คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2554


คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

พี่น้องแยกบทกันเล่น

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย แ ม่ลูกจันทร์ 

ศึกษาจากของจริง

บทนำ มติชน หน้า 2

เย็นศิระเพราะพระบริบาล

คอลัมน์  สถานีคิดเลขที่ 12  โดย  สรกล  อดุลยานนท์ 

ไม่เปลี่ยนแปลง

มติชน หน้า 3

งานความเชื่อมั่น อนาคต ประเทศไทย ในมือ “ยิ่งลักษณ์”

บทบรรณาธิการ ข่าวสด

ดัชนีชี้วัด

คอลัมน์ หน้า6

หมาก ปรับ ครม. ปัญหาอันบานปลาย จำเป็นไม่จำเป็น

เดลินิวส์ หน้า 3   

ควรฟังเสียงสะท้อน

 

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

 • พี่น้องแยกบทกันเล่น

ตามยุทธศาตร์ภาพรวมที่พี่น้อง “แบ่งบท” กันเล่น ทางหนึ่ง นายกฯยิ่งลักษณ์ เดินเกมการตลาดชิงพื้นที่ข่าว แต่อีกทางหนึ่งก็เป็นเกมของ “ทีมจรยุทธ์” ประจำ “นายใหญ่” นำโดย สารวัตรเฉลิม คุงธงเร่งคดี 91 ศพ ที่คืบหน้าถึงขั้นพนักงานสอบสวนเชิญ นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ มาให้ปากคำ ตามฉากที่โยงเป็นเรื่องเดียวกันกับคิว นายสุนัย ตีปี๊บโหมโรงรายการลากคดี 91 ศพไปฟ้องศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือกับการที่นางธิดา ส่งซิกนำร่องกรณี ยธ. เตรียมย้ายนักโทษคดีการเมืองมาคุมขังที่โรงเรียนพลตำรวจบางเขน เหมือนกับจัดเตรียมสถานที่ให้คนสำคัญกลับมาติดคุกพอเป็นพิธี มาถึงช็อตที่ รมว.ต่างประเทศเตรียมคืนพาสปอร์ตให้อดีตนายกฯทักษิณ เป็นของขวัญปีใหม่ ในจังหวะสอดคล้องกับกระแสข่าว “นายใหญ่” จะเดินทางกลับประเทศปลายปีนี้พอดี ในเหลี่ยมเซียน ตีไพ่ “คั่ว” หลายหน้า

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย แ ม่ลูกจันทร์ 

 • ศึกษาจากของจริง

มหาอุทกภัยครั้งนี้สร้างความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศไทย จึงอยากเรียกร้องให้นายกฯรีบ แต่งตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบข้อเท็จจริง วิกฤติน้ำท่วมใหญ่โดยเร็ว ยิ่งเร็วเท่าไรยิ่งเป็นประโยชน์ เพราะเหลืออีก 6 เดือนฤดูฝนปีหน้าก็จะกลับมาอาละวาดอีกแน่นอน เรารับประกันไม่ได้ว่าปีหน้าจะไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ซ้ำรอย ฉะนั้นในเวลา 6 เดือนเราต้องเตรียมแผนรับมือน้ำท่วมปีหน้าให้ดีกว่าที่ผ่านมา โดยใช้วิกฤติปีนี้เป็นบทเรียน อนึ่งเราได้เห็นสัจธรรมแล้วว่าเมื่อน้ำท่วมใหญ่ทางหลวงสายหลักที่ใช้เข้าออก กทม. ทั้งด้านเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก โดนน้ำท่วมจมบาดาล จึงจำเป็นอย่างยิ่งต้องขยายทางด่วนยกระดับสำหรับเข้าออกกรุงเทพฯ เพื่อป้องกันประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

บทนำ มติชน หน้า 2

 • เย็นศิระเพราะพระบริบาล

เดือนธันวาคม เดือนมหามงคลสำหรับพสกนิกรชาวไทย เพราะ 5 ธ.ค. คือ วันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเฉพาะปี 2554 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา รัฐบาลภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ จึงประกาศจัดงาน 5 ธันวาคม ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” 7 วัน 7 คืน ระหว่างวันที่ 3-9 ธันวาคม

