จับตาดูการก่อตัวของน้ำแข็งย้อยหรือนิ้วแห่งความตาย

Credit: BBC.co.uk

(Huffington Post 23/11/11) วีดีโอชิ้นนี้เป็นแสดงให้เห็นถึงการก่อตัวของน้ำแข็งย้อยบนพื้นผิวมหาสมุทร ซึ่งเป็นที่ถูกเรียกขานกันว่า “นิ้วแห่งความตาย” เนื่องจากสิ่งนี้จะทำให้ทุกสิ่งซึ่งรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตแข็งตัวในทันทีเมื่อสัมผัส รวมถึงหอยเม่นและปลาดาว

การเกิดน้ำแข็งย้อยนี้มาจากการที่น้ำสัมผัสกับอุณหภูมิในระดับที่ต่างกันมาก โดยอุณหภูมิที่ผิวน้ำอยู่ราว -1.9 องศาเซลเซียส ในขณะที่อุณหภูมิอากาศบริเวณน้ำแข็งนั้นอยู่ที่ราวต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์

Posted by Natchanaht 24/11/11

 

Related posts:

  1. ปรากฏการณ์แสงออโรรา จากนอกโลก (Huffington Post 22/09/11) โลกกำลังเรืองแสง สถานีอวกาศนานาชาติ ได้เปิดเผยถึงปรากฏการณ์แสงใต้ที่เกิดขึ้นจากนอกโลกในชั้นอวกาศขณะที่เคลื่อนที่เหนือบริเวณเขตออสเตรเลียในวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ปรากฏการณ์แสงใต้ออโรราอันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่มีแสงเรืองรองซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้บนพื้นโลก แต่ก็ได้สะท้อนออกมาให้เห็นในภาพถ่ายอวกาศครั้งนี้...
  2. สตาร์บัคส์หวั่น ภาวะโลกร้อนอาจส่งผลต่อธุรกิจกาแฟ (Huffington Post 17/10/11) ชาวสตาร์บัคส์ทั้งหลายจงระวัง! ดูเหมือนว่ากาแฟสุดที่รักของคุณกำลังเสี่ยงอันตรายจากภาวะโลกร้อน ประธานสตาร์บัคส์ จิม ฮันน่า กล่าวในบทสัมภาษณ์กับการ์เดียนว่า ขณะนี้ชาวนาในอเมริกากลางกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับผลผลิตเมล็ดกาแฟอราบิก้าของพวกเขาอันเป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อน...
  3. มนุษย์แม่เหล็ก แปลกแต่จริง (Huffington Post 16/09/11) พบเด็กชายสองคนชาวเซอร์เบีย กับความสามารถพิเศษที่แปลกในการดึงดูดวัตถุสิ่งของที่มีลักษณะเป็นโลหะ ครอบครัวของเด็กชายทั้งสองรู้สึกประหลาดใจมากเมื่อพบว่าช้อนและซ้อมจำนวนมากติดอยู่ที่ตัวของเด็ก ปรากฏการณ์ลักษณะนี้เป็นสิ่งที่พบได้ยากและยังไม่สามารถอธิบายได้ในทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม กรณีศึกษาดังกล่าวเกิดขึ้นมากในเขตเซอร์เบีย โครเอเชีย...
  4. เหตุใดชาวอเมริกันจึงไม่ยอมรับภาวะวิกฤติโลกร้อน (Huffington Post 24/09/11) งานวิจัยหลายชิ้นชี้ชัดว่าปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีผลโดยตรงต่ออุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น หลายเหตุการณ์อันเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณและหลักฐานที่บอกว่าผลกระทบจากภาวะเรือนกระจกคือสิ่งที่เป็นจริงและกำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ แต่เหตุใดชาวอเมริกันจำนวนมากยังคงต่อต้านและไม่ยอมรับอีกทั้งไม่ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น… นักจริยธรรมทางเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า อาจเป็นเพราะความปรารถนาในใจลึกๆ ที่ไม่อยากจะเชื่อว่าระดับความรุนแรงของภาวะที่กำลังคุกคามอยู่นั้นกำลังเติบโตสูงขึ้น รวมไปถึงอิทธิพลของพรรคการเมืองในประเทศต่อประเด็นโลกร้อนดังกล่าวระหว่างพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตนั้นมีช่องว่างอยู่มาก...
  5. นกฮูกน้อยที่แสนน่ารัก…ออกจะน่าขันด้วยซ้ำ (Huffington Post 18/11/11) นกฮูกถูกพิสูจน์มาแล้วหลายต่อหลายครั้งว่าพวกมันทั้งหลายนั้นเป็นสัตว์ที่น่าชื่นชม เรารู้กันดีว่าวีดีโอภาพถ่ายแมวน่ารักนั้นมีอยู่มากมาย แต่ลองมาดูวีดีโอเจ้านกฮูกน้อยที่แสนน่ารักนี้ดูกันหน่อยดีไหม เมื่อได้ดูวีดีโอนี้แล้ว ก็เป็นที่เข้าใจได้ไม่ยากเลยว่าทำไมกว่าล้านคนถึงกดเข้ามาชม ฉากตอนที่เจ้านกฮูกนี้ถูกลูบหัวดูจะเป็นฉากที่ดีที่สุด แต่ก็รวมไปถึงเสียงดนตรีและเจ้านกฮูกอีกตัวหนึ่งที่ถูกปั้นให้เป็นนักแสดงตัวอิจฉานั้นด้วย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top