น้ำท่วมไม่เป็นไร…ขอใจอย่ายอมแพ้

ขอบคุณภาพจาก MthaiNews

 

เปิดทัศนะคุณตัน มุ่งช่วยชาวบ้านผู้ประสบภัย น้ำท่วมไม่เป็นไร ขอใจอย่ายอมแพ้

(Mthainews: 25/11/2011)  คุณตัน ภาสกรนที หนึ่งในผู้บริหารในภาคเอกชน กล่าวในรายการเจาะข่าวเด่นในฐานะผู้ประสบภัยที่โรงงานในโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา มองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัส แต่ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้หากเราทุกฝ่ายช่วยกัน

คุณตันกล่าวว่า หากฟังตามข่าว รัฐบาลก็ค่อนข้างช่วยเหลือกันเต็มที่ และอยากให้รัฐบาลมองไปที่ชาวบ้านมากกว่า เพราะอย่างน้อยตนยังมีเงินมากู้ มาฟื้นฟูได้ แต่ชาวบ้านไม่เหลืออะไรเลย หลายๆคนไม่อยากจะกลับบ้านด้วยซ้ำไป รับเพียงเงิน 5,500 บาท กลับไปเขาก็ไม่มีอะไร จึงอยากให้รัฐบาลมุ่งไปทางนั้นมากกว่าฝ่ายเอกชน

คนที่ไม่มีที่จะกินจะนอนสำคัญกว่า ไม่ควรช่วยภาคเอกชนจนเยอะเกินไป ในมุมมองของคนกรุงเทพฯ มองว่าบางทีเราโดนน้ำนิดเดียว เทียบไม่ได้กับเศษเสี้ยวความลำบากของคนต่างจังหวัด แต่ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ควรใช้เหตุผลมากกว่าทะเลาะกัน แล้วมาช่วยกัน

ขณะที่ตนยอมรับว่า ธุรกิจที่เปิดมาเสียหาย แต่ยังมีธุรกิจอื่นๆมาค้ำ ไม่เหมือนชาวบ้านที่ต้องดิ้นรน เราเปรียบเสมือนพี่ชายน้องชายช่วยเหลือแบบเต็มที่ ให้เขารู้สึกถึงความลำบากเท่าเทียมกัน สิ่งที่ตนสนใจไม่ว่าจะท่วมหรือไม่ท่วม คือ เสียสละให้มากกว่านี้ให้เขารู้สึกว่าไม่ถูกทอดทิ้งและช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ

ขอบคุณภาพจาก MthaiNews

“ให้น้ำหนักกับคนที่เดือดร้อน มากกว่าให้ความสำคัญปกป้องกับคนบางกลุ่ม”

อย่ารอแต่รัฐบาล เอกชนก็รออีกสักหน่อยเราก็จะผ่านพ้นไปแล้ว ทุกธุรกิจภาคเอกชนที่เดือดร้อนแสนสาหัส ที่สุดก็ยังช่วยตัวเองได้มากกว่า ย้ำว่าชาวบ้านก็เหมือนในหนังที่เวลาหมด ก็พร้อมที่จะตาย หากน้ำมาอีกครั้งในปีหน้าก็ยอมรับว่า พร้อมที่จะเดือดร้อนไปกับทุกส่วน เพราะหากกั้นน้ำเอาตัวรอดในเขตอุตสาหกรรมน้ำก็ไม่รู้จะผ่านไปทางไหน สุดท้ายก็ต้องผันน้ำไปให้กับชาวบ้านอยู่ดี

ส่วนการย้ายเขตการผลิตขึ้นไปในที่สูง เพื่อหนีน้ำน้ำ มองว่า ถือว่าเป็นการยอมแพ้ เพราะไม่อย่างนั้นเราต้องไปอยู่ต่างประเทศ เพราะเมืองไทยก็ท่วมตลอดทุกปี แต่หากว่าเราไม่ทะเลาะกัน ร่วมกันหาวิธีแก้ไขรวมทั้งรัฐบาลก็สามารถทำได้ ไม่ได้ขอให้รัฐบาลให้กับตัวเอง

ขอให้รัฐบาลมองไปที่คนที่ น้อยใจ เจ็บใจ ช้ำใจ ตรงนี้ความรู้สึกของเขาสำคัญมาก ปีนี้เราไม่ได้กำไร ปีหน้าเราก็ได้กำไร น้ำลงเดี๋ยวเขาก็ไปได้ ไม่เป็นไร ไม่ควรกลัวต่างชาติ ขอให้รัฐบาลประกาศให้ชัดเจนดีกว่าว่า ปีหน้าจะทำอย่างไร ทำอะไรเพื่อป้องกันแก้ไขให้ความเสี่ยงลดลง

วันนี้คนไทยเราประสบกับวิกฤติอีกครั้ง น้ำท่วมหนักกว่าเยอะ ครั้งนี้คนที่ไม่มีศักยภาพในการช่วยตัวเองวันนี้ทำอะไรไม่ได้ ต้องมีกำลังใจ และความหวัง ว่าจะทำอะไรให้กับเขาได้

สุดท้ายคุณตัน กล่าวให้กำลังใจว่า อยากจะให้ทุกคนลุกขึ้นมาสู้ อย่ายอมแพ้ ในฐานะที่ตนเป็นคนกรุงเทพฯ ก็อยากจะขอขอบคุณคนที่รับน้ำแทนพวกเรา เราจะรีบฟื้นฟูและจะไม่ทิ้งกัน

ที่มาข้อมูล Mthai.com  25/11/2011

 ….ขอเป็นกำลังในให้กับผู้ประสบอุทกภัยทุก ๆ คน สู้ ๆ …..

 

Post by Tonklar

Related posts:

  1. ICT เปิดตัวเว็บไซต์Floodthailand.net   “น.อ.อนุดิษฐ์” เปิดตัวเว็บไซต์ Floodthailand.net เผยแพร่ข้อมูลแผนที่ออนไลน์ เพื่อให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยี...
  2. “คุณตัน” ร้องไห้ คุยกับ “สรยุทธ” (เจาะข่าวเด่น -เรื่องเล่าเช้านี้ 11/10/2011) ทางทีมงานเจาะข่าวเด่น ช่อง 3  โดย คุณสรยุทธ ได้เข้าไปดูสถานการณ์น้ำท่วมที่โรงงานคุณตัน และได้พูดคุย...
  3. นายกฯ เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามี เดินทางมายังโรงแรมเอ็มโพเรียม สวีต เพื่อเข้าเฝ้าและรับเสด็จฯ...
  4. แดงเดือด ! “หงส์แดง” – “ปีศาจแดง” เสาร์ 15 ต.ค.นี้   และแล้วเกมส์ฟาดแข้งที่ใครหลายคนเฝ้ารอก็มาถึง “ศึกแดงเดือด” ระหว่าง “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล เตรียมเปิดสังเวียนแข้งแอนฟิลด์ รอรับการมาเยือนของ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์...
  5. น้ำทะลักเข้าแนวคันกั้นน้ำส่วนที่1 – แนวคันกั้นน้ำด้านหลังนิคมนวนคร แตก ! ประธาน ศปภ. สั่ง นิคมนวนคร ปิดเครื่องจักร อพยพขึ้นที่สูง หลังน้ำไหลบ่าเข้าท่วมแล้ว ร้อยละ 10 พล.ต.อ.ประชา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top