คอลัมน์  สถานีคิดเลขที่ 12  โดย  สรกล  อดุลยานนท์ 

 • ไม่เปลี่ยนแปลง

ทัศนคติทางการเมือง จะเป็นตัวกำหนดการประเมินผลงานรัฐบาล “นิด้าโพล” สำรวจความเห็นคนไทยทั้งประเทศเกี่ยวกับเรื่องน้ำท่วม ข้อหนึ่งคือ ความเห็นต่อความสามารถของการจัดการน้ำและการป้องกันน้ำท่วมระยายาวให้สำเร็จอย่างยั่งยืนภายใต้นายกฯยิ่งลักษณ์ นี่คือ คำถามที่ถามว่า จะสนับสนุน “ยิ่งลักษณ์” ต่อไปหรือเปล่า คำตอบคือ ไม่แน่ใจ 19% มีความสามารถ 49% ไม่มีความสามารถ 31% หากแยกตามภาคจะยิ่งชัดเจน ภาคใต้ เห็นว่า มีความสามารถ 15% ไม่มี 67% แต่อีสานเห็นว่า มีความสามารถ 60% ไม่มี 15% เห็นผลนิด้าโพลแล้วยิ่งมั่นใจว่าต่อให้น้ำท่วมหนักแค่ไหน คนไทยก็ยังแบ่งฝ่ายเหมือนเดิม

มติชน หน้า 3

 • งานความเชื่อมั่น อนาคต ประเทศไทย ในมือ “ยิ่งลักษณ์”

หลังจากรัฐบาลแต่งตั้ง คณะกรรมการ 2 ชุด คือ กยอ. ที่มีนายวีระพงษ์ เป็นประธาน และ กยน. มีนายสุเมธ เป็นที่ปรึกษา และในฐานะประธาน กยอ. นายวีระพงษ์ ก็ได้แถลงว่า “ภายใน 1 ปีจากนี้ต้องทำให้เกิดความมั่นใจว่า ในปีหน้าหากฝนตกหนักต้องไม่เกิดเหตุการณ์อุทกภัยเช่นนี้อีก” จากนั้นก็เดินทางไปพบบริษัทประกันภัยที่อังกฤษและญี่ปุ่น วันที่ 1 ธ.ค. นายวีระพงษ์ แถลงว่า “ภารกิจในการฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประเทศในส่วนของการประกันภัยของผมได้สิ้นสุดลงแล้ว” ขณะเดียวกันความสำเร็จก็มีเงื่อนแง่ติดตามมา คือ บริษัทประกันภัยทั้งอังกฤษและญี่ปุ่น ตอบรับการประกันภัยบนพื้นฐาน 1 การเพิ่มเงื่อนไข 1 การเพิ่มเบี้ยประกันภัย นั่นคือสิ่งที่สามารถเข้าใจได้ นี่คือความคาดหวัง คือความเชื่อมั่นของนายวีระพงษ์ ประเด็นอยู่ที่ว่า 1 การร่วมมือระหว่าง กยน. กับ กยอ. จะดำเนินไปอย่างมีประสิทธิผลมากน้อยเพียงใด ยิ่งกว่านั้น ปัจจัยที่สำคัญยิ่งยวด 1 คือ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ สนองรับและอำนวยความสะดวกอย่างราบรื่นและเรียบร้อยหรือไม่ หาก 3 ส่วนดำเนินไปอย่างเป็นเอกภาพนั่นหมายถึง โอกาส นิว ไทยแลนด์ เกิดได้แน่ และการขับเคลื่อนประเทศในอีก 1 ปีข้างหน้าที่สำคัญอย่างมากคือ การเสนอพิมพ์เขียวจาก กยน. อย่างเป็นรูปธรรม เมื่อน้ำลด รัฐบาลต้องลดการเมืองให้น้อยลง เพิ่มเรื่องการบริหารบ้านเมืองให้มาก และมากขึ้น หากปชป. หาก นายอภิสิทธิ์ และบริษัทบริวารยังคิดเล่นการเมือง ก็ปล่อยให้ทำไปตามความถนัด ตามความชมชอบ เพราะงานสร้าง “ประเทศใหม่” อยู่บนบ่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างเต็มพิกัดอยู่แล้ว

