คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2554


คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   

เคลียร์กันเอง

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

“เสาร์” กุม “ลัคน์” วางระเบิด ลูกแรกในยุค “ยิ่งลักษณ์”

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด

ค้นหาชายชุดดำ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

แดงทวงเก้าอี้ – เฉลิมตีปี๊บพวกล้มรัฐบาล โดยทีมข่าวการเมือง

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ที่คนไทยและต่างชาติต้องการคือ Action Plan ไม่ใช่รายงานการประชุมของคณะกรรมการ

 

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

  • เคลียร์กันเอง

ปัญหาในกระทรวงคมนาคม ล่าสุด รมต.ทั้ง 3 คนได้ออกมาแถลงยืนยันว่าไม่มีปัญหาขัดแย้งการทำงาน อนึ่งมีกระแสข่าวว่าการที่ รมต. ทั้ง 3 ต้องออกมาปฏิเสธพร้อมกัน เพราะลูกพี่ใหญ่สั่งให้เคลียร์กันเอง ถ้าเคลียร์ไม่ได้จะโละทิ้งยกทีม หลังเกิดเหตุปล้นบ้านปลัดฯคมนาคม ทำให้ดัชนีความโปร่งใสติดลบอย่างแรง โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคมที่เป็นศูนย์รวมเก๋าเจี๊ยะใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ถึงการเมืองเปลี่ยนขั้วไปแล้วแต่เชื้อคอรัปชั่ยังไม่สูญพันธ์ ทุกโครงการรจะต้องถูกตั้งข้อสงสัยว่าจะมีผลประโยชน์ติดปลายนวม โดยเฉพาะงบฟื้นฟูหลัน้ำท่วม จึงขอย้ำว่าทุกโครงการต้องโปร่งใส 100 เปอร์เซ็นต์

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

  • “เสาร์” กุม “ลัคน์” วางระเบิด ลูกแรกในยุค “ยิ่งลักษณ์”

90 วันผ่านไป 3 เดือนผ่านไป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังยืนอยู่ได้ ความคาดหวังที่ว่าภายหลังมหาอุทกภัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเผชิญกับปัญหารุมเร้าจากทั้งเศรษฐกิจและสังคม หนักหนาจนถึงขั้นมีการก่อ “จลาจล” เอาเข้าจริงๆ ปลายหอกกลับพุ่งใส่ “คุณชาย” แทนที่จะเป็น “นารี” บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า เหตุการณ์เลวร้านระลอกใหม่จะมาพร้อมกับสภาพ “เสาร์กุมลัคน์” ในทางโหราศาสตร์นับแต่วันที่ 7 ธ.ค. เป็นต้นไป การวางระเบิดที่มีเป้าหมายเพื่อให้ไม่ระเบิดจึงเกิดขึ้น อาจมาจาก “มือ 1” อย่างที่ ร.ต.อ.เฉลิม คาดหมาย อาจมาจาก “เป็นการจงใจสร้างสถานการณ์” ที่แน่ๆเป้าหมายยังเป็นรัฐบาล ยังเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่แปรเปลี่ยน อาจเป็นระเบิดลูกแรกนับแต่ชนะการเลือกตั้ง กระนั้นมีความเชื่อว่าน่าจะมีตามมาอีกทั้งระเบิดและสถานการณ์อื่น เหตุใดจึงเลือกวางวันที่ 6 ธ.ค. เหตุใดจึงเลือกวางบนถนนราชดำเนิน สะท้อนเจตารมณ์ทางการเมือง ขณะเดียวกันต้องการเน้นประเด็นอันสัมพันธ์กับเวลา เปิดเกมดึง “สถานการณ์” มาเป็นอาวุธทางการเมือง เพื่อโค่นล้ม และ “ทำลาย” ปรปักษ์

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด )

  • ค้นหาชายชุดดำ

เราต้องค้นหาความจริงว่าชายชุดดำเป็นใคร ไม่ใช่แค่คำกล่าวอ้าง เพราะฝ่ายหนึ่งเชื่อว่าชายชุดดำเป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลอภิสิทธิ์ ลอบยิงเพื่อป้ายสีรัฐบาลอภิสิทธิ์ แม้แต่นายสุเทพ ซึ่งไม่อยู่ในเหตุการณ์ก็ยังอภิปรายในสภาฯว่า ชายชุดดำยิง ภายหลังมีคลิปถ่ายโดยตำรวจเห็นชัดว่าบนรางรถไฟฟ้ามีแต่ทหารเล็งปืนและยิงเข้าไปในวัด ดีเอสไอตรวจหลักฐาน สรุปว่าทหารนั่นแหละยิง สอบปากคำทหารก็ยอมรับว่ายิง แต่ยิงใส่กองกำลังติดอาวุธด้านล่าง ซึ่งไม่มีชายชุดดำในวัดยิงสู้แน่นอน หลักฐานจริงๆ เกี่ยวกับชายชุดดำปรากฏวันที่ 10 เม.ย. แต่เห็นแค่สาดกระสุน ยิงใส่ใคร โดนใครไม่ชัดเจน 1 ปีที่รัฐบาลอภิสิทธิ์ยังอยู่ก็ไม่เฟ้นหาคนชุดดำ ไม่เคยมีทหารที่ไหนเคยเห็นชายชุดดำ ทุกคนได้ยินแต่คำบอกเล่าทั้งสิ้น

