นายกฯ ยันกทม.ชั้นในปลอดภัยแล้ว หลังตรึงน้ำไว้ที่คลองบางซื่อได้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดมาจากบาหลี อินโดนีเซียถึงสถานการณ์น้ำในภาพรวมว่า จากการประชุมกับคณะทำงาน ยืนยันได้ว่า กรุงเทพมหานครชั้นในปลอดภัยแล้วแน่นอน เนื่องจากการดำเนินการมาตรการต่างๆ ทำให้สามารถตรึงมวลน้ำไว้ได้ที่คลองบางซื่อ ทำให้กรุงเทพมหานครชั้นใน เช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, เขตปทุมวัน, ย่านสุขุมวิท และย่านสีลม ไม่ถูกน้ำท่วมแน่นอน

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขตบางพลัด เขตบางกอกน้อย เขตตลิ่งชัน เขตบางแค กรุงเทพมหานคร, อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี และอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยกรมชลประทานระบุว่า สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ดังกล่าวลงสู่แม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำเจ้าพระยาได้วันละ 63 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนคลองหกวาและคลองมหาสวัสดิ์ซึ่งมีปัญหานั้น ขณะนี้ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน โดยยึดหลักผ่อนปรนและยังคงให้ยึดหลักการรักษาพื้นที่ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจไว้ และจากการทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ล่าสุดชาวบ้านยินยอมให้ทำเป็นฝายน้ำล้น แทนการรื้อแนวบิ๊กแบ็กแล้ว

ส่วนกรณีที่กังวลว่า น้ำท่วมบริเวณพระราม2 จะมีปัญหาไม่สามารถเดินทางลงใต้ได้นั้น นายกฯ ระบุว่า คงไม่เกิดขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากที่ได้ลงพื้นที่ที่จ.สิงห์บุรี น้ำได้ลดลงแล้ว ทางจังหวัดได้เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในทุกด้าน รัฐบาลจะเร่งฟื้นฟูเยียวยาทั้งกรณีมีผู้เสียชีวิต บ้านเรือน พื้นที่เกษตรเสียหาย และได้สั่งให้ผู้ว่าฯทุกจัหวัดสำรวจความเสียหายให้สำเร็จภายใน 45 วัน รวมทั้งให้กรมอาชีวะศึกษาส่งคนมาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่เสียหาย

อ่านเพิ่มที่  mthai

Related posts:

  1. นายกฯ อังกฤษ ออกตัวแทนคำตัดสินศาลกรณีจลาจลในอังกฤษ (BBC 17/08/11) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายเดวิด คาเมรอน ออกตัวแทนศาลกรณีที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินในบทลงโทษที่รุนแรงที่มีต่อผู้กระทำความผิดก่อจลาจลในอังกฤษ ทนายความบางท่านมีความเห็นว่า หัวหน้าแก๊งผู้ก่อการจลาจลสมควรที่จะได้รับการลงโทษที่ยาวนาน แต่ก็ได้ให้ข้อเตือนใจไว้ว่า ยังมีประเด็นในเรื่องหลักความได้สัดส่วนระหว่างการกระทำกับบทลงโทษเข้ามาให้ต้องพิจารณาด้วยเช่นกัน...
  2. นายกฯ ประเดิมจัดวิทยุ ย้ำเร่งช่วยน้ำท่วม   นายกฯ ประเดิมจัดวิทยุ ย้ำเร่งช่วยน้ำท่วม นายกรัฐมนตรี ประเดิมจัดรายการ ”รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน” บอก ไม่นิ่งนอนใจแก้ปัญหาน้ำท่วม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี...
  3. นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊คลั่น มั่นใจฟื้นฟูประเทศได้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก @Yingluck Shinawatra ถึงคำสัมภาษณ์ของสื่อสำนักต่างๆ ทั้งไทย และต่างประเทศ เกี่ยวกับการสร้างความเชื่อมั่นของไทยในเวทีอาเซียน...
  4. นายกฯ ไม่พิจารณาวันหยุดเพิ่ม นายกฯยิ่งลักษณ์ เผย ยังไม่พิจารณาวันหยุดเพิ่ม คาดหลังระดับน้ำทะเลลด สถานการณ์จะดีขึ้น ส่วน กทม.ชั้น หากพนังกั้นไม่พัง น้ำไม่ทะลัก ก็จะไม่มีปัญหา...
  5. เหตุวิกฤติน้ำท่วม นายกฯ ยกเลิกแผนการเดินทางไปสิงคโปร์ มาเลเซีย   (Bangkok Post 9/10/11) นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยกเลิกแผนการเดินทางเยือนมาเลเซียในวันที่ 11 ตุลาคม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top