อาหารสมอง: กินปลาลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์

Credit: time.com

(Time 01/12/11) การกินปลานั้นดีต่อหัวใจ และมีรายงานจากหลักฐานชิ้นใหม่ที่พบว่าการกินปลาอาจส่งผลดีต่อสมองด้วยเช่นกัน

โดยผลการวิจัยชิ้นล่าสุดที่พบนี้ รายงานว่า ปลาที่ถูกนำไปประกอบอาหารโดยการนึ่ง ที่ไม่ได้ทอดลงกระทะ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมนั่นเอง

การทดลองดังกล่าวศึกษาโดยใช้กลุ่มอาสาสมัครทำการทดลองสแกนสมองและติดตามผลความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระยะเวลาโดยเฉลี่ย 10 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานปลา พบว่าคนกลุ่มที่รับประทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะสูญเสียเซลล์สมองในส่วนที่อยู่บริเวณฮิปโปโปแคมปัส และเปลือกด้านหน้าของสมองที่ซึ่งมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องความทรงจำน้อยกว่ากลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับประทานปลา

ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่าผู้ที่รับประทานปลามีแนวโน้มความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในปริมาณต่ำ

Credit: easteuropeanfood.about.com

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมโยงของการวิจัยและผลลัพธ์ดังกล่าวขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนด้วย เนื่องจากพบว่าผู้ที่รับประทานปลามักจะมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอหรือรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ

ผลการศึกษาอื่นๆ กล่าวแนะนำว่า โอเมก้า 3 ที่พบได้ในอาหารจำพวกปลาบางประเภทเช่นแซลมอน มีส่วนช่วยในการลดการเกิดอัลไซเมอร์ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 02/12/11

 

Related posts:

  1. ลิสเทอเรียจากแคนตาลูปคร่าเพิ่ม 18 ชีวิต (Time 05/10/11) เจ้าหน้าที่สุขภาพกล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากสารลิสเทอเรียในแคนตาลูปเพิ่มขึ้นเป็น 18 ราย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยืนยันจำนวนผู้ป่วยกว่า 100 รายใน 20 มลรัฐ...
  2. อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถูกจับข้อหาทุจริตเลือกตั้ง (Time 18/11/11) อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กลอเรีย มาคาพากัล อาร์โรโย ถูกจับกุมในห้องโรงพยาบาลในข้อหาทุจริตการเลือกตั้งในวันศุกร์ที่ผ่านมา (18/11/11) โดยเธอมีความพยายามที่จะหลบหนีออกนอกประเทศเพื่อไปรักษาตัวในปัญหาเกี่ยวกับกระดูก อย่างไรก็ตาม...
  3. แผ่นดินไหวซานฟรานซิสโก 4.0 ริคเตอร์ (Time 20/10/11) เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ซานฟรานซิสโกเมื่อช่วงบ่ายของวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (20/10/11) อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและความเสียหาย แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นวัดระดับความรุนแรงได้ 4.0 ริคเตอร์...
  4. ผลวิจัยพบ เด็กออทิสติกมีเซลล์สมองที่มากกว่าคนปกติ (Time 09/11/11) จากผลการศึกษาค้นพบหลักฐานบางประการที่บ่งบอกถึงความแตกต่างของสมองเด็กออทิสติกกับเด็กทั่วไป พบว่า เด็กออทิสติกกว่า 67 เปอร์เซ็นต์ มีเซลล์ประสาทในสมองส่วนที่เรียกว่า Prefrontal Cortex...
  5. S&P ลดอันดับเครดิตเบลเยี่ยม (Time 25/11/11) สถาบันจัดอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือแสตนดาร์ดแอนด์พัวร์ส (S&P) ทำการลดอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือของประเทศเบลเยี่ยมในวันศุกร์ที่ผ่านมา (25/11/11) เนื่องมาจากการขาดความเสถียรของรัฐบาลในประเทศซึ่งประเทศเบลเยี่ยมไม่มีรัฐบาลที่ถาวรมายาวนานถึง 530 วันแล้ว รวมถึงแนวโน้มการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยของทวีปยุโรปที่จะส่งผลต่อการส่งออกของประเทศ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top