คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2554


คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

บุกทุกทิศสกัดทุทาง

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย แม่ลูกจันทร์ 

อย่าให้รอนานc

มติชน หน้า 3

ยุทธศาสตร์ ฟื้นฟู สร้างอนาคต ประเทศ ในมือ “ยิ่งลักษณ์”

ชกไม่มีมุม ข่าวสด หน้า 2

เจ้าพ่อ 191

บทบรรณาธิการ ข่าวสด หน้า 3

ผู้กุมเส้นทางเงิน

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด

เงื่อนงำ การตาย เดือนพฤษภาคม 2553 เงื่อนงำ อำพราง

เดลินิวส์ หน้า 3   

พ.ร.บ.ปรองดอง ต้องของจริง

 

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

 • บุกทุกทิศสกัดทุทาง

จากกรณีตำรวจจับผู้ต้องสงสัยวางระเบิดป่วนเมือง ตามฉากที่รัฐบาล “เอาอยู่” รู้ทันเกมป่วนเมือของแก๊ง “เจาะยาง” แต่โดยเหลี่ยมชิงกระแส ก็อย่างที่นายอภิสิทธิ์ รีบบี้ให้รัฐบาลเร่งขยายผลให้ชัดเจน กั๊กเครื่องหมายคำถามเป็นนัย คิวระเบิดป่วนเมือง “ชงเอง ตบเอง” ที่แน่ๆ อภิสิทธิ์ รีบดักคอว่า ไม่ควรจะนำมาเป็นข้ออ้างว่าถ้ามีอุดมการณ์ทางการเมืองแล้วจะใช้วิธีอย่างไรก็ได้ มิฉะนั้น จะกลายเป็นว่า ต่อไปนี้ความผิดหลายความผิด ทุกคนจะดึงเข้าไปเป็นเรื่องการเมือง และอาจจะหวังผลนิรโทษกรรม ตามฟอร์ม ปชป. ขมวดปมเข้าเงื่อนไขเกมช่วย ทักษิณ ต่อฉากเข้าเป็นคนละเรื่องเดียวกัน กับอีกกระแสล่าสุดที่นายสุรพงษ์ ยอมรับตามที่คน ปชป. แฉ กรณีการคืนหนังสือเดินทางให้ อดีตฯนายกฯทักษิณ ตามจังหวะรัฐบาลเพื่อไทยบุกทุกทิศทุกทาง ฝ่ายค้าน ปชป. ก็ดักสกัดสุดลิ่มเหมือนกัน

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย แ ม่ลูกจันทร์ 

 • อย่าให้รอนาน

ผ่านมาหนึ่งเดือนการประชุมวางแผนยุทธศาสตร์ประเทศของ กยอ. และ กยน. น่าจะมีความคืบหน้าไปพอสมควร แต่ทำไม ถึงเงียบเชียบ ไม่มีการเปิดเผยความคืบหน้าแผนป้องกันน้ำท่วม ให้เป็นเรื่องเป็นราว ขอเรียกร้องให้ กยอ. และ กยน. จัดแถลงความคืบหน้าเป็นประจำทุกสัปดาห์ จะได้โยนประเด็นให้สังคมได้มีส่วนร่วมในการ ปุจฉา – วิสัชนา เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการวางแผนแม่บทอนาคตประเทศไทย ขอย้ำว่าการทำงานใหญ่ต้องสื่อสารกับสังคม ประเด็นสำคัญที่สุด คือ แผนป้องกันน้ำท่วมระยะสั้น ซึ่งควรต้องทำให้เสร็จก่อนสิ้นปี เพราะมีเวลาดำเนินการก่อนฤดูฝนปีหน้าจะมาถึงเพียงแค่ 5 เดือน ยังไม่รู้ว่าแผนป้องกันเร่งด่วนมีขั้นตอนอย่างไร ตรงไหน ใครรับผิดชอบ และต้องใช้เงินลงทุนเท่าใด

มติชน หน้า 3

 • ยุทธศาสตร์ ฟื้นฟู สร้างอนาคต ประเทศ ในมือ “ยิ่งลักษณ์”

