“สาทิตย์” จี้ “ประชา” ให้ “ลาออก” บอกว่า 50 วันพอแล้ว

Credit : dekying

นายสาทิตย์  วงศ์หนองเตย  ส.ส.พรรค ปชป. จ.ตรัง ได้อภิปราย พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ในฐานะ ผอ.ศปภ. ว่า ขออภิปรายในฐานะ ผอ.ศปภ. เนื่องจากมีการกระทำการทุจริต  บริหารงานล้มเหลว  และปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต จงใจกระทำผิดตามรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกันภารกิจของ ผอ.ศปภ. ซึ่งเป็นอำนาจที่ได้รับมาจากนายกฯโดยตรง แต่มีการบริหารงานที่ผิดพลาด 3 ข้อ ได้แก่ 1. การบริหารการผันน้ำล้มเหลวสิ้นเชิง ส่งผลให้น้ำท่วมกทม. เรื่องการผันน้ำสามารถทำได้ 3 ทาง จากตะวันออกไปลงบางปะกง ตอนกลางเจ้าพระยา ตะวันตกไปลงอ่าวไทย ผ่านทางจังหวัดต่างๆ

ทั้งนี้ ผอ.ศปภ. ลงนามในคำสั่ง12/2554  ณ วันที่ 15 ต.ค. ตั้งคณะกรรมการผันน้ำลงทะเล แต่กรรมการชุดนี้แปลก เพราะเขียนว่า เป็นคณะกรรมการผันน้ำลงทะเลด้านตะวันออกจากคลองระพีพัฒน์ มีกรรมการ 3 คน อาทิ นายอุเทน ชาติภิญโญ และนายวัลลภ ยังตรง ทำไมถึงตั้งคณะกรรมการผันน้ำลงทะเลตะวันออก โดย นายอุเทน ชาติภิญโญ สัปดาห์ที่แล้ว พรรค พท. เสนอเป็น กมธ.วิสามัญตรวจสอบซีซีทีวีด้วย เหตุใดถึงมีคนของการเมือง 2 ใน 3 คนที่เกี่ยวกับรัฐบาลทั้งสิ้น TDRI บอกว่ามีนักการเมืองเดินเต็ม ศปภ. แต่ไม่มีใครรู้เรื่องน้ำเลย เวลามีการประชุมนักการเมืองอยู่หน้า นักวิชาการอยู่หลัง ส่วนต้นเหตุของน้ำท่วมนั้น นายอุเทน ได้ไปให้สัมภาษณ์ ในรายการฝ่าวิกฤติน้ำท่วม ทางทีวีไทย บอกว่าตนได้รับผิดชอบว่าทำอย่างไร จ.สมุทรปราการ และกทม.ตะวันออก ไม่ท่วม และยังระบุว่า จะไปดำเนินการผันน้ำทางใต้ดินโดยไม่แจ้งให้ใครทราบ เพื่อปกป้องดูแลคนสมุทรปราการ มากกว่านั้น การที่รัฐบาลผันน้ำออกทางตะวันออกทุกวัน ปรากฏมีการไปติดตามดูเครื่องสูบน้ำทางตะวันออก ไม่เต็มที่จริงๆ เว็บกรมชลฯ ลงรายละเอียดประตูระบายน้ำทุกจุด ยกเว้น บางปะกง และเมื่อวันที่ 19 ต.ค. นายอภิสิทธิ์ ไปเยี่ยมประชาชน ในเขตเชียงราก และวันที่ 20 ต.ค. มีข่าวว่าน้ำทะลักเข้าคอลงประปา มีความพยายามไปทำคันดินกั้น แต่พอตกดึกมีประชาชนไปต่อต้านการทำเขื่อนกั้นไม่ให้น้ำลงคลองประปาระหว่างซีกปากเกร็ด และดอนเมือง นำโดนส.ส.ในเขตพื้นที่นั้น โดยนายอำเภอปากเกร็ด จ.นนทบุรี ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับแจ้งว่ามีการทำลายคันดินทั้งหมดแล้ว โดยนายการุณ โหสกุล เหตุการณ์นี้ พล.ต.อ.ประชา ไม่เคยเข้าไปจัดการแก้ไขอะไรเลย ทั้งที่ตั้งนายการุณ เป็นกรรมการในศปภ. ถึง 2 ชุด  ผลคือ น้ำประปา ขาดคุณภาพ ไม่มีการปกป้องคลองประปา

