ระบบการผลิตพลังงานของเราก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนหรือไม่?

Credit: AFP / Getty Images

(Time 10/11/11) องค์กรพลังงานระหว่างประเทศได้แถลงภาพรวมพลังงานโลกรายปีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (10/11/11) ซึ่งอาจเป็นที่น่าผิดหวังสำหรับผู้ที่ใส่ใจต่ออนาคตของโลกใบนี้

หากว่าไร้ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนโยบายพลังงานแล้ว ความต้องการทางพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และด้วยเหตุเช่นว่านั้น สิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ราคาน้ำมันอาจเพิ่มสูงขึ้นถึง 150 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในเวลาอันใกล้นี้ และมีการคาดการณ์กันว่าการใช้พลังงานในปริมาณมากขนาดนี้จะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 65 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2035

และหากเราไม่มีการทำอะไรสักอย่างเลย พลังงานก็จะมีราคาเพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเราจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหามลพิษทางอากาศเป็นแน่ และนั่นหมายความว่า ปัญหาโลกร้อนก็จะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือ เราไม่มีเวลาแล้วที่จะนำพานโยบายทางพลังงานไปในทิศทางที่ดีขึ้น เนื่องจากระบบพลังงานของโลกนี้มีขนาดใหญ่ยักษ์มาก ซึ่งเราใช้เงินไปกับพลังงานในแต่ละปีถึง 5-10 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ การพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขนับว่าเป็นเรื่องที่ยากยิ่ง

การพัฒนาที่ไม่ยั่งยืนในสหรัฐอเมริกาเกิดขึ้นในยุคหลังสงครามที่มีการเติบโตของสิ่งก่อสร้างต่างๆ มากมาย โรงไฟฟ้าถ่านหินทุกแห่งที่ถูกสร้างขึ้นในตอนนี้ปราศจากซึ่งเทคโนโลยีอันก้าวหน้าในการจำกัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์แห่งองค์กรพลังงานระหว่างประเทศเปิดเผยว่า ในแต่ละปีที่ผ่านไปโดยไม่มีสัญญาณการขับเคลื่อนทิศทางการลงทุนในพลังงานสะอาด ยิ่งทำให้การจำกัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นไปโดยยากมากขึ้น และจะต้องใช้เงินจำนวนที่มากขึ้นเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในด้านความปลอดภัยของพลังงานและการลดการเกิดภาวะโลกร้อน กล่าวง่ายๆ คือ ยิ่งกระทำการช้าเท่าไหร่ การปกป้องพวกเราทุกคนก็จะยิ่งเป็นการยากมากขึ้นเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 11/11/11

 

Related posts:

  1. เกาะสวรรค์มัลดีฟ เสี่ยงธรรมชาติถูกทำลายจากภาวะโลกร้อน (Time 17/10/11) มัลดีฟ ดูเหมือนจะเป็นเกาะสวรรค์บนดินของใครหลายๆ คน ทั้งน้ำทะเลสีสวย หาดทรายงดงาม ปลาสวยหลากสี และโรงแรมหรูหราจำนวนมาก มัลดีฟเป็นเมืองประชาธิปไตยที่ยังไม่มีประชากรมากนัก...
  2. เหตุใดชาวอเมริกันจึงไม่ยอมรับภาวะวิกฤติโลกร้อน (Huffington Post 24/09/11) งานวิจัยหลายชิ้นชี้ชัดว่าปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีผลโดยตรงต่ออุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น หลายเหตุการณ์อันเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณและหลักฐานที่บอกว่าผลกระทบจากภาวะเรือนกระจกคือสิ่งที่เป็นจริงและกำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ แต่เหตุใดชาวอเมริกันจำนวนมากยังคงต่อต้านและไม่ยอมรับอีกทั้งไม่ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น… นักจริยธรรมทางเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า อาจเป็นเพราะความปรารถนาในใจลึกๆ ที่ไม่อยากจะเชื่อว่าระดับความรุนแรงของภาวะที่กำลังคุกคามอยู่นั้นกำลังเติบโตสูงขึ้น รวมไปถึงอิทธิพลของพรรคการเมืองในประเทศต่อประเด็นโลกร้อนดังกล่าวระหว่างพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตนั้นมีช่องว่างอยู่มาก...
  3. เกิดเหตุแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย เสียชีวิต 1 ราย (Time 05/09/11) แผ่นดินไหวรุนแรงเกิดขึ้นบริเวณด้านตะวันตกของประเทศอินโดนีเซียที่เกาะสุมาตราในช่วงเช้าของวันนี้ (06/09/11) คร่าชีวิตเด็กชาย 12 ขวบ 1 ราย แผ่นดินไหวดังกล่าววัดระดับความรุนแรงได้...
  4. โค้กกระป๋องเปลี่ยนเป็นสีขาวเพื่อหมีขั้วโลก (Time 27/10/11) เป็นเวลานับ 125 ปี ของบริษัทโค้กที่ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เป็นสีแดง และถือได้ว่าในระดับแบรนด์สากลแล้วนั้น “โค้ก” มีลักษณะแบรนด์ที่ดีที่สุดในโลก แต่ในบางครั้ง...
  5. ลิสเทอเรียจากแคนตาลูปคร่าเพิ่ม 18 ชีวิต (Time 05/10/11) เจ้าหน้าที่สุขภาพกล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากสารลิสเทอเรียในแคนตาลูปเพิ่มขึ้นเป็น 18 ราย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยืนยันจำนวนผู้