รั้วคอนกรีตที่แข็งแรงของผม ต้องตรวจดูอะไรหลังน้ำลดไหม?

น้ำคือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของธรรมชาติ  และธรรมชาติเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่มนุษย์จะไปท้าทายแข็งขืน รั้วคอนกรีตของท่านคงจะไม่สามารถฝืนกฎนี้ได้

ปัญหาที่อาจจะเกิดกับรั้วของท่านก็เป็นเรื่องจากยามน้ำท่วม ดินที่ฐานรั้วท่านอาจจะอ่อนตัวลง ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจจะน้อยลง หรือระดับที่ดินในบ้านกับนอกบ้านท่านมีระดับแตกต่างกัน ยามเมื่อน้ำที่ท่วมลดลง อาจจะเกิดแรงดูดทำให้รั้วของท่านเอียงไปก็ได้ หรือในขณะที่น้ำท่วมรั้วของท่านอาจต้องทำหน้าที่เป็น “เขื่อน”  ที่ต้องรับน้ำหนักน้ำเป็นอย่างมาก  ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจ “คลาก” ความแข็งแรงลดลงไปได้ดังนั้นเพื่อความมั่นใจกรุณาตรวจสอบ และหาแนวทางแก้ไขดังนี้

1.)  ใช้สายตาของท่านเล็งดูว่ารั้วของท่านยังตั้งฉากอยู่ดีหรือไม่ หากมีการเอียงเล็กน้อยก็เอาไม้ค้ำยันด้านที่เอียงออกเอาไว้ก่อน มีสตางค์เมื่อไรก็รีบซ่อมทันที

2.)  หากตรวจสอบแล้วปรากฎว่ารั้วของท่าน เอียงมากจนแนวออกหรือจะออกนอกแนวศูนย์ถ่วง (C.G.) ต้องรีบซ่อมแซมทันที (โดยช่างก่อสร้างที่พอจะมีความรอบรู้) หากยังไม่มีงบประมาณก็ต้องค้ำยันไว้อย่างแน่นหนามากๆเพราะน้ำหนักรั้วที่แข็งแรงของท่านนั้นหนักมาก (ไม่เชื่อลองไปนอนให้รั้วพังทับดูก็ได้  ไม่ว่ากัน)

3.)  หากรั้วของท่านมีคานคอดิน (คานตัวล่างสุดที่อยู่ใกล้ระดับดิน) รับน้ำหนักรั้วอยู่  พอน้ำลดลง น้ำอาจพาดินใต้คานคอดินของท่านออกไปด้วย ก็จะเกิดรูโพรงใต้คานรั้วของท่าน  อันอาจเป็นเหตุให้สัตว์ต่างๆ เดิน-วิ่ง-มุด-เลื้อยเข้าไปในบ้านของท่านได้ หรือไม่ก็ทำให้ดินของท่านไหลออกจากบ้านสู่ทางสาธารณะไปเรื่อยๆภายหลัง (อันทำให้ดินของท่านหมดสนาม และถนนสาธารณะต้องสกปรก) ก็ขอให้เติมดินอัดกลับเข้าไปให้คงเดิม

4.)  นอกจากจะตรวจดูที่รั้วบ้านแล้ว ท่านน่ะจะต้องตรวจดูที่ประตูรั้วท่านด้วย  เพราะประตูส่วนใหญ่จะทำด้วยเหล็กหรือไม้ (พวกอัลลอยด์ไม่ค่อยเป็นอะไร) ยกเว้นบริเวณบานพับหรือกลอนที่อาจจะทำด้วยเหล็ก) อาจมีอาการผุกร่อนได้ ทำให้บานประตูไม่สามารถปิดได้เหมือนเดิมหรืออาจจะหลุดออกมาทั้งบาน !!! ทำการผูกรัดให้แข็งแรงเสีย มีเงินเมื่อไรอย่าลืมควักออกมาซ่อมแซมก็แล้วกัน

 

 

 

 

ที่มา  :  หนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อสร้าง

เรียบเรียงโดย : นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  วุฒิสถาปนิกไทยหมายเลข 344 ว.

