ส้วมเหม็น ส้วมเต็ม ส้วมราดไม่ลง ส้วม ส้วม ส้วม

หลังน้ำท่วม  นอกจากปัญหาใกล้ตัวเรื่องระบบไฟฟ้า และวัสดุปูพื้นที่ถูกน้ำท่วมจะเป็นปัญหาที่พบเห็นเสมอแล้ว เรื่องส้วมๆ ดูจะเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่า และหนักหนากว่ามาก เพราะเราไม่มีที่จะถ่ายทุกข์ ทุกข์เลยบรรจุอยู่เต็มตัวเรา พอเราถ่ายทุกข์ออกมาหนอยทุกข์นั้นดันไม่ย่อยสลาย  บ้านเราก็เลยมีทุกข์ลอยตุ๊บป่อง ตุ๊บป่องเต็มไปหมด…เฮ้อ

เมื่อน้ำลดแล้ว  ส้วมของบางท่านอาจจะยังคงมีปัญหาอยู่บ้าง อาจจะเป็นปัญหาดั้งเดิม บ้างก็เป็นปัญหาเกิดใหม่ บ้างก็จะสอดประสานกลมเกลียวกันทั้งปัญหาเก่าและปัญหาใหม่ ผมใคร่ขอสรุปรวมความปัญหาแห่งส้วมออกเป็นข้อย่อยๆได้ 8 ประการ (ทั้งปัญหาเก่าและปัญหาใหม่) ดังต่อไปนี้

1.)  หากส้วมของท่านเป็นระบบบ่อซึม (หมายถึงเมื่อของเสียย่อยสลายแล้ว  จะซึมผ่านสู้พื้นดิน ระบบนี้เป็นระบบที่นิยมกันทั่วประเทศเป็นเวลานาน) แล้วบ่อซึมของท่านวางอยู่ในบริเวณที่พื้นดินชุ่มฉ่ำ (อาจจะเพราะน้ำท่วมก็ได้) สิ่งที่เกิดก็คือบ่อซึมไม่ยอมซึมน้ำออก (แถมยามน้ำท่วมนอกจากน้ำจะไม่ไหลออกจากบ่อซึม น้ำที่ท่วมจะไหลย้อนเข้ามาในบ่อ และระบบย่อยสลายอีกด้วย) ปัญหาที่ตามมาก็คืออาการ “ตุ๊บป่อง” ราดส้วมไม่ลง  ใช้ส้วมไม่ได้  ส้วมจะเต็มบ่อยนั่นเอง …. แก้ไขได้ 2 ประการคือ หากพื้นดินชุ่มฉ่ำเพราะน้ำท่วม  ก็ขอให้รอสักนิดให้พื้นดินแห้งสักหน่อย  แต่หากพื้นดินชุ่มฉ่ำชื้นตามธรรมชาติของพื้นที่ก็กรุณาเปลี่ยนระบบมาใช้เป็นระบบเครื่องกลสำหรับย่อยสลาย (ภาษาชาวบ้านเรียกว่าถังส้วมสำเร็จ)  ซึ่งจะทำหน้าที่ย่อยสลายปฏิกูลต่างๆจนเป็นน้ำสะอาด แล้วก็ปล่อยลงท่อระบายน้ำสาธารณะได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

2.)  หากโถส้วมอยู่ระดับต่ำกว่าหรือใกล้เคียงกับ ระดับบ่อเกรอะ  หรือถังส้วมสำเร็จรูป ทำให้ระนาบของท่อส้วมไหลไม่สะดวก หรือบางครั้งอาจจะมีอาการไหลย้อนกลับ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามน้ำท่วม ทำให้ระดับน้ำ ณ ถังส้วมอาจสูงกว่าระดับโถส้วม ทำให้เกิดอาการราดไม่ลง หรือตอนกดน้ำราดน้ำที่โถส้วม ทำให้ในโถส้วมมีแรงดันสูงมากขึ้น หากน้ำไม่สามารถไหลลงไปได้ ก็จะเกิดอาการแรงดังย้อนกลับ  ทุกข์ทั้งหลายของเราจะกระฉอกขึ้นเปรอะเปื้อนได้

