คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554


คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ทุบให้คาย “ชิ้นปลามัน”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย แ ม่ลูกจันทร์ 

ไม่เหมือนกัน

บทนำ มติชน นสพ.มติชน หน้า 2

ระบบระเบิด

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12  โดย นฤตย์  เสกธีระ

รธน.ฉบับที่ 19

มติชน หน้า 3

ศึกษา “คอป.” ผ่าน นักดทษ การเมือง ผ่าน “ความคิด”

ชกไม่มีมุม ข่าวสด หน้า 2

เทียบชั้นกันได้ไหม

บทบรรณาธิการ ข่าวสด หน้า 2

งานเร่งด่วน

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด

 เกษตรและสหกรณ์ ทำไม ต้อง “ชาติไทยพัฒนา” ทำไม ต้อง “บรรหาร”

เดลินิวส์ หน้า 3   

ได้เวลารื้อ 2 กระทรวงเลี่ยมทองฝังเพชร

 

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

 • ทุบให้คาย “ชิ้นปลามัน”

            ตามจังหวะต่องเนื่องกับกระแส “นำร่อง” ที่ถูก “ปล่อยของ” ออกมาจากพรรคเพื่อไทย ตั้งท่าโละ รมต.โควตาพรรค ชทพ. ออกจาก ครม. เป้าโฟกัสอยู่ที่เก้าอี้ รมว.เกษตรฯ สำทับความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดการบริหารจัดการน้ำ ปัดกระแสน้ำท่วมไหลย้อนไปที่ “บิ๊กเติ้ง” นายบรรหาร หลงจู๊ใหญ่พรรคชทพ. ไม่ใช่ให้ “ยิ่งลักษณ์” เป็น “แก้มลิง” รับกระแสด่าบ้อท่าแก้น้ำท่วมแบบเต็มๆ แต่ว่ากันว่า ตามอารมณ์ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ตอบคำถามสื่อเมื่อถูกกระแซะถึงกระแสข่าวเขี่ย รมต.สังกัดพรรคชทพ. ออกจาก ครม. “ไม่มีอะไร ยังร่วมกันอยู่เลย ยังทำงานร่วมกันดีอยู่” แต่ที่แน่ๆตามอาการหมอบแบบราบคาบของนายธีระ ยอมรับสารภาพ “ทำดีที่สุดแล้ว” โยนให้เป็นอำนาจตัดสินใจของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ขณะที่ “บิ๊กเติ้ง” ก็ทำได้แค่ส่ง นายวัชระ โฆษกพรรคออกมาเคลียร์กระแสยืนยันเสียงแข็งว่า พรรคชทพ. ยังไม่ได้รับการติดต่อเรื่องของการปรับ ครม.อย่างเป็นทางการ ฮึดฮัดกันพอเป็นพิธี แต่สุดท้ายก็จบตรงที่ว่า อำนาจในการตัดสินใจว่าจะปรับ ครม. หรือไม่อยู่ที่นายกฯและแกนนำรัฐบาล โดยอำการ “จนด้วยเงื่อนไข” ตามเกมบีบกระแสให้หือไม่ออก อย่างไรเสีย หลงจู๊ใหญ่ อย่างนายบรรหาร ก็ต้องกัดฟันคายชิ้นปลามัน คืนโควตากระทรวงเกษตรฯกลับไปให้พรรคเพื่อไทย ตามจังหวะทุบนิ่มๆ “ทักษิณ” ก็คงไม่ลุยกันถึงขั้นโละทีมงาน บิ๊กเติ้ง ออกจากรัฐบาล แค่เหลี่ยมลากเงื่อนไขมาอยู่ในจุดที่อีกฝ่ายต้องจำใจ ไม่สามารถปฏิเสธ ข้อเสนอเกมบังคับได้

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย แ ม่ลูกจันทร์ 

 • ไม่เหมือนกัน

            คดี 91 ศพ อดีตนายกฯอภิสิทธิ์ และอดีตรองนายกฯสุเทพ เดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล แต่เหตุไฉล ปลัดคมนาคม “สุพจน์” จึงสามารถโทรศัพท์เรียกตำรวจไปสอบปากคำตัวเองที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ได้รับยกเว้นเป็นพิเศษไม่ต้องไปให้ตำรวจสอบสวนที่โรงพักเหมือนชาวบ้านทั่วไป ไปสอบปากคำกันเงียบๆในห้องสวีตโรงแรม 5 ดาว ทั้งๆที่คดีปล้นบ้านปลัดคมนาคมเป้นคดีอื้อฉาวสังคมสนใจติดตามกัน คดีสำคัญอย่างนี้ตำรวจต้องระวังให้เกิดความโปร่งทุกขั้นตอน การโทรศัพท์เรียกตำรวจไปสอบในโรงแรม แม้ไม่ผิดแต่ในแง่ความเหมาะสมต้องพิจารณา หรือตำรวจยุคนี้มีบริการสอบปากคำข้ามเขต 24 ชั่วโมง

