วอลล์เปเปอร์ และผ้าม่านจมน้ำ เป็นคราบน่าเกลียด แก้ยังไง

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับท่านว่า  ท่านคงเป็นผู้ที่มีฐานะบ้าง และคงไม่เดือดร้อนแสนสาหัสดังเช่นประชาชนที่ถูกภัยน้ำท่วมส่วนใหญ่ของประเทศ

เรื่องผ้าม่านคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่จะซ่อมแซมดูแล  ก็เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไปที่ถูกน้ำท่วม  หากแม้สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ก็ดำเนินการเสีย แต่หากสกปรกมากและเปื่อยยุ่ย  ท่านก็คงต้องหาซื้อมาเปลี่ยนตามสมควร

ส่วนเรื่องวอลล์เปเปอร์นั้น  ก็เหมือนกับเรื่องสี  หากมีปัญหาเรื่องลอกเรื่องล่อนก็ทำการลอกออกเสีย  เพื่อให้ความชื้นในผนังนั้นสามารถระเหยออกมาได้ง่าย  (โดยเฉพาะอย่างยิ่งวอลเปเปอร์ที่ทำด้วยไวนีลหรือวัสดุประเภทยาง  น่าจะต้องรีบลอกออกเพราะเป็นตัวกักความชื้นในผนังได้อย่างดี) เมื่อผนังแห้งหมดแล้ว  แห้งดีแล้ว  จึงให้ช่างปูวอลล์เปอร์มาลอกออกแล้วปิดทับเข้าไปให้งดงามครับ

 

 

ที่มา  :  หนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อสร้าง

เรียบเรียงโดย : นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  วุฒิสถาปนิกไทยหมายเลข 344 ว.

Related posts:

  1. บานพับ ลูกบิด รูกุญแจ เหล็กดัด หลังน้ำท่วมต้องทำอะไรบ้างดี คงเป็นคำถามที่ต่อเนื่องจากปัญหาที่แล้ว ซึ่งว่าด้วยเรื่องประตูหน้าต่างที่เกิดปัญหาขึ้นหลังน้ำท่วม  บานพับ ลูกบิด กุญแจ เหล็กดัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยโลหะก็เกิดปัญหาตามมา ขอตอบสั้นๆง่ายๆดังต่อไปนี้ 1.)  ...
  2. ปาเก้บ้านดิฉัน กลายเป็นปลาลอยน้ำ น่าปาทิ้งมั้ยค่ะ? ก่อนอื่นต้องขอภาวนาว่าพื้นปาเก้ที่บ้านคุณนั้น  เป็นปาเก้พื้นชั้นล่าง ไม่ใช่ปาเก้พื้นชั้นบน  แต่ที่ว่าน่าจะปาทิ้งหรือไม่นั้น  ผมขออนุญาตเล่าและอธิบายดังนี้ 1.)  ปาเก้เป็นไม้ซึ่งอยู่ได้ด้วยกาว  ดังนั้นพื้นปาเก้จึงเป็นพื้นที่อ่อนแอกับอาการน้ำท่วมอย่างยิ่ง  เพราะทั้งไม้ก็จะบวมขึ้นมา กาวก็จะหลุดอ่อน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top