Related posts:

  1. การตรวจสอบโครงสร้างบ้านและสภาพภายนอกบ้าน…หลังน้ำท่วม ปัญหาหลักและซีเรียสของบ้านเรือนและที่อยู่อาศัยที่เกิดขึ้นหลังจากน้ำท่วม       คือการเกิดความเสียหายขึ้นกับโครงสร้างหลักๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเสา คาน ผนังภายนอก อันเนื่องมาจากความรุนแรง ของกระแสน้ำที่พัดผ่านตัวบ้าน หรือบางพื้นที่ก็อาจจะเกิดจากสภาพน้ำท่วมขังจนเป็นอันตรายกับโครงสร้างเหล่านี้ของบ้านได้เช่นกัน เมื่อน้ำเริ่มลดระดับลงในแต่ละพื้นที่...
  2. วอลล์เปเปอร์ และผ้าม่านจมน้ำ เป็นคราบน่าเกลียด แก้ยังไง ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับท่านว่า  ท่านคงเป็นผู้ที่มีฐานะบ้าง และคงไม่เดือดร้อนแสนสาหัสดังเช่นประชาชนที่ถูกภัยน้ำท่วมส่วนใหญ่ของประเทศ เรื่องผ้าม่านคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่จะซ่อมแซมดูแล  ก็เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไปที่ถูกน้ำท่วม  หากแม้สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ก็ดำเนินการเสีย แต่หากสกปรกมากและเปื่อยยุ่ย  ท่านก็คงต้องหาซื้อมาเปลี่ยนตามสมควร ส่วนเรื่องวอลล์เปเปอร์นั้น...
  3. เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เตียง เก้าอี้ หลังน้ำท่วม ขอให้คิดเสมือนว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นเป็นเครื่องใช้  เป็นพื้นบ้านและเป็นผนังบ้านอย่างใดอย่างหนึ่ง  หรือปนๆกันไป  ดังนั้นการแก้ไขเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม  ก็คงจะคล้ายกับการแก้ปัญหาเรื่องประตูหน้าต่าง  เครื่องไม้เครื่องมือ  พื้นบ้าน ฝ้าเพดานบ้าน และผนังบ้านปนๆกันไป  สรุปข้อคิดและแนวทางการแก้ไขไว้ดังต่อไปนี้...
  4. บานพับ ลูกบิด รูกุญแจ เหล็กดัด หลังน้ำท่วมต้องทำอะไรบ้างดี คงเป็นคำถามที่ต่อเนื่องจากปัญหาที่แล้ว ซึ่งว่าด้วยเรื่องประตูหน้าต่างที่เกิดปัญหาขึ้นหลังน้ำท่วม  บานพับ ลูกบิด กุญแจ เหล็กดัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยโลหะก็เกิดปัญหาตามมา ขอตอบสั้นๆง่ายๆดังต่อไปนี้ 1.)  ...
  5. ปาเก้บ้านดิฉัน กลายเป็นปลาลอยน้ำ น่าปาทิ้งมั้ยค่ะ? ก่อนอื่นต้องขอภาวนาว่าพื้นปาเก้ที่บ้านคุณนั้น  เป็นปาเก้พื้นชั้นล่าง ไม่ใช่ปาเก้พื้นชั้นบน  แต่ที่ว่าน่าจะปาทิ้งหรือไม่นั้น  ผมขออนุญาตเล่าและอธิบายดังนี้ 1.)  ปาเก้เป็นไม้ซึ่งอยู่ได้ด้วยกาว  ดังนั้นพื้นปาเก้จึงเป็นพื้นที่อ่อนแอกับอาการน้ำท่วมอย่างยิ่ง  เพราะทั้งไม้ก็จะบวมขึ้นมา กาวก็จะหลุดอ่อน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top