คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2554

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

ภาระที่ “ยิ่งลักษณ์” จะผลักไม่ได้

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ) 

 

แย่พอกัน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

 

สันดานของ “ทุน”

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

 

เมื่อนักลงทุนต่างชาติเริ่ม พูดถึง “กระจายความเสี่ยง”

สรุป คอลัมน์นิสต์

 

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)   

  • ภาระที่ “ยิ่งลักษณ์” จะผลักไม่ได้

น.ส.ยิ่งลักษณ์กำชับให้รมต.ทำงาน โทนไปทางทำงานไม่ดี ไม่มีผลงาน จะถูกปลด ถูกปรับออก ถ้าวัดผลงานแล้วคนแรกที่จะถูกออก ก็คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถ้าไม่เห็นแก่หน้าตาประเทศ ก็เห็นแก่หน้าตาพรรค ส่วนตัวผมอยากให้เป็นนายกฯนานๆ เพราะชอบการแต่งหน้า ทรงผม แต่งตัวไม่ซ้ำกันสักชุด เมื่อเอาดีทางนายกฯไม่ได้ ก็เอาเด่นทางด้านเสื้อผ้าหน้าผมแทน ส่วนผลการอภิปรายก็เป็นธรรมดา รัฐสภาระบบเสียงข้างมาก ผิดถูกไม่ใช่คำตอบ หากเปลี่ยนจากพล.ต.อ.ประชา ไปเป็นนายกฯยิ่งลักษณ์ตอบโต้ข้อกล่าวหาฝ่ายค้าน มันจะทุเรศทุรัง ชนิดพระบังสุกุลไม่ถูกชิ้นส่วนขนาดไหน

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

  • แย่พอกัน

            การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.ต.อ.ประชา ที่ผ่านมา ไม่ได้มีข้อมูลใหม่ เป็นประเด็นเดิมๆที่เคยอภิปรายไปแล้ว เข้าใจว่าการตั้ง ศปภ.รีบร้อนฉุกละหุนเพราะไม่มีเวลาเตรียมการให้รอบคอบรัดกุม ในภาวะฉุกเฉินเข้าตาอย่างนี้ใครเป็น ผอ.ศปภ. ก็ต้องบกพร่งผิดพลาดเป็นธรรมดา ฉะนั้น ถ้าจะจับผิดกันทุกเม็ดก็เสร็จแน่นอน แต่เมื่อเกิดความบกพร่อง พล.ต.อ.ประชา ก็ต้องรับไปเต็มๆ แต่ประเด็นสำคัญที่ฝ่ายค้านเจตนาละเว้นไม่อ้างถึงเลยคือ ความบกพร่องผิดพลาดของ กทม. ซึ่งเป็นต้นเหตุให้การระบายน้ำท่วมกรุงเทพฯ ไม่สะดวก ซึ่งถ้า ศปภ.ผิดพลาด กทม.ก็ต้องผิดพลาดเหมือนกัน เพียงแต่ฝ่ายค้านไม่กล้าพูดความจริง เพราะมันสกิดติ่งตัวเอง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร บุนปาน  (มติชนรายวัน)   

  • สันดานของ “ทุน”

              เหตุการณ์น้ำท่วมส่งผลให้นักลงทุนหลายรายจะย้ายโรงงานออกไปหรือคนที่กำลังตัดสินใจก็จะย้ายไปที่อื่น ล่าสุดบางแห่งออกมาประกาศว่าจะไม่อยู่เมืองไทยแล้ว  เริ่มจากข้ออ้างน้ำท่วม จนรัฐบาลไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการแก้ปัญหา ซึ่งรัฐบาลต้องรับฟังเพราะการฟื้นฟูและสร้างความเชื่อมั่นว่าภัยธรรมชาติจะไม่เกิดซ้ำรอย เป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำอยู่แล้ว ไม่ใช่เพื่อนักลงทุนไทยหรือเทศ แต่เพื่อประชาชนส่วนใหญ่

          แต่การย้ายฐานการลงทุนไม่ใช่มาจากสาเหตุข้างต้นเท่านั้น บางรายพูดชัดว่าย้ายไปกัมพูชาเพราะค่าแรงขึ้นต่ำเพียง 80 บาท เมื่อเทียบกับไทยที่จะขึ้นไป 300 บาท หากเป็นเช่นนี้จริงรัฐบาลและสังคมไทยก็ควรจะส่งท่านออกไปทันที เพราะอุตสาหกรรมได้ประโยชน์และกำไรมหาศาล แต่ยังจะขูดรีดกับแรงงานอีก ถ้าการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือการลงทุน ไม่เอื้อเฟื้อคนส่วนใหญ่ด้วย จะพัฒนากันไปทำไม

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

  • เมื่อนักลงทุนต่างชาติเริ่ม พูดถึง “กระจายความเสี่ยง”

       คุณกฤษดา ทรัพย์ทวยชน ในฐานะเลขาธิการกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของ ส.อ.ท. บอกว่า อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรกนิกส์ มีแนวโน้มที่จะย้ายฐานไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน มากขึ้น เพราะเมื่อเทียบกับแล้วตอนนี้ประเทศไทยไม่มีความได้เปรียบอะไรเลย หลังจากไทยโดนสึนามิ น้ำท่วม และค่าแรงขั้นต่ำในขณะที่การบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลก็ไม่มีเอกภาพ เรื่องนี้จริงแค่ไหนไม่สำคัญเท่า ทางการไทยจะต้องรู้อย่างแม่นยำว่า บริษัทต่างชาติเหล่านี้มีวิธีคิดประเมินความเสี่ยงของไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่ก่อนปัจจับธรรมชาติไม่เคยเป็น “ความเสี่ยง” ของไทย แต่ก่อนไทยไม่มีปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองหนักหน่วงรุนแรงเช่นที่ผ่านมาห้าหกปี นักลงทุนเคยถือว่านั่นคือจุดแข็ง แต่วันนี้ปัจจัยบวกนั้นหายไป และไม่มีใครตอบได้ว่าจะกลับมาเป็นปกติได้เมื่อไร เราจะได้เห็นการแก้ไขปัญหาหลักๆที่ว่าหลังน้ำลดหรือไม่ อยู่ที่ความกล้าหาญทางการเมืองและสติปัญญา กับวิสัยทัศน์ของคนที่อาสามาบริหารบ้านเมืองของเรา

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   หัวอกของชาวบ้าน “หลังบิ๊กแบ็ก” คอลัมน์ ...
  2. คอลัมนิสต์ วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554     คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   ภาวะผู้นำหญิงกับ “ภาวะ...
  3. คอลัมนิสต์ วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   การบ้าน “บนเส้นทางวิบัติ” คอลัมน์...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   อ่านใจคนกรุงเทพฯ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน โพลที่สะท้อน “โง่เขลา” สำนัก คอลัมน์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top