้องยอมปรับตัวเพื่ให้เป็นไปตามกระแสความต้องการของประชาชน การที่นายกฯยิ่งลักษณ์ จะพบกับ ออง ซาน ซูจี เป็นเรื่องที่ถูกต้อง และความจะต้องเป็นบทเรียนว่าต่อแต่นี้ไปนโยบายต่างประเทศของเราต่อเพื่อนบ้านทุกๆด้านนั้นจะต้องมีความเป็นตัวของตัวเองมากกว่าที่ผ่านมา หวังว่าทีมงานนายกฯจะทำการบ้านให้รอบด้านในการพบปะของนายกฯ ไทยกับ ออง ซาน ซูจี เป็นครั้งแรก … เพราะการทูตไทยกับเพื่อนบ้านต้องปรับแก้กันขนานใหญ่จากนี้ไป

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  ลอยแพ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    พูดแล้วต้องทำ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   http://bit.ly/ul5MtB จะเชื่อใครดี หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   อ่านใจคนกรุงเทพฯ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    อย่าแตกแยกกัน หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top