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

  • แดงทวงเก้าอี้ – เฉลิมตีปี๊บพวกล้มรัฐบาล โดยทีมข่าวการเมือง

มีสองความเคลื่อนไหวการเมืองที่สำคัญมุมการเมือง แม้จะคนละมุม แต่สอดคล้องต้องกันอย่างยิ่ง มุกแรก ร.ต.อ.เฉลิม ห้าวไปกันใหญ่ วันก่อนห้าวแป้งประกาศภายใน 3 วัน ได้รู้กันแน่ว่า “คนร้าย” ที่เอาระเบิดไปซุกเกาะกลางถนนราชดำเนินวันก่อน พร้อมๆกับบอกใบ้ว่า “เป็นพวกฝักใฝ่การเมือง พวกเจ้าเก่าทั้งนั้น มีไม่กี่กลุ่ม” จะเข้าตำรา “ไก่เห็นตีนงู งูเก็นตีนไก่” หรือ “เด็กเลี้ยงแกะ” หรือไม่อย่างต้องตามดู ขณะที่อีกมุม แม้การปรับ ครม.จะยัง “ฝุ่นตลบ” แต่ก็ปรากฏความเคลื่อนไหวกันออกมาอย่างคึกคัก ล่าสุดจาก ส.ส.กลุ่มเสื้อแดง นายก่อแก้ว ระบุว่า “ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ตำแหน่งรัฐมนตรีกับคนเสื้อแดง โดยนายจตุพร เหมาะกับงานในกระทรวงมหาดไทย ส่วนนายณัฐวุฒิ มีความเหมาะสมกับงานที่เกี่ยวข้องกับสื่อ” ขณะที่ นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ โฆษก มท. ระบุว่า “การปรับ ครม. ครั้งนี้ควรมีแกนนำคนเสื้อแดงเข้ามารวมอยู่ด้วย และหากมีการปรับ ครม. ในตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯจริง นายณัฐวุฒิมีความเหมาะสมอย่างมากกับตำแหน่งนี้” ถ้าเป็นไปตามที่เคยพูดกันไว้ “ใครทำงานหนัก ต้องได้กินอิ่ม” นายจตุพร และนายณัฐวุฒิ ก็อยู่ในข่าย แค่ได้นั่งเก้าอี้ ส.ส.ดูเหมือนจะ “ไม่เพียงพอ” ซะแล้ว

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

  • ที่คนไทยและต่างชาติต้องการคือ Action Plan ไม่ใช่รายงานการประชุมของคณะกรรมการ

สิ่งที่นักลงทุนกังวลคือ รัฐบาลไทยวิเคราะห์ออกหรือยังว่าสาเหตุแห่งมหาอุทกภัยครั้งนี้มาจากไหน และมีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในปีหน้าอย่างไร วิธีการส่งคณะของไทยไปทำนองอ้อนวอนของร้องให้ประเทศอื่นเห็นใจเข้าใจเรานั้น ไผลเพียงด้านจิตวิทยา แต่เมื่อถึงขั้นตอนตัดสินใจ ข้อพิจารณาเรื่องความเห็นอกเห็นใจย่อมมาหลังการบวก ลบ คูณ หารว่าไทยเรายังเป็นประเทศที่อยู่แถวหน้าของความน่าลงทุนหรือไม่ ดังนั้น สิ่งที่ชาวโลกต้องการจากรัฐบาลไทยวันนี้คือ “แผนปฏิบัติการ” ถึงวันนี้ผมยังไม่เห็น “Roadmap” มีแต่คำกล่าวอ้างของคนในรัฐบาลว่าต่างชาติยังไว้วางใจ วันนี้เราต้องการข้อสรุปและแผนปฏิบัติ มิใช่รายงานการประชุมเป็นปึกๆเพื่อเบิกเบี้ยประชุมหรือด้วยความเชื่อว่าการตั้งคณะกรรมการคือการแก้ปัญหา

 

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เว่อร์เกินไป คอลัมน์ หน้า...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   http://bit.ly/ul5MtB จะเชื่อใครดี หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    อย่าแตกแยกกัน หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   อ่านใจคนกรุงเทพฯ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   โกงกระจาย คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top