บทนำ มติชน นสพ.มติชน หน้า 2

 • ระบบระเบิด

            เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้ที่วางระเบิดแสวงเครื่องบนเกาะกลางถนนใกล้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นกลุ่มที่เคยพยายามก่อความวุ่นวาย และเป็นที่เข้าใจว่าเป็นระเบิดการเมือง สำทับที่ฝ่ายรัฐบาลให้ความเห็นมาก่อนหน้านี้ ทำให้บรรยากาศสังคมที่กำลังฟื้นตัวต้องเพิ่มเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจเข้ามาอีกเรื่องอย่างไม่สมควร ทั้งที่สภาพแวดล้อมในการดำเนินชีวิตกำลังเดินหน้ากลับมาทำมาหากิน การเล่นการเมืองด้วยวิธีหยาบร้ายที่ใช้ระเบิดเป็นเครื่องมือขู่เข็ญชาวบ้านกระทบไปยังรัฐบาล น่าที่กลุ่มบุคคลซึ่งไม่พ้นวังวนการแย่งชิงอำนาจ ควรตรึกตรองใหม่ด้วยการมุ่งประโยชน์คนส่วนมากเป็นหลักว่า ระบอบนั้นเดินไปด้วยความต้องการร่วมกันของคนทั้งส่วนใหญ่และส่วนน้อย ดังนั้น แม้ระบอบต้องใช้เวลาคลี่คลายแต่เวลานั้นเองก็ฝึกฝนการเรียนรู้ที่จะยังประโยชน์แก่สังคม การเมืองซึ่งใช้กำลังอำนาจบีบบังคับไม่ก่อประโยชน์ผลใดๆเลย นอกจากสร้างความเกลียดชังซึ่งกันและกัน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12  โดย นฤตย์  เสกธีระ

 • รธน.ฉบับที่ 19

ประเทศไทยมี รธน.มาแล้ว 18 ฉบับ และถ้าทุกอย่างเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลประกาศไว้ คนไทยคงได้เห็น รธน.ฉบับที่ 19 อีกในไม่ช้า เมื่อวัน รธน.ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงออกไปเรียกร้องเรื่อง รธน. ขอให้ใช้ รธน.ฉบับปี 2540 เป็นหลักในการร่าง รธน.ฉบับที่ 19 เพราะ รธน.ปี 2540 ถือเป็นฉบับที่ประชาชนช่วยกันร่างขึ้น ส่วน รธน.ปี 2550 ขั้นตอนการร่าง รธน.ฉบับนี้ไปผูกโยงกับคณะรัฐบาลจึงกลายเป็นจุดบอด ถูกโจมตีว่าเป็นเครื่องมือเผด็จการ จาก รธน.ปี 2540 มาถึง รธน.ปี 2550 กินเวลามา 14 ปี เปลี่ยนคนไทยจากเดิมไม่สนใจ รธน. กลายเป็นหันมาสนใจมากขึ้น มีความหวงแหน และมีข้อเรียกร้อง ดังนั้นบรรยากาศการร่าง รธน.ฉบับที่ 19 คงคึกคัก และประสบการณ์สิบกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้คนไทยมีโมเดล รธน.อยู่ในใจกันเยอะขึ้น การร่าง รธน.ฉบับที่ 19 จึงสมควรเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด

มติชน หน้า 3

 • ศึกษา “คอป.” ผ่าน นักดทษ การเมือง ผ่าน “ความคิด”

