ประตูบ้านถูกน้ำท่วมบวมอลึ่งฉึ่ง ประตูเหล็กขึ้นสนิมหมดแล้วฮับ

ขอให้คิดว่าประตูหน้าต่างเวลาถูกน้ำท่วม จะเหมือนกับผนังที่ถูกน้ำท่วมเหมือนกัน  การที่ประตูไม้บวมเป่งขึ้นมาก็เหมือนกับผนังไม้หรือผนังยิปซั่มที่ปูดโปนขึ้น  ส่วนประตูเหล็กที่ขึ้นสนิมนั้นก็เป็นเรื่องของโลหะที่แช่น้ำ  เมื่อแห้งแล้วก็ต้องเป็นสนิมไปเป็นปกติธรรมดา แนวทางแก้ไขมีดังต่อไปนี้

1.)   ประตูไม้  หรือวัสดุที่เหมือนกับไม้ที่บวมขึ้นมาหรือผุพัง ก็เหมือนกับประตูห้องน้ำเราที่หลายๆบ้านเป็นอันเกิดจากความชื้นในห้องน้ำ แก้ไขโดยการทิ้งไว้ให้แห้ง  ซ่อมแซมพื้นผิดเท่าที่ตนเองจะทำได้  หรือหากหมดสภาพจริงๆ และพอมีงบประมาณบ้างก็ซื้อใหม่เปลี่ยนแปลงเสียเลย  ก็ยังพอไหว

2.)  ประตูเหล็กที่ขึ้นสนิม  คงไม่ถึงผุพังด้วยระยะเวลาน้ำท่วมเพียงเท่านี้ (ยกเว้นแต่ผุมาก่อน)  ก็จัดการขัดสนิมออก  เช็ดให้สะอาดแห้ง แล้วทาสีใหม่ทับลงไป  ก็ถือได้ว่าเป็นอันเสร็จพิธี  แต่ความน่าสนใจก็คือขอให้มั่นใจว่าน้ำหรือความชื้นได้ออกไปหมดแล้ว  ทั้งในท่อโครงเหล็กหรือบริเวณรอยต่อต่างๆ

หากท่านโชคไม่ดี  บางครั้งท่านอาจจะมีประตูที่เกิดเอียงหรืออาการที่ภาษาช่างเรียกว่า  ”ประตูตก”  อาจจะเกิดขึ้นได้เพราะเมื่อประตูหน้าต่าง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำด้วยไม้  หรือวัสดุที่อมน้ำ)  แช่น้ำนานๆ ประตูจะอมน้ำจึงทำให้ตัวบานนั้นน้ำหนักมากขึ้น  บานพับรับน้ำหนักไม่ไหวประกอบกับตัววงกบ (โครงกรอบช่องเปิด) เปื่อยยุ่ยเนื่องจากการแช่น้ำ  น๊อตหรือตะปูยึดเกาะได้ไม่เต็มที่  บานเลยเกิดอาการเอียงลง  …แก้ไขโดยพยายามใช้ค้ำยันหรือลิ่มเล็กๆ  สอดช่วยรับแรงถ่ายน้ำหนักของบานเอาไว้ก่อน ค่อยๆรอจนความชื้นระเหยออก น๊อตตะปูก็จะยึดติดดีขึ้น  น้ำหนักบานก็จะน้อยลงอาการก็จะกลับมาเหมือนเกือบปกติ (อาจจะไม่ปกตินัก  แต่ก็นับว่าไม่เป็นไร)

 

 

ที่มา  :  หนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อสร้าง

เรียบเรียงโดย : นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  วุฒิสถาปนิกไทยหมายเลข 344 ว.

Related posts:

  1. วอลล์เปเปอร์ และผ้าม่านจมน้ำ เป็นคราบน่าเกลียด แก้ยังไง ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับท่านว่า  ท่านคงเป็นผู้ที่มีฐานะบ้าง และคงไม่เดือดร้อนแสนสาหัสดังเช่นประชาชนที่ถูกภัยน้ำท่วมส่วนใหญ่ของประเทศ เรื่องผ้าม่านคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่จะซ่อมแซมดูแล  ก็เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไปที่ถูกน้ำท่วม  หากแม้สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ก็ดำเนินการเสีย แต่หากสกปรกมากและเปื่อยยุ่ย  ท่านก็คงต้องหาซื้อมาเปลี่ยนตามสมควร ส่วนเรื่องวอลล์เปเปอร์นั้น...
  2. เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เตียง เก้าอี้ หลังน้ำท่วม ขอให้คิดเสมือนว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นเป็นเครื่องใช้  เป็นพื้นบ้านและเป็นผนังบ้านอย่างใดอย่างหนึ่ง  หรือปนๆกันไป  ดังนั้นการแก้ไขเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม  ก็คงจะคล้ายกับการแก้ปัญหาเรื่องประตูหน้าต่าง  เครื่องไม้เครื่องมือ  พื้นบ้าน ฝ้าเพดานบ้าน และผนังบ้านปนๆกันไป  สรุปข้อคิดและแนวทางการแก้ไขไว้ดังต่อไปนี้...
  3. บานพับ ลูกบิด รูกุญแจ เหล็กดัด หลังน้ำท่วมต้องทำอะไรบ้างดี คงเป็นคำถามที่ต่อเนื่องจากปัญหาที่แล้ว ซึ่งว่าด้วยเรื่องประตูหน้าต่างที่เกิดปัญหาขึ้นหลังน้ำท่วม  บานพับ ลูกบิด กุญแจ เหล็กดัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยโลหะก็เกิดปัญหาตามมา ขอตอบสั้นๆง่ายๆดังต่อไปนี้ 1.)  ...
  4. รั้วคอนกรีตที่แข็งแรงของผม ต้องตรวจดูอะไรหลังน้ำลดไหม? น้ำคือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของธรรมชาติ  และธรรมชาติเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่มนุษย์จะไปท้าทายแข็งขืน รั้วคอนกรีตของท่านคงจะไม่สามารถฝืนกฎนี้ได้ ปัญหาที่อาจจะเกิดกับรั้วของท่านก็เป็นเรื่องจากยามน้ำท่วม ดินที่ฐานรั้วท่านอาจจะอ่อนตัวลง ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจจะน้อยลง หรือระดับที่ดินในบ้านกับนอกบ้านท่านมีระดับแตกต่างกัน ยามเมื่อน้ำที่ท่วมลดลง อาจจะเกิดแรงดูดทำให้รั้วของท่านเอียงไปก็ได้ หรือในขณะที่น้ำท่วมรั้วของท่านอาจต้องทำหน้าที่เป็น...
  5. ปาเก้บ้านดิฉัน กลายเป็นปลาลอยน้ำ น่าปาทิ้งมั้ยค่ะ? ก่อนอื่นต้องขอภาวนาว่าพื้นปาเก้ที่บ้านคุณนั้น  เป็นปาเก้พื้นชั้นล่าง ไม่ใช่ปาเก้พื้นชั้นบน  แต่ที่ว่าน่าจะปาทิ้งหรือไม่นั้น  ผมขออนุญาตเล่าและอธิบายดังนี้ 1.)  ปาเก้เป็นไม้ซึ่งอยู่ได้ด้วยกาว  ดังนั้นพื้นปาเก้จึงเป็นพื้นที่อ่อนแอกับอาการน้ำท่วมอย่างยิ่ง  เพราะทั้งไม้ก็จะบวมขึ้นมา กาวก็จะหลุดอ่อน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top