เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เตียง เก้าอี้ หลังน้ำท่วม

ขอให้คิดเสมือนว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นเป็นเครื่องใช้  เป็นพื้นบ้านและเป็นผนังบ้านอย่างใดอย่างหนึ่ง  หรือปนๆกันไป  ดังนั้นการแก้ไขเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม  ก็คงจะคล้ายกับการแก้ปัญหาเรื่องประตูหน้าต่าง  เครื่องไม้เครื่องมือ  พื้นบ้าน ฝ้าเพดานบ้าน และผนังบ้านปนๆกันไป  สรุปข้อคิดและแนวทางการแก้ไขไว้ดังต่อไปนี้

1.)   พยายามเอาความชื้นออกจากเฟอร์นิเจอร์  ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้อย่างรวดเร็ว

2.)  เฟอร์นิเจอร์ที่อมน้ำมากๆ เช่น โซฟานวมหรือนุ่น  ที่นอนหากไม่จำเป็นอย่าเอากลับมาใช้อีกเลย  เพราะตอนน้ำท่วมนั้นจะพาเชื้อโรค และสิ่งไม่พึงประสงค์เข้าไปอยู่ภายในไม่น้อย แม้ตากแดดแห้งแล้ว เชื้อโรคร้ายก็อาจยังคงอยู่ เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้

3.)  เฟอร์นิเจอร์ประเภทติดกับที่ (Built in Furniture) ขอให้แก้ปัญหาเหมือนผนังและประตู  คือต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้าง  สายไฟที่อาจจะฝังอยู่ในตู้รูกุญแจและลูกบิด ทำการบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย เหมือนเดิมหรือใกล้เคียงของเดิม

4.)  ข้อควรจำก็คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้  ไม่น่าเอาไปตากแดดโดยตรง  เพราะจะทำให้แตกเสียหายได้  อีกทั้งยามจะทาสีทับลงไป  ก็ขอให้มั่นใจว่าเขาแห้งแล้วจริงๆไม่เช่นนั้นสีจะลอกหมด ความชื้นจะฝังใน

 

 

 

ที่มา  :  หนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อสร้าง

เรียบเรียงโดย : นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  วุฒิสถาปนิกไทยหมายเลข 344 ว.

Related posts:

  1. วอลล์เปเปอร์ และผ้าม่านจมน้ำ เป็นคราบน่าเกลียด แก้ยังไง ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับท่านว่า  ท่านคงเป็นผู้ที่มีฐานะบ้าง และคงไม่เดือดร้อนแสนสาหัสดังเช่นประชาชนที่ถูกภัยน้ำท่วมส่วนใหญ่ของประเทศ เรื่องผ้าม่านคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่จะซ่อมแซมดูแล  ก็เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไปที่ถูกน้ำท่วม  หากแม้สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ก็ดำเนินการเสีย แต่หากสกปรกมากและเปื่อยยุ่ย  ท่านก็คงต้องหาซื้อมาเปลี่ยนตามสมควร ส่วนเรื่องวอลล์เปเปอร์นั้น...
  2. ปาเก้บ้านดิฉัน กลายเป็นปลาลอยน้ำ น่าปาทิ้งมั้ยค่ะ? ก่อนอื่นต้องขอภาวนาว่าพื้นปาเก้ที่บ้านคุณนั้น  เป็นปาเก้พื้นชั้นล่าง ไม่ใช่ปาเก้พื้นชั้นบน  แต่ที่ว่าน่าจะปาทิ้งหรือไม่นั้น  ผมขออนุญาตเล่าและอธิบายดังนี้ 1.)  ปาเก้เป็นไม้ซึ่งอยู่ได้ด้วยกาว  ดังนั้นพื้นปาเก้จึงเป็นพื้นที่อ่อนแอกับอาการน้ำท่วมอย่างยิ่ง  เพราะทั้งไม้ก็จะบวมขึ้นมา กาวก็จะหลุดอ่อน...
  3. บานพับ ลูกบิด รูกุญแจ เหล็กดัด หลังน้ำท่วมต้องทำอะไรบ้างดี คงเป็นคำถามที่ต่อเนื่องจากปัญหาที่แล้ว ซึ่งว่าด้วยเรื่องประตูหน้าต่างที่เกิดปัญหาขึ้นหลังน้ำท่วม  บานพับ ลูกบิด กุญแจ เหล็กดัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยโลหะก็เกิดปัญหาตามมา ขอตอบสั้นๆง่ายๆดังต่อไปนี้ 1.)  ...
  4. พท.ทิ้งทวนจัดเวทีใหญ่อุบลฯหวังยึด 9 เก้าอี้ เพื่อไทยปลื้มคนอุบลฯตอบรับคึกคัก เตรียมจัดเวทีปราศรัยใหญ่ส่งท้าย16มิ.ย. หวังกวาดเก้าอี้ส.ส.6-9ที่นั่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 1 พรรคเพื่อไทย (พท.)...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top