ออง ซาน ซู จี เป้าหมายคือที่นั่งในสภาของการเลือกตั้งซ่อม

Credit: BBC.co.uk

(BBC 21/11/11) ออง ซาน ซู จี พยายามที่จะชนะการเลือกตั้งซ่อมที่จะมาถึงเพื่อให้ได้ที่นั่งในสภา

ออง ซาน ซู จี และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) อยู่นอกระบบทางการเมืองมาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว

พรรคการเมืองดังกล่าวชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในปี 1990 แต่ผลการเลือกตั้งก็ไม่มีความหมายแต่อย่างใดในกฎทางการเมืองของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา พรรค NLD และสังคมนานาชาติ ได้สนับสนุนการปฏิรูปทางการเมืองโดยรัฐบาลที่บริหารประเทศชุดปัจจุบัน

นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวจากต่างชาติอย่างสหรัฐอเมริกา ก็ได้มีการประกาศว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน จะเดินทางไปเยือนพม่าเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี

อีกทั้งอาเซียนก็ได้รับรองประเทศพม่าแล้วว่าการปฏิรูปทางการเมืองที่เกิดขึ้นเพียงพอที่จะเป็นประธานการประชุมที่จะเกิดขึ้นในปี 2014

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 21/11/11

 

Related posts:

  1. ฮิลลารี คลินตัน จะเยือนพม่าเดือนหน้า (BBC 18/11/11) สหรัฐอเมริกาตกลงที่จะส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน ไปเยือนพม่าเดือนธันวาคม เพื่อส่งเสริมรัฐบาลแห่งชาติของพม่า โดยจะมีการประกาศกำหนดการเดินทางอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พม่าเป็นประเทศที่บริหารโดยรัฐบาลทหารมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่เมื่อปี...
  2. คลินตัน มั่นใจสหรัฐฯ ฝ่าวิกฤติหนี้ได้แน่นอน (AFP 25/07/11)  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน กล่าวว่าเธอมั่นใจว่าสภานิติบัญญัติจะสามารถป้องกันการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ ได้อย่างแน่นอน นางฮิลลารี ให้ความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนในฮ่องกงว่าสหรัฐฯ จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์ทางการเงินนี้ไปได้ท่ามกลางความหวาดกลัวต่อหายนะครั้งยิ่งใหญ่ในรอบปีหากสหรัฐฯ...
  3. นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ติดอันดับผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก   (Forbes 24/08/11) นิตยสารฟอร์บสได้ทำการจัดอันดับผู้หญิง 100 คนที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ นักการธนาคาร ผู้ประกอบการ...
  4. พม่ามีความเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีต่อประชาธิปไตย (CNN 15/11/11) นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี กล่าวในวันจันทร์ที่ผ่านมา (14/11/11) ว่า...
  5. รอยยิ้ม’ฮิลลารี’เยี่ยมเหยื่อน้ำท่วม แฝงไว้ซึ่ง ‘ความหวาดกลัว’ (New York Times 17/11/11) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน เข้าเยี่ยมเหยื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วม ประเทศไทยยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมรุนแรง อย่างไรก็ตาม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top