ขณะที่พรรคปชป. ให้ความสำคัญสูงสุดต่อข่าวการออกหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และการเคลื่อนไหวเพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง คณะกรรมการ กยอ. ก็ให้ความเห็นชอบหลักยุทธศาสตร์เพื่อฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ 5 ด้านด้วยกัน เป็นความเห็นชอบเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ต้องนำเสนอหลักการเหล่านี้สู่การพิจารณาของรัฐบาล เข้าสู่การตัดสินใจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯที่บรรดา “ผู้ดี” และ “ชนชั้นสูง” จำนวนหนึ่งมองว่า “โง่” อาจเพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความอ่อนน้อมถ่อมตน และตระหนักว่ามิได้เป็นบุคคลประเภท “หลวงรอบ” หรือ “รู้ทุกอย่าง” จึงร้องขอให้ นายวีรพงษ์ , นายสุเมธ มาช่วย โดยโจทย์สำคัญอย่างยิ่งของยุทธศาสตร์ทั้งหมด คือ เงิน คำถามที่หลายฝ่ายต้องการตำตอบอย่างยิ่งก็คือ รัฐบาล จะหาเงินจากไหนมาเป็นปัจจัยในการขับเคลื่อน ยุททศาสตร์ใหญ่ระดับนี้ “คนโง่” ทำไม่ได้หรอก

ชกไม่มีมุม ข่าวสด หน้า 2

 • เจ้าพ่อ 191

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตกเป็นข่าวเกรียวกราวมาก นอกจากจะฮือฮากับการที่ พล.ต.ท.วินัย ขึ้นป้ายหน้าประตูห้องว่าไม่รับวิ่งเต้นโยกย้าย อันสะท้อนให้เห็นบรรยากาศอันวุ่นวายอลหม่าน จน ผบช.น.ต้องปิดประตูห้อง อีกประเด็นคือการเปลี่ยนแปลงในส่วนของนครบาล ย้ายกันยกแผง ผู้การนครบาล 1-9 ผู้การ 191 เปลี่ยนกราวรูด แต่ที่กล่าวขวัญกันมากคือ เก้าอี้ผู้การสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษหรือ 191 ถ้าให้เดาใจ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ คงต้องเลือกย่าง พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง แต่ถ้าเปิดชื่ออกมาไม่ใช่ พล.ต.ต.สมพงษ์ นั่งผู้การ 191 ก็ควรจะเป็นนายตำรวจที่เหนือกว่าหรือแข็งแกร่งไม่แพ้กัน ถ้าเปิดออกมาแล้ว ผิวบาง นั่งแต่ห้องแอร์ เคยแต่เดินตามผู้ใหญ่ ก็หมดกันสำหรับหน่วยงานอันน่าเกรงขาม

บทบรรณาธิการ ข่าวสด หน้า 3

 • ผู้กุมเส้นทางเงิน

จากเหตุกรณีปล้นบ้านนายสุพจน์ มีหลักฐานการเบิกเงินยึดโยงไปถึง ธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง แต่ความร่วมมือของธนาคารในการให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ ยังเป็นไปอย่างเชื่องช้า โดยเหตุผลที่ธนาคารยกขึ้นมาอ้าง เมื่อไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลคือ กฎหมายบังคับแล้ว ธนาคารจะต้องปกปิดความลับของลูกค้าตามกฎหมาย ที่ต้องพิจารณาคือ ทำอย่างไรให้เกิดความสมดุลระหว่างการรักษาความลับของลูกค้าทั่วไป กับความฉับไวในการให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่เมื่อเกิดข้อสงสัยในดคีทุจริต เพื่อลดการทุจริต อาจจะต้องปรับกฎหมายให้เหมาะสม แต่อีกด้านหนึ่ง จะต้องปรับทัศนคติให้ร่วมมือป้องกันและปราบปรามการทุจริตด้วยความเต็มใจกระตือรือร้นมากขึ้น เพราะไม่เช่นนั้น ถึงกฎหมายจะเปิดช่องให้ แต่หากผู้กุมข้อมูลไม่ยินยอมไม่เต็มใจที่จะเปิดเผยข้อมูลตามเวลาอันควร การสอบสวนการทุจริตจะยืดเยื้อออกไป อีกนัยหนึ่งคือ ร่วมสนับสนุนให้ทุจริตนั่นเอง

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด

 •  เงื่อนงำ การตาย เดือนพฤษภาคม 2553 เงื่อนงำ อำพราง

คล้ายเมื่อเวลา 13.25 น. ของวันที่ 19 พ.ค. 53 ซึ่งแกนนำเสื้อแดงประกาศยุติการชุมนุม ทุกอย่างจะจบสิ้น ตามความเข้าใจของ นายสุเทพ “ไม่มีเจ้าหน้าที่รายใดไปจนถึงสี่แยกราชประสงค์ ผมจึงลงนามในคำสั่ง ศอฉ. ให้เจ้าหน้าที่หยุดปฏิบัติการ” ความเสียหายต่อจากนี้นอกเหนือความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ และศอฉ. ความเข้าใจนี้ฟังดูเหมือนกับถูกต้อง หากไม่คำนึงถึงความเป็นจริงก่อนหน้านี้ นายสุเทพ บอกว่า “ได้ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด” เป้าหมาย “เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าไปในที่ชุมนุมเพิ่มอีก  รวมถึงไม่ให้นำอาวุธสงครามเข้าออกได้” เท่ากับยืนยันว่า ศอฉ. ได้ควบคุมพื้นที่อยู่แล้วอย่างเบ็ดเสร็จ คำถามคือ การเผาอาคารสถานที่เกิดขึ้นได้อย่างไร ในเมื่อผู้ควบคุมพื้นที่คือ เจ้าหน้าที่รัฐ ยิ่งกว่านั้นการยิงเข้าไปในวัดปทุมวนารามเกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งหมดก็เช่นเดียวกับการซุ่มยิงจนมีผู้เสียชีวิตที่บ่อนไก่ และซอยรางน้ำ ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่าเป็นหน้าที่ตำรวจ ข้อมูลเหล่านี้ซ่อนแฝงความนับอย่างลึกซึ้ง และมากด้วยเงื่อนงำ เงื่อนงำการตายระหว่างเดือนเมษายน พฤษภาคม 2553 ยังต้องถกแถลงกันต่อไป อย่างน้อยการทำสำนวนคดีของพนักงานสอบสวนเสนอต่ออัยการ คือ ความคืบหน้าภายหลังการถูกแช่แข็งกว่า 1 ปี เป็นการแช่แข็งในรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ บัณฑิตจากออกซ์ฟอร์ด

เดลินิวส์ หน้า 3   

 • พ.ร.บ.ปรองดอง ต้องของจริง

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาว่า การเสนอ พ.ร.บ.ปรองดอง ไม่ใช่ของจริง เสนอกฎหมายเพื่อบุคคลคนเดียวให้ได้รับประโยชน์หรือเปล่า สำหรับความเห็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ เห็นว่าไม่ว่าจะชื่ออะไร  ทุกอย่างเป็นเรื่องของกระบวนการรัฐสภา เพื่อให้ประเทศเกิดความปรองดอง และเกิดความสงบสุขในชาติ ในขณะนี้ทางสภาฯได้มีการตั้ง กมธ.ปรองดอง เพื่อพิจารณาศึกษาหนทางปรองดองของคนทุกกลุ่มในชาติบ้านเมือง โดยมี พล.อ.สนธิ เป็นประธาน ซึ่ง กมธ. ยังไม่มีการสรุปถึงแนวทางการปรองดองออกมาอย่างเป็นรูปธรรม ทุกฝ่ายที่โดนพิษน้ำท่วมไม่ว่าภาคเศรษฐกิจหรือภาคประชาชนต่างกำลังเริ่มฟื้นฟูให้บ้านเมืองกลับมาดีเหมือนเดิม แต่บ้านเมืองจะเดินหน้าไปด้วยดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการปรองดองทางการเมืองเป็นปัจจัยสำคัญ ดังนั้น ผลการศึกษาแนวทางการปรองดองของ กมธ. ที่ได้ข้อยุติแล้ว ควรนำมาเป็นวิธีการปรองดอง ใน พ.ร.บ.ปรองดอง

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ทุบให้คาย “ชิ้นปลามัน” คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว ...
 2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โอกาสลุ้นแค่วาสนา คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย...
 3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   พี่น้องแยกบทกันเล่น คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปลัดฯแจ้งแค่ 50 ล.ปปช.พบไม่แจ้งกว่า 100 ล้าน ป.รวบแก๊งแสบหลอกงาบบริจาคน้ำท่วม นายกฯนำถวายสัตย์ มติชน...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เว่อร์เกินไป คอลัมน์ หน้า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top