อย่างไรก็ตาม การสื่อสารในภาวะวิกฤตเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ศปภ. ไม่เคยตอบคำถามประชาชนเลยว่า น้ำจะมาเมื่อไหร่ จะท่วมนานหรือไม่ การสื่อสารในภาวะวิกฤติน้ำท่วมล้มเหลว ทำให้ประชาชนขาดการเตรียมตัว การโพสต์เฟสบุ๊ค โจมตี รบ.ชุดที่แล้ว ( 31 ต.ค. ) ศปภ. โจมตีคนอื่นผ่านเฟสบุ๊ก เพื่ออะไร เลขาฯศปภ. ยอมรับ ไร้แผนแก้ปัญหาน้ำ ข้อบกพร่องที่ล้มเหลวคือ จงใจให้มีการทุจริต การแต่งตั้งพล.ต.อ.ประชา นั้นได้มีการใช้อำนาจหน้าที่ในการบริหารงานผิดพลาด ส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อประชาชน และเศรษฐกิจ หากจะไว้วางใจให้ทำงานต่อไป ตนคิดว่าความเสียหายในประเทศนี้จะมากมาย วันนี้ พล.ต.อ.ประชา ไร้ความสามารถ ไร้ประสิทธิภาพในการทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  50 วันก็พอแล้ว จะลาออกเองหรือให้นายกฯปรับครม

 

Post by Suphannee  27/11/2011

Related posts:

  1. ฝ่ายค้านพาดพิงอภิปราย พ.ร.ฎ.อภัยโทษ “ประชา” แจงเห็นควรหรือไม่ พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก  รมว.ยุติธรรม ในฐานะ ผอ.ศปภ.  ได้ชี้แจงในที่ประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในประเด็น การออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ (พ.ร.ฎ.อภัยโทษ)  ที่ว่า...
  2. ‘มาร์ค’ โอ่ทีเด็ดถล่ม ‘ประชา’ อาทิตย์นี้ เตือน ‘ปู’ ยังอุ้ม ต้องรับผิดชอบเอง ปชป.จัดคิว 10 ส.ส.ซักฟอก  “ประชา” อาทิตย์นี้  “อภิสิทธิ์” เผยเตรียมซ้ำแผลเดิม จัดการน้ำล้มเหลว ออกคำสั่งผิดกฎหมาย ทุจริตของบริจาค...
  3. ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ประชา” คาดเปิดประชุมได้ 27 พ.ย. วิปฝ่ายค้านยื่นอภิปราย รมว.ยุติธรรม ฐานบริหารราชการล้มเหลว ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ประธานสภาฯ คาดจะเปิดประชุมสภาฯได้ 27 พ.ย. นี้ นายจุรินทร์...
  4. ฝ่ายค้านเริ่มเปิดศึกอภิปรายฯ “ประชา” จัดซื้อถุงยังชีพ เมื่อเวลา  09.50 น. ที่ผ่านมา ได้เริ่มการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ  โดยเป็นการพิจารณาญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล  ซึ่งฝ่ายค้านได้มีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก...
  5. “มาร์ค” จี้ “ปู” ประกาศแนวทาง พ.ร.ฎ. ส่วน “ประชา” เผยเป็นร่างเดิม   อภิสิทธิ์ เรียกร้อง นายกฯยิ่งลักษณ์ ประกาศแนวทาง พ.ร.ฎ.อภัยโทษ ย้ำถ้าทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ส่วนรวมจะไม่มีปัญหา ด้าน พล.ต.อ.ประชา ยืนยัน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top