บริษัทเนสท์เล่ กับการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมโกโก้

Credit: BBC.co.uk

(BBC 28/11/11) บริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง เนสท์เล่ กล่าวว่า บรษัทกำลังดำเนินการก้าวสำคัญในการยุติการใช้แรงงานเด็กในการผลิต

บริษัท เนสท์เล่ ถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายกล่าวว่าบริษัทกำลังดำเนินงานร่วมกับสมาคมแรงงานที่เป็นธรรมเพื่อต่อสู้กับปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีการวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสงสัยกันอย่างมาว่าเหตุใดเนสท์เล่จึงใช้เวลานานนักในการดำเนินการดังกล่าว ก็ในเมื่อว่าบริษัทเองก็รับรู้แล้วว่ามีเด็กจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตโกโก้

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว บริษัทเนสท์เล่และบริษัทผู้ผลิตช็อกโกแลตรายใหญ่ของโลกเจ้าอื่นๆ ได้ร่วมกันลงนามในพิธีสารโกโก้ อันเป็นข้อผูกมัดระหว่างประเทศโดยมีวัตถุประสงค์ที่จะยุติการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมโกโก้

รายงานที่มีผู้สนับสนุนเป็นรัฐบาลสหรัฐอเมริการะบุว่า มีเด็กจำนวนกว่า 1.8 ล้านคนในแอฟริกาตะวันตกที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการเติบโตของโกโก้

นักข่าวบีบีซีคนหนึ่งได้เดินทางไปยังไอวอรี่ โคสท์และพบเด็กหลายคนกำลังใช้มีดขนาดใหญ่ปลอกผลโกโก้ โดยเด็กชายคนหนึ่งกล่าวว่า เขาถูกพ่อส่งตัวมาที่ฟาร์มเพื่อทำงานนี้โดยที่เขาไม่ได้เห็นครอบครัวมานานถึง 3 ปีแล้ว

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 29/11/11

 

 

Related posts:

  1. อินเดียน้ำท่วมหนัก กว่าล้านคนไร้ที่อยู่   (BBC 12/09/11) น้ำท่วมอินเดีย รัฐโอริสสา ส่งผลให้ผู้คนกว่า 1 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16...
  2. ไอเอ็มเอฟให้คำมั่นช่วยวิกฤติหนี้ยูโร (BBC 24/09/11) ไอเอ็มเอฟให้คำมั่นจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อแก้วิกฤติหนี้ยูโรและเพื่อการส่งเสริมเศรษฐกิจโลกให้ฟื้นตัว ซึ่งในยุโรปขณะนี้ ดัชนีหุ้นในลอนดอน ปารีสและแฟรงเฟริตตกลงมาประมาณ 4% ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จี...
  3. หญิงชาวซาอุดิอาระเบียมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว (BBC 25/09/11) กษัตริย์อับดุลลาห์แห่งซาอุดิอาระเบียประกาศว่าสตรีชาวซาอุฯ ได้รับสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งการปกครองในส่วนท้องถิ่น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้เป็นเรื่องน่ายินดีแก่นักเรียกร้องสิทธิในราชอาณาจักรดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาได้ต่อต้านความเข้มงวดของกฎหมายอิสลามนิกายซุนนีย์นี้มาเป็นเวลานาน อ่านเพิ่มที่ บีบีซี Posted by...
  4. เหตุใดโลกจึงต้องการห้องน้ำเพิ่ม (CNN 19/11/11) ประเด็นนี้อาจเป็นสิ่งที่ไม่ควรพูดในมื้ออาหารดินเนอร์เท่าไรนัก แต่เรากำลังเผชิญกับวิกฤติสุขอนามัยระดับโลก ประชากรกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ไม่สามารถเข้าถึงห้องน้ำได้ ประชากรราว 2.6 พันล้านคนในครอบครัวระดับล่างและระดับกลางในประเทศแถบเอเชียและแอฟริกาต้องเผชิญกับความท้าทายในแต่ละวันกับการหาพุ่มไม้...
  5. โยเกิร์ตไขมันต่ำเสี่ยงต่อการเกิดโรคหืดในเด็ก (BBC 17/09/11) รายงานวิจัยเปิดเผยว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกน้อยหากรับประทานโยเกิร์ตไขมันต่ำขณะตั้งครรภ์จะทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหืดและไข้ละอองฟางในเด็ก อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจไม่พบว่าการบริโภคนมระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว ซึ่งในความเป็นจริงนั้น นมสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหืดได้ ผลการศึกษาถึงสาเหตุของความเสี่ยงการเกิดโรคดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัด ผู้วิจัยกล่าวว่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top