             ท่าทีอันแตกต่างระหว่างรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ต่อ คอป. ผลการเลือกตั้งทั่วไป 3 ก.ค.คือ เส้นแบ่ง อย่างสำคัญ ข้อเสนอ คอป. ซึ่งเคยถูกแช่แข็งในยุค รัฐบาลอภิสิทธิ์ ได้รับการรับฟังและปฏิบัติตามพลันที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าบริหารประเทศ โดยเฉพาะประเด็นว่าด้านท่าทีต่อ “นักโทษการเมือง” รายงาน คอป. เมื่อเดือนกันยายน 2554 เน้นอย่างเป็นพิเศษในเรื่องของ “นักโทษการเมือง” เป้าหมาย “เพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน” นี่ย่อมเป็นเงาสะท้อนทางความคิดในลักษณะ “การเมืองนำทหาร” เพราะตระหนักดีว่าเหตุอันเกิดความไม่สงบในบ้านเมือง มีรากฐานมาจากความเห็นต่างในทางความคิด หากคิดว่านักโทษเหล่านี้เข้าข่าย “อาชญากร” ก็เสมอเป็นเพียงอาชญากรทางความคิด อันเนื่องแต่มุมมองที่แผกต่างกันในทางการเมือง ตราบใดที่กระบวนการทางความคิดยังมีลักษณะ “สัมพัทธ์” ก็ควรให้ความเคารพ การดำเนินการชอง คอป.จึงเหมาะสมและถูกทิศทางอย่างยิ่งกับความหมายของการค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ แนวทางของ คอป.จึงควรได้รับการสนับสนุน ผลักดัน สังคมไทยกำลังล่อแหลม อันตรายเพราะการชี้นิ้วกล่าวหากันโดยไม่ยอมฟังเสียงจากอีกฝ่าย แปลกใจหรือไม่ที่การวิวาททางความคิดเกิดขึ้นและดำรงอยู่เป็นเวลา 5 ปีนับแต่ก่อนและหลังรัฐประหาร โดยมิอาจมองเห็นว่าจะจบลงอย่างไร บางทีอาการสุดโต่งทางความคิดที่ “จัด” เกินไปนั่นแหละคือมูลเชื้อ

ชกไม่มีมุม ข่าวสด หน้า 2

 • เทียบชั้นกันได้ไหม

             หลังน้ำลด หน่วยงานตำรวจก็ต้องเร่งจัดทำบัญชีโยกย้ายนายพลทันที แต่สิ่งที่ตำรวจทั้งวงการสบายใจในยุคเพรียวพันธ์ ก็คือ ไม่เรียกรับเงินจากลูกน้อง เพราะฉะนั้น การวิ่งเต้นในการโยกย้ายนายพล ล็อตนี้ถ้าใครตั้งตัวเป็นนายหน้า แล้วเรียกรับผลประโยชน์ ให้นำข้อมูลหลักฐานรายงาน ผบ.ตร.ทันที รับรองเล่นงานไม่เลี้ยง ไม่ให้เสียชื่อเพรียวพันธ์ แต่แม้ยุคเพรียวพันธ์ จะไม่มีเรื่องเงินทอง แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ มีโผฝากฝังมาจากฝ่ายการเมือง สิ่งที่ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ต้องการคือ จัดแถวนายพลให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพงานสืบสวนปราบปรามและกวาดล้างยาเสพติด น่าเสียใจที่หลายตำแหน่งสำคัญ มีการแทรกแซงจนอาจเฉไฉ ยกตัวอย่างตำแหน่งในตำรวจนครบาล คือสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 ถ้าให้ ผบ.ตร.และ ผบช.น.ช่วยกันเลือก ก็ต้องเอาสเป๊กคนเข้าแข็ง มากประสบการณ์ด้านสู้รบ เช่น พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง สุดท้ายถ้าเปิดชื่อผู้การ 191 ออกมา แล้วเป็นแค่นักวิ่งเต้น เทียบชั้นกับผู้การสมพงษ์ไม่ได้ เก้าอี้ดีก็ไม่มีคุณค่า

บทบรรณาธิการ ข่าวสด หน้า 2

 • งานเร่งด่วน

             นายวีระพงษ์ รามางกูร ประธาน กยอ. เขียนบทความถึงภารกิจเฉพาะหน้าที่ กยอ.และรัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการภายใน 1 ปี ว่า ในช่วงสั้นต้องใช้ของเดิมที่มีอยู่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เริ่มจากเปลี่ยนทัศนคติเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทัศนคติของรัฐและเอกชนต้องเปลี่ยนจากการกักเก็บน้ำมาเป็นการบริหารน้ำให้เกิดความสมดุล และต้องเร่งขุดลอก คู คลอง หนองบึงในเวลาจำกัด หลายเรื่องที่จะต้องทำแข่งกับเวลา ทั้งเรื่องที่ไม่ต้องใช้เงินและเรื่องที่ต้องลงทุน และหลายประการไม่เกินความสามารถแต่อยู่ที่ความมุ่งมั่นเอาจริงเอาจังและความกล้าหาญทางการเมือง คำถามนี้ฝ่ายการเมืองจะตอบได้ด้วยการกระทำ

คอลัมน์ หน้า 6  ข่าวสด

 • เกษตรและสหกรณ์ ทำไม ต้อง “ชาติไทยพัฒนา” ทำไม ต้อง “บรรหาร”

