ฮิลลารี คลินตัน จะเยือนพม่าเดือนหน้า

Credit: AFP

(BBC 18/11/11) สหรัฐอเมริกาตกลงที่จะส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน ไปเยือนพม่าเดือนธันวาคม เพื่อส่งเสริมรัฐบาลแห่งชาติของพม่า โดยจะมีการประกาศกำหนดการเดินทางอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

พม่าเป็นประเทศที่บริหารโดยรัฐบาลทหารมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมาได้มีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่นับเป็นการปฏิรูปทางการเมืองที่สำคัญ

ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ได้เร่งทำการปฏิรูปกฎหมายเลือกตั้ง และความเคลื่อนไหวทางการเมืองของออง ซาน ซู จี ที่ถูกขัดขวางการเลือกตั้งในปีที่ผ่านมา ถูกคาดหวังว่าจะเข้าสมัครพรรคการเมืองเพื่อการลงแข่งอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 18/11/11

Related posts:

  1. คลินตัน มั่นใจสหรัฐฯ ฝ่าวิกฤติหนี้ได้แน่นอน (AFP 25/07/11)  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน กล่าวว่าเธอมั่นใจว่าสภานิติบัญญัติจะสามารถป้องกันการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ ได้อย่างแน่นอน นางฮิลลารี ให้ความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนในฮ่องกงว่าสหรัฐฯ จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์ทางการเงินนี้ไปได้ท่ามกลางความหวาดกลัวต่อหายนะครั้งยิ่งใหญ่ในรอบปีหากสหรัฐฯ...
  2. รอยยิ้ม’ฮิลลารี’เยี่ยมเหยื่อน้ำท่วม แฝงไว้ซึ่ง ‘ความหวาดกลัว’ (New York Times 17/11/11) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน เข้าเยี่ยมเหยื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วม ประเทศไทยยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมรุนแรง อย่างไรก็ตาม...
  3. คณะกรรมการสิทธิฯ ในพม่า เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง   (BBC 11/10/11) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนชุดใหม่ที่ถูกจัดตั้งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาของพม่า เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองในประเทศ ในจดหมายที่ตีแผ่ต่อสื่อในพม่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ผู้ที่มิได้กระทำการอันเป็นการคุกคามต่อความมั่นคงของรัฐจะต้องถูกปล่อยจากการคุมขังเพื่อมาช่วยกระบวนการสร้างชาติ ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นกระบวนการหนึ่งของรัฐบาลในการพัฒนาชื่อเสียงของพม่าในสายตานานาอารยประเทศ...
  4. พม่าเริ่มปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง (Time 12/10/11) เจ้าหน้าที่พม่าเริ่มการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองและนักโทษอื่นๆ ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการนิรโทษกรรม นักแสดงตลกพม่าที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้คัดค้านรัฐบาลทหารของพม่า ซาร์นากา เป็นหนึ่งในรายชื่ออันดับต้น ที่จะได้รับการปล่อยตัวภายใต้มาตรการใหม่ที่รอคอยการบังคับใช้มาอย่างยาวนาน ซาร์นากาถูกจับกุมในปี...
  5. หัวหน้ากรมการเซ็นเซอร์สื่อพม่าเรียกร้องเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นแก่สื่อ (CNN 08/10/11) หัวหน้ากรมการเซ็นเซอร์สื่อในพม่า นายทิน ส่วย กล่าวว่า ระบบการเซ็นเซอร์สื่อในการจำกัดกิจกรรมในทางประชาธิปไตยควรจะถูกยกเลิกในอนาคตอันใกล้นี้ คำกล่าวนี้เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงรัฐบาลพลเรือนชุดใหม่ของพม่าที่จะมีบทบาทในการบริหารประเทศโดยมีความพยายามที่จะสร้างจุดยืนที่ไม่แข็งกร้าวเกินไป พม่าถือเป็นประเทศที่มีการเซ็นเซอร์สื่อมากที่สุดในโลก แต่อย่างไรก็ตาม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top