โอบามาเตือนจีน: อเมริกาคือประเทศมหาอำนาจแห่งแปซิฟิก

Credit: AP Photo/Manuel Balce Ceneta

(Business Insider 16/11/11) ในการเดินทางไปเยือนประเทศออสเตรเลียของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา ได้กล่าวในรัฐสภาออสเตรเลีย ในลักษณะส่งสัญญาณเตือนประเทศต่างๆ ที่พยายามต่อต้านอิทธิพลของประเทศอเมริกาโดยมีเป้าหมายไปที่ประเทศจีนและเกาหลีเหนือ

โอบามากล่าวว่า สหรัฐฯ คือประเทศมหาอำนาจอันเป็นกำลังสำคัญแห่งทวีปแปซิฟิก และสหรัฐฯ จะมีบทบาทที่เพิ่มขึ้นและยาวนานขึ้นในการร่วมสร้างอนาคตให้แก่ทวีปนี้ ด้วยการยึดหลักการและความเป็นหุ้นส่วนในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับประเทศที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ

และโอบามาได้กล่าวสรุปทิ้งท้ายไว้ว่า ในศตวรรษที่ 21 แห่งเอเชียแปซิฟิก สหรัฐอเมริกาจะมีบทบาทอยู่ในนั้นอย่างเต็มรูปแบบ

อ่านเพิ่มที่ บิสเนสอินไซเดอร์

Posted by Natchanaht 17/11/11

 

Related posts:

  1. สภาซีเนตโหวตค้านร่างพรบ.งานของโอบามา (Time 12/10/11) สภาซีเนตสหรัฐฯ ค้านร่างพรบ. งานที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามาเสนอเพื่อลดอัตราการว่างงาน แผนงานของโอบามาผสานระหว่างการลดภาษีเงินได้ให้แก่คนทำงานและภาคธุรกิจ ร่วมกับเงินงบประมาณจำนวน 175 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ...
  2. ผู้นำประเทศสมาชิกเอเปคเห็นชอบข้อตกลงทางการค้า   (BBC 14/11/11) กลุ่มผู้นำประเทศต่างๆ ในแถบเอเชีย-แปซิฟิกได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนข้อตกลงทางการค้าระหว่างประเทศเพื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ประเทศสมาชิกเอเปคกล่าวในที่ประชุมว่าจะให้ความร่วมมือระหว่างประเทศในการผลักดันการค้าระหว่างประเทศหลังจากที่ได้มีการพูดคุยในฮอนโนลูลู ซึ่งประเด็นดังกล่าวได้ถูกยกชูขึ้นโดยประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา และเป็นที่น่าจับตามองว่า...
  3. โอบามาจะเยือนออสเตรเลีย หารือเรื่องเศรษฐกิจโลกและสงครามอัฟกัน พ.ย.นี้ (Time 13/09/11) นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จูเลีย กิลลาร์ด กล่าวในวันนี้ (13/09/11) ต่อกำหนดการเดินทางมาเยือนออสเตรเลียเป็นครั้งแรกของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา...
  4. สหรัฐฯ เรียกร้องจีนแก้ไขนโยบายควบคุมสื่ออินเตอร์เน็ต (The Washington Post 20/10/11) รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเรียกร้องจีนอย่างเป็นทางการให้ปรับเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับการควบคุมเว็บไซต์ ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีการเซ็นเซอร์สื่อเว็บไซต์บนสื่ออินเตอร์เนทมาก และสหรัฐฯ เองต้องการให้จีนทบทวนปรับเปลี่ยนนโยบายการปิดกั้นเว็บไซต์ เพื่อที่เว็บไซต์ต่างประเทศจะได้หลีกเลี่ยงการถูกบล็อกเว็บได้ การเรียกร้องดังกล่าวยังเป็นการสืบหาข้อมูลอันป็นกลไกการควบคุมสื่ออินเตอร์เนทของจีนว่ามาจากความประสงค์ของรัฐบาลจีนโดยตรงในการควบคุมหรือเกิดจากผู้ให้บริการสื่ออินเตอร์เนท...
  5. สหรัฐฯ รอดวิกฤติ คลอดกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ (CNN 2/08/11) ในที่สุด สหรัฐฯ ก็รอดพ้นวิกฤติหนี้ในการผิดนัดชำระหนี้ซึ่งมีกำหนดเส้นตายในวันนี้ (2/08/11)ได้อย่างหวุดหวิดส่งผลให้ทั่วโลกโล่งอก เพราะหากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก   ร่างพรบ....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top