             หากดูสภาพทางการเมืองปัจจุบันก็ยังไม่มีเหตุผลอะไรที่ พท. จะสะบั้นสายสัมพันธ์กับ ชทพ. เพราะการตัดความสัมพันธ์กับ ชทพ. นั่นหมายถึงการผลักมิตรให้ไปอยู่ฟากเดียวกับศัตรู ถามว่า บรรหาร ให้ความสำคัญกับกระทรวงเกษตรฯมากน้อยเพียงใด บางคนอาจตั้งข้อสังเกตว่า หาก นายบรรหาร ให้ความสำคัญเหตุใดจึงไม่มอบตำแหน่ง รมว.เกษตรฯ ให้กับนายชุมพล แต่ตำแหน่งเป็นของ นายธีระ วงศ์สมุทร เพราะนายธีระ เคยเป็นอธิบดีกรมชลฯ ขณะเดียวกันความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างนายบรรหาร และนายธีระ ครั้งนายบรรหาร รับผิดชอบกระทรวงเกษตรฯ ทำให้นายธีระ อยู่ในสถานะอันเป็นตัวแทน นายบรรหาร ความหงุดหงิดกับบทบาทของนายธีระ ในตำแหน่ง รมว.เกษตรฯ เกิดขึ้นและดำรงอยู่ภายในพรรคเพื่อไทยจริง แต่เป็นความหงุดหงิดที่จำเป็นต้องเก็บงำเอาไว้ เพราะพรรคเพื่อไทยเก็บบทเรียนจากพรรคทรท.เมื่อครั้งได้รับเลือกตั้ง 347 ส.ส.มาแล้ว และเป็นรัฐบาลพรรคเดียวเมื่อปี 2548 ผลคือ ปัญหาตามมาจนต้องยุบสภาพในเดือนเมษา 2549 และแม้จะยุบสภาพแล้วแต่ปรากฏว่าพรรคชาติไทย ไปร่วมกับ พรรคปชป. พรรคมหาชนในการบอยคอตการเลือกตั้ง ผลคือ เกิดรัฐประหาร 2549 การปรับครม.ต้องเกิดขึ้นแน่นอน แต่ด้านหลักยังเป็นการปรับภายใน พรรคพท.

เดลินิวส์ หน้า 3   

 • ได้เวลารื้อ 2 กระทรวงเลี่ยมทองฝังเพชร

              กระทรวงใหญ่ ซึ่งได้สมญาว่าเป็นกระทรวงเกรดเอ แต่หากเปรียบไปในแง่ของมูลค่าทางเศรษฐกิจที่นักการเมืองให้มูลค่า ก็จะพบว่าทั้งกระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย นั้นได้ชื่อว่าเป็นกระทรวงเลี่ยมทองฝังเพชร กระทรวงมหาดไทยมีความหมายในแง่ “การเมือง” ขณะที่กระทรวงคมนาคม งบประมาณ “มหาศาล” หากสังเกตจะพบว่า 1 กระทรวงนี้เคยอยู่ในการดูแลของพรรคภูมิใจไทย คู่แข่งตัวฉกาจ ของพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคอีสาน แต่เมื่อปรากฏว่า พรรคพท.ชนะการเลือกตั้ง ก็ดันใช้บริหาร “มือใหม่” หัดขับแถมยังไม่เคยผ่านเวทีการเมืองมาก่อนอย่าง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ กัลป์ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต จึงมีข่าวว่านอกจากประสิทธิภาพและการสนองความต้องการของ ส.ส.แล้ว ยังมีปัญหา “ส่อ” ไปในทางว่าจะมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น ก็พอจะบอกอะไรได้บางอย่าง ที่สำคัญการปรับ ครม. ครั้งนี้เป็นการปรับเพื่อ “ตั้งลำ” รัฐบาลก่อนจะลุย “โจทย์” การเมืองใหญ่ในปีหน้า มีหรือที่นักธุรกิจผู้ผันตัวเองมาเล่นการเมือง อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ จะอ่านไม่ออกเหรอว่าต้องทำอย่างไร

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โอกาสลุ้นแค่วาสนา คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย...
 2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2554 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   พี่น้องแยกบทกันเล่น คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ประมุข-ผู้นำนานาชาติพร้อมใจถวายพระพรในหลวง เสกโชว์รูปกอดสาวโต้เมียเก่าแฉ แกะรอยไอ้โก้ซุกเจ้าพ่อใหญ่ มติชน ค้างคืนรอเฝ้ารับเสด็จมุขเด็จ 10.30 น. ล่า...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   โกงกระจาย คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เคลียร์กันเอง คอลัมน์ หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top