3.)  อาจเกิดเพราะท่อส้วมแตกและอาจไปฝัง (หรือเกือบจะฝังในพื้นดิน)  ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นและราดส้วมไม่ลงหรือบางครั้งเกิดอาการที่ตัดสินใจยาก เพราะบางครั้งราดลง บางครั้งราดไม่ลง เพราะไปเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมอย่างมาก หากกรณีนี้เกิดขึ้นในขณะน้ำท่วม ยิ่งตัดสินใจยาก เพราะวันไหนทุข์ของเรามีน้ำหนักมากวันนั้นก็อาจจะราดไล่ลงไปได้ วันไหนทุกข์ของเรามีมวลน้อยมีน้ำหนักน้อย ทั้งเสือกไสไล่ราดเท่าไหร่ก็ดื้อไม่ยอมลงสักที

4.)  บางท่านอาจจะลืมใส่ท่ออากาศให้ส้วมหายใจ เวลาราดน้ำจะราดไม่ลง (เหมือนกับพยายามกรอกน้ำใส่ขวดโยไม่มีช่องอากาศเหลือเลยที่ปากขวด จะกรอกน้ำไม่ลง) บางบ้านอาจจะมีท่ออากาศแต่ท่ออากาศอาจอุดตันได้  ไม่ว่าจะเกิดจากความสกปรก หรือเกิดจากเศษผงเล็กน้อยมาอุดตอนที่น้ำท่วมก็ได้

5.)  ขนาดของบ่อเกรอะบ่อซึม หรือถังบำบัดสำเร็จขนาดเล็กเกินไป  หลายครั้งพบปัญหาเพราะใช้อาคารผิดประเภทเช่นออกแบบไว้ให้มีคนในบ้าน 5 คน แต่พอใช้จริงใช้เข้าไปตั้ง 8-9 คน ปริมาณทุกข์ต่างๆจึงมากกว่าที่เคยคำนวณเอาไว้แต่แรก ถังส้วมจะเต็มบ่อยเต็มเร็ว เพราะมีช่องว่างน้อย ถ้าเป็นระบบบ่อซึมก็มีพื้นผิวการซึมน้ำออกน้อย น้ำจึงซึมออกไม่ทัน

6.)  ท่านอาจใส่สิ่งของที่ไม่น่าจะใส่ลงในโถส้วม หรือสิ่งของบางอย่างอาจจะลอยมากับน้ำท่วม  เช่นแผ่นผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย ถุงมืออนามัย หรือ แปรงขัดส้วมอนามัยเป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะไม่ย่อยสลาย และเป็นสาเหตุแห่งการอุดตัน

7.)  ถังบำบัดสำเร็จบางรุ่นบางยี่ห้อ ต้องใช้เครื่องมือกลเข้าปั่นอากาศเข้าไปช่วยการย่อยสลาย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ต้องใช้กระแสไฟฟ้าเป็นตัวหมุนมอเตอร์ ในขณะที่น้ำท่วมท่านอาจจะปิดไฟฟ้าไว้ ดังนั้นหากจะถ่ายทุกข์อย่างมีความสุข อย่าลืมเสียบปลั๊กไฟฟ้ากลับเข้าที่เดิมนะ ขอรับ (เขาเรียกว่าเส้นผมบังส้วม)

8.)  ถังบำบัดสำเร็จทุกยี่ห้อ จะต้องมีท่อให้น้ำไหลออกจากถังบำบัดสู่ท่อระบายน้ำในบ้านเรา หรือสู่ท่อสาธารณะ จะต้องตรวจเช็คว่าระดับของท่อที่ออกจากถังบำบัด ว่าต้องสูงกว่าระดับท่อระบายน้ำเสมอ  มิเช่นนั้นจะเกิดอาการไหลย้อนกลับอีกแล้ว!!

 

 

 

ที่มา  :  หนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อสร้าง

เรียบเรียงโดย : นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  วุฒิสถาปนิกไทยหมายเลข 344 ว.

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top