คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2554

สรุปข่าวคอลัมภ์นิสต์หนังสือพิมพ์

คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

เพื่อไทย โปรดคิดสักนิดหนึ่ง

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ) 

หมูเขี้ยวตัน

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

คนไทยก็ต้องการความเชื่อมั่น

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข (มติชนรายวัน)  

ปิดเฟซบุ๊ก – ยูทูบ

คอลัมน์ หน้า 3 มิติชน ( มติชนรายวัน )

สัจธรรม “การเมืองไทย” แก่งแย่ง – ผลประโยชน์ ฝ่ายค้าน – รบ. ไม่ต่างกัน

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ประวัติศาสตร์พม่าเปิดหน้าใหม่

 

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

 • เพื่อไทย โปรดคิดสักนิดหนึ่ง

นรม.ควรใช้เวลาที่นอนให้น้ำเกลือ ค่อยๆ ทบทวนภาระในตำแหน่งนรม.กับขีดความสามารถที่เราจะทำได้ดู เพราะเราอาจจะบอร์น ทู บี น้องเสี่ยดูไบ แต่คงไม่ได้ บอร์น ทู บี นายกฯเมืองไทยแน่ สู้กลับไปเป็นตัวเองจะไม่สุขกายสุขใจกว่าหรือ เพราะตอนนี้พวกเขากำลังพานายกฯไปตาย เพื่อให้พี่ชายได้กลับมาเกิด

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

 • หมูเขี้ยวตัน

หลังจากผ่านการอภิปรายถือได้ว่าพล.ต.อ.ประชา ผ่านด่านหินที่สุดทางการเมือง แต่ยังเหลือด่านการถอดถอน หากผ่านไปได้ก็ถือว่าเป็นซุปเปอร์รัฐมนตรี แม้ว่าฝ่ายค้านจะโฆษณาหมัดเด็ดในการอภิปราย แต่กลับไม่อภิปรายเบื้องหลังการทุจริตการจัดซื้อถุงยังชีพเหมือนที่ฉายหนังโฆษณา จึงเชื่อว่าที่ฝ่ายค้านตัดประเด็นออกไปเพราะพล.ต.อ.ประชา ประกาศล่วงหน้าว่ามีข้อมูลยืนยันว่า รัฐบาลชุดก่อนก็จัดซื้อถุงยังชีพแพงเกินจริง และการจัดซื้อก็เกิดขึ้นก่อนจัดตั้งศปภ. แถมยังโดนโต้กลับเรื่องถุงยังชีพของกระทรวงพลังงานทำให้เสียรังวัดไปเต็มๆ

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

 • คนไทยก็ต้องการความเชื่อมั่น

การอภิปรายจบลงแบบน้าเน่าไทยๆ คือต่างฝ่ายต่างแฉกัน ไม่มีใครดีกว่าใคร มีแต่ใครเลวกว่าใคร แม้น้ำท่วมจะลดลงไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่ศปภ.และรัฐบาลเกิดอาการเฉื่อยอย่างเห็นได้ชัด แทนที่จะไปช่วยเหลือก่อน รัฐบาลกับกทม.กลับรอให้ประชาชนรื้อบิ๊กแบ๊ก ปิดถนนก่อนแล้วค่อยส่งคนไปเจรจา ความรับผิดชอบหายไปไหนหมด ถ้ารัฐบาลยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยที่ประสบภัยน้ำท่วม ก็อย่าหวังจะสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนต่างชาติที่เสียหายด้วย ความจริงใจและทำจริงให้เห็นเท่านั้น จึงจะสร้างความเชื่อมั่นได้ ไม่ใช่ดีแต่พูดเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข (มติชนรายวัน)   

 • ปิดเฟซบุ๊ก – ยูทูบ

จากข้อเสนอของ มัลลิกา บุญมีตระกูล ทำให้ร้อนถึงหัวหน้าพรรคปชป. อย่าง อภิสิทธิ์ ต้องโพสต์ข้อความทาวทวิตเตอร์ ระบุว่า “ผมยืนยันว่า พรรค ปชป. ไม่มีนโยบายที่จะปิดเฟซบุ๊กหรือยูทูบครับ” ข้อเสนอของมัลลิกา เข้าใจได้ว่า เริ่มจากความห่วงใยการใช้เว็บไซต์เผยแพร่ข้อความไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายคิดตรงกัน แต่การปิดทั้งเว็บ หรือบล็อกไม่ให้ใช้ทั้งเว็บคงไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง แต่ประเด็นสำคัญคือ ความเป็น “สื่อ” หรือเวทีช่องทางแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ติดต่อสื่อสาระหว่างประชาชนการปิดหรือบล็อกเท่ากับ “ปิดกั้น” คนที่ได้รับผลกระทบตัวจริงไม่ใช่พวกที่ใช้เว็บเหล่านี้ทำมิดีมิร้ายเท่านั้น แต่คือประชาชน ที่จะเสียสิทธิในการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน และเสียโอกาสในการเรียนรู้ ดังนั้น เจตนาดีบางทีก็ไม่พอ ต้องมี “วิธีการ” ที่ดีด้วย และ “วิธีการ” นี่เองเป็น “การบ้าน” ที่ทุกฝ่ายต้องรีบคิดให้ออก

คอลัมน์ หน้า 3 มิติชน ( มติชนรายวัน )

 • สัจธรรม “การเมืองไทย” แก่งแย่ง – ผลประโยชน์ ฝ่ายค้าน – รบ. ไม่ต่างกัน

การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า “วิลาศ” ที่ข้อมูลเต็มกระเป๋า กลับไม่ได้นำออกมาเปิดเผย ปล่อยให้นกกาปชป. ซึ่งใกล้ชิดศูนย์อำนาจได้วาดลวดลายสาดสี สาดโคลนกันไปมาแบบ “เนื้อ”ไม่มี งานนี้ “น้ำ” เลยเต็มสภา งานนี้ทำให้ “วิลาศ” ถูกสังคมมองว่า “เกี้ยเซี้ย” กับรัฐบาลหรือไม่ รับผลประโยชน์ปิดปากหรือไม่ หากแต่มองอีกแง่ งานนี้เป็นการ “เตะตัดขา” กันเองภายในพรรค เพราะคนใน ปชป. รู้ดีกว่า “วิลาศ” กับผู้ใหญ่ในพรรคเป็นอย่างไร ขณะที่พรรคเพื่อไทยก็ไม่แพ้กัน อย่างกรณี นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ที่พรรคเพื่อไทยเคาะให้เป็น ปธ.กมธ.ด้านการศึกษา ก็มีการหักกลางที่ประชุม โดย วิรัตน์ รัตนเศรษฐ และ พงศกร อรรณนพพร ออกมาเรียกร้องให้ ยุทธพงศ์ ถอนตัว เพื่อดัน “ชูวิทย์ กุ่ย พิทักษ์พรพัลลภ” เข้าเสียแทบ แต่งานนี้ ยุทธพงศ์ ไม่ยอม ที่สุด ยุทธพงศ์ ก็นั่งประธานตามมติพรรค แม้แต่ในกระทรวงมหาดไทย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสิ่งที่คนในกระทรวง “เมาธ์ให้แซด” ว่าอำนาจของ มท.1 แค่ทำงานรูทีน การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง หรืออธิบดีต่างๆ ว่ากันว่า พระนาย สุวรรณรัฐ สายตรงถึงดูไบในการจัดโผ ทำให้ยงยุทธ เปรียบเสมือน ตรายาง ขึ้นไปทุกที เหล่านี้เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในวังวนการเมือง ที่ไมว่าจะเป็น “ฝ่ายไหน” การแก่งแย่ง – ชิงดี – หาผลประโยชน์ให้ตัวเองต้องมาก่อนเสมอ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

 • ประวัติศาสตร์พม่าเปิดหน้าใหม่

การที่ โอบามา ตัดสินใจส่ง ฮิลลารี ไปพม่านั้นย่อมแปลวว่า ได้วิเคราะห์สถานการณ์รอบด้านในพม่าแล้ว เห็นว่ามีความคืบหน้าเพียงพอที่จะแสดงออกทางการฑูตอย่างเปิดเผย เพื่อผลักดันให้ความเปลี่ยนแปลงนั้นเดินหน้าต่อไป สิ่งที่น่าห่วงคือประโยคของประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ที่ว่า เขาไม่เชื่อว่าพม่ามี “นักโทษแห่งมโนธรรม” หมายความถึง นักโทษทางการเมืองที่รํฐบาลจับติดคุกเพียงเพราะเขามีความเห็นไม่ตรงกับผู้มีอำนาจทางการเมืองเท่านั้น  ดังนั้น ฮิลลารี จะประกาศยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อพม่าช้าเร็วแค่ไหน ย่อมอยู่ที่ว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองชัดแจ้งแค่ไหน

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)   ภาระที่ “ยิ่งลักษณ์” จะผลักไม่ได้...
 2. คอลัมนิสต์ วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   หัวอกของชาวบ้าน “หลังบิ๊กแบ็ก” คอลัมน์ ...
 3. คอลัมนิสต์ วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   การบ้าน “บนเส้นทางวิบัติ” คอลัมน์...
 4. คอลัมนิสต์ วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554     คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   ภาวะผู้นำหญิงกับ “ภาวะ...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   อ่านใจคนกรุงเทพฯ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top