บทบรรณาธิการ ข่าวสด

 • ดัชนีชี้วัด

นางแอนเน็ตต์ ดิ๊กชัน ผอ.ประจำประเทศไทยของธนาคารโลก ระบุว่า การลงทุนของต่างชาติในประเทศไทยจะยังคงขยายตัวต่อไป ไทยยังเป็นดินแดนที่น่าดึงดูดใจต่อการลงทุนของต่างชาติในลำดับต้นๆ และคาดว่าไม่น่าจะมีธุรกิจต่างชาติตัดสินใจย้ายฐานการลงทุนไปประเทศอื่น คำยืนยันของตัวแทนธนาคารโลกก็ดี หรือการตอบรับในทางบวกจากการเดินทางเยือนต่างประเทศของนายวีรพงษ์ และนายกิตติรัตน์ ก็ดี ด้านหนึ่งอาจทำให้เกิดความอุ่นใจในภาพรวม แต่อีกด้านหนึ่งความเป็นจริงคือ มีธุรกิจและโรงงานบางแห่งปิดกิจการในไทย ทิ้งให้คนงานนับพันตกงานไปแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดรัฐบาลจะวางใจหรือเพลิดเพลินใจอยู่กับคำชมหรือการตอบรับในภาพรวมไม่ได้ หากจะต้องลงมาดูแลทุกข์สุขของประชาชนทั่วไปถึงระดับรายคน ความสำเร็จของรัฐบาลอยู่ที่ความสุขของประชาชน มิใช่ตัวเลขบนกระดาษ หรือคำหวานจากธุรกิจใหญ่

คอลัมน์ หน้า6

 • หมาก ปรับ ครม. ปัญหาอันบานปลาย จำเป็นไม่จำเป็น

ธรรมชาติพื้นฐานรองรับแนวคิดในเรื่องการปรับ ครม. คือ คนนอกอยากเข้าไปเป็นคนใน ขณะเดียวกันฝ่ายตรงข้ามก็พยายามใช้อาวุธนี้เสี้ยมทะลวงพรรคร่วมรัฐบาล เข้าไปในรัฐบาล เพื่อให้เกิดความแตกแยก อย่างกรณีเสี้ยมให้เกิดความคลางแคลงใจต่อบทบาทของ รมว.เกษตรฯ เป็นต้น เป้าหมายคือ ต้องการสร้างความขัดแย้ง แตกแยกระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคชาติไทยพัฒนา เพราะประเมินผลสะเทือนของการปรับ ครม.แล้วว่า มีแต่เลวร้ายมากกว่าดีขึ้น กระนั้นการปรับ ครม.ต้องมีเหตุผลอธิบายก่อนอื่นต้องอธิบายว่าทำไมจึงต้องเอาออก ต่อมาต้องอธิบายว่าทำไมจึงต้องเอาคนใหม่เข้ามาแทนที่ อธิบายไม่ดีก็กลายเป็นเรื่อง เป็นปัญหา หลังเดือนมกราคม 2555 ไปแล้ว จึงจะเหมาะสมในการรุเก่าและรับคนใหม่เข้ามาเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

เดลินิวส์ หน้า 3   

 • ควรฟังเสียงสะท้อน

การสำรวจความคิดเห็นของโพลต่างๆเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ย่อมเป็นเสียงสะท้อนที่ดีสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาจะต้องรับฟัง แม้ว่าจะเป็นความรู้สึกของประชาชนก็สะท้อนให้เห็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่จะตรงกับข้อเท็จจริงในการแก้ไขปัญหาหรือไม่ก็เป็นเรื่องของผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการแกไขปัญหาให้ประชาชนได้เห็นและทำความเข้าใจที่ถูกต้อง หลังวิกฤติน้ำท่วมได้ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว ประชาชนที่ประสบภัยต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือเยียวยาให้ทั่วถึงและรวดเร็ว อย่าให้เหมือนกับการช่วยเหลือในช่วงที่ประชาชนผจญทุกข์กับน้ำท่วมขัง และคิดว่าประชาชนอยากเห็นการวางแผนเตรียมรับมือและป้องกันปัญหาน้ำท่วมอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เมื่อการแก้ปัญหาในเรื่องอะไรมีการร้องเรียนตามมารัฐบาลจะต้องรับฟังเสียงสะท้อนต่างๆในภาพรวมทั้งของประชาชนและทางการเมือง เพราะเรื่องการปัญหาหลังน้ำลดจะเป็นประเด็นที่รัฐบาลต้องถูกยกขึ้นมาโจมตีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554   คอลัมน์นิสต์ หน้า 3 ไทยรัฐ คนไทยเผชิญหน้า สงครามการเมือง มติชน หน้า 3...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เว่อร์เกินไป คอลัมน์ หน้า...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มากสุดถึง 28 ล้าน ป.ป.ช. ผงะ เงินผ่านบัญชีปลัด ม็อบรื้อ-เจอต้านหวิดปะทะที่สะพานดำกม. 25...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผบช.ภ.4ตามล่าอัด 2 แสนรางวัลจับไอ้โก้ วิกฤติน้ำ “คลี่คลาย” จ่อรื้อบิ๊กแบ๊กวิภาวดี-พหลโยธิน พท.เอาคืนปชป.ยื่นถอดถอนมาร์ค มติชน...
 5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน โพลที่สะท้อน “โง่เขลา” สำนัก คอลัมน์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top