สบู่ช่วยชีวิตผู้คนนับล้าน

Credit: Getty Images

(CNN 15/11/11) ปัญหาการขาดแคลนสบู่หมายถึงความเจ็บป่วย และการเสียชีวิตของเด็กๆ กว่าล้านคน ทั่วโลกมีคนกว่า 2.4 พันล้านคน ไม่สามารถเข้าถึงสุขอนามัยที่ดีได้ มีการประเมินจากองค์กรอนามัยโลกว่าเด็กราว 1.5 ล้านคนเสียชีวิตทุกๆ ปีอันเนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่เพียงพอในการต่อสู้กับโรคท้องร่วง และโรคติดต่อที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจ อันเกิดจากสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อน

ความเจ็บป่วยเหล่านี้เป็นผลมาจากน้ำที่ปนเปื้อนและความสะอาดที่ไม่เพียงพอที่แพร่ระบาดไปทั่วทวีปแอฟริกา ตอนใต้ของอเมริกา เอเชียตะวันออก และแถบแคริบเบียน และรวมถึงบริเวณที่เกิดเหตุภัยธรรมชาติที่มีปัญหาในการฟื้นฟูและทำความสะอาด

ตัวอย่างล่าสุดที่เกิดขึ้นคือที่ประเทศเฮติ ที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว ในเดือนมกราคม 2010 ชาวเฮติหลายคนต้องอาศัยอยู่ในแคมป์และใช้น้ำที่ปนเปื้อนสิ่งสกปรก ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อและแพร่กระจายแบคที่เรียไปทั่วประเทศ และนั่นยังคงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้

สิ่งที่สำคัญยิ่งที่จะต้องดูแลก็คือ เด็กๆ ที่สามารถรับเชื้อโรคได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากเด็กๆ มักจะไม่ค่อยรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งแวดล้อมของพวกเขา และเพื่อที่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงลักษณะนิสัยของชุมชน เราจะต้องเข้าไปจัดการแก้ไขปัญหาของเด็กเป็นอันดับแรก

ในประเทศกาน่าเด็กๆ หลายคนที่ต้องทนทุกข์กับปัญหาสุขภาพโรคท้องร่วง และการติดเชื้อทางเดินหายใจต่างมาร่วมกันล้างมือในวันล้างมือโลก (15 ตุลาคม) ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย

การรณรงค์เรื่องความสะอาดโดยเริ่มต้นจากการใช้สบู่จึงเกิดขึ้น เพื่อให้เด็กเหล่านั้นนำไปล้างมือและทำความสะอาดร่างกายนั่นเอง

อ่านเพิ่มที่ ซ๊เอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 16/11/11

 

 

 

 

Related posts:

  1. ดาว ดาว โดย กุดจี่ เด็กๆ คือดวงดาว ผู้ใหญ่คือดวงดาว กำนันก็คือดวงดาว เด็กๆ คือดาวเหนือ เด็กๆ...
  2. อันดับคอรัปชั่นของประเทศไทยปี 2010 ดีขึ้น อยู่ที่อันดับ 78 (Transparency) การจัดอันดับดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น (ซีพีไอ) ของประเทศต่างๆ 178 ประเทศทั่วโลกประจำปี 2010 ที่จัดทำขึ้นโดยองค์กร Transparency International...
  3. ผู้ใช้บริการ3G ในเกาหลีเหนือมีจำนวนมากกว่า 5 แสนรายแล้ว .. ไทยล่ะ? เมื่อได้เห็นข่าวเรื่อง 3G ในประเทศต่างๆ อดอิจฉาตาร้อนไม่ได้ เพราะเคยรู้เคยเห็นมาแล้วว่า ประเทศไทยมีระบุในแผนแม่บท ICT ที่ทำเมื่อ 10 ปีก่อนชื่อ ICT...
  4. ใครคือบริษัทนายจ้างที่ใหญ่ที่สุดของโลก? (The Economist 12/09/11) หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ผู้ร่างนโยบายในประเทศที่ร่ำรวยต้องปวดหัวมากที่สุดประการหนึ่ง นั่นคือการคิดว่าจะสร้างงานได้อย่างไรในช่วงเวลาที่มีการเติบโตทางการเงินที่จำกัดและเบาบาง ในภาคเอกชนนั้นมีความชะลอตัวในการสร้างงาน และภาครัฐบาลที่มีการลดค่าใช้จ่ายงบประมาณในท้ายที่สุดแล้วก็มักจะมีการลดการจ้างงาน อย่างไรก็ตามจากชาร์ทข้างบนนี้จะเห็นได้ว่าในปี 2010 ที่ผ่านมา...
  5. เทศกาลวันลบมลทินบาปของชาวยิวส่งผลถนนโล่ง ทั่วประเทศไร้รถ (Daily Mail Online 08/10/11) ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นเมืองที่ยุ่งเหยิงและเต็มไปด้วยการรจราจรที่ติดขัดของอิสราเอลเปลี่ยนเป็นเมืองที่ไร้รถ และเงียบสงบ อันเนื่องมากจากวันสำคัญของชาวยิว เทศกาลวันลบมลทินบาป หรือ Yom...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top