ปาเก้บ้านดิฉัน กลายเป็นปลาลอยน้ำ น่าปาทิ้งมั้ยค่ะ?

ก่อนอื่นต้องขอภาวนาว่าพื้นปาเก้ที่บ้านคุณนั้น  เป็นปาเก้พื้นชั้นล่าง ไม่ใช่ปาเก้พื้นชั้นบน  แต่ที่ว่าน่าจะปาทิ้งหรือไม่นั้น  ผมขออนุญาตเล่าและอธิบายดังนี้

1.)  ปาเก้เป็นไม้ซึ่งอยู่ได้ด้วยกาว  ดังนั้นพื้นปาเก้จึงเป็นพื้นที่อ่อนแอกับอาการน้ำท่วมอย่างยิ่ง  เพราะทั้งไม้ก็จะบวมขึ้นมา กาวก็จะหลุดอ่อน  ดังนั้นน้ำท่วมพื้นปาเก้ก็ต้องมีปัญหาแน่นอน  อย่าไปโทษช่างทำปาเก้  หรืออย่าไปคิดอะไรมาก

2.)  หากน้ำท่วมสัก 5-7 วัน นอกจากปาเก้จะหลุดล่อน  ลอยน้ำ ปูดโปนขึ้นมาแล้ว  ยังจะมีอาการ “บูดเน่า” ให้เกิดกลิ่นเหม็น  และอาจเป็นอันตรายน้อยๆหากต้องสูดดมอยู่ตลอดทั้งวันทั้งคืน

3.)  หากปาเก้เปียกน้ำสักเล็กน้อย ไม่ถึงกับหลุดล่อนปูดโปนไม่ต้องทำอะไรมาก  เช็ดทำความสะอาดแล้วปล่อยทิ้งไว้เปิดหน้าต่างประตูให้อากาศถ่ายเทความชื้นออกไป ไม่กี่วันปาเก้ก็อาจเข้ารูปเดิมปกติได้ แต่มีข้อที่น่าคิดก็คืออย่าเอาน้ำมัน หรือแลคเกอร์ หรือแว็กซ์ ไปทาทับตอนที่ปาเก้ยังชื้นอยู่ เพราะ สารเหล่านั้นจะเคลือบผิวไม้ทำให้ความชื้นในเนื้อไม้ (และเนื้อพื้นคอนกรีตใต้ปาเก้) ไม่ระเหยออกมา

4.)  หากปาเก้มีอาการหนัก บิดงอ ปูดโปน เบี้ยวบูด ผุกร่อนเหม็นเน่า  …..กรุณาอย่าเสียดาย กรุณาเลาะออกมาหากเลาะออกมาแล้วยังอยู่ในสภาพดี ก็ผึ่งลมเอาไว้ให้แห้ง เผื่ออาจมีประโยชน์ในวันหลัง

5.)  หากเลาะพื้นปาเก้ออกมีข้อคิดว่า  หากจะปูอะไรทับแทนก็ต้องระวังเรื่องน้ำหนักของวัสดุที่จะปูแทนนั้น  ว่าหนักมากไหม  หากหนักมาก ก็ต้องดูระบบโครงสร้างบ้านเราด้วยว่ามีความแข็งแรงไหม  (ถามช่างผู้รู้ให้ช่วยดูก็ได้) เพราะปาเก้นั้นเป็นไม้น้ำหนักเบา พื้นที่หนึ่งตารางเมตรอาจจะหนักเพียง 5 กิโลกรัม แต่พื้นหินอ่อนหรือแกรนิตน้ำหนักรวมปูนทรายที่ใช้ปู หนึ่งตารางเมตรอาจหนักตั้ง 120 กิโลกรัม ! ! !

6.)  หากจะปูปาเก้เช่นเดิม  (เพราะชอบความเป็นไม้ที่ให้ความนุ่มนวล) หรือปูวัสดุอื่นที่ใช้ “กาว” เป็นตัวประสานกรุณาอย่าปูทับลงทันที  ต้องรอให้พื้นคอนกรีตแห้งก่อน (อาจใช้เวลาเป็นเดือน) แล้วจึงปูลงไปได้ ไม่เช่นนั้นรับรองว่าปูเท่าไหร่ลงไป ก็ล่อนออกมาเท่านั้น

 

 

ที่มา  :  หนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อสร้าง

เรียบเรียงโดย : นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  วุฒิสถาปนิกไทยหมายเลข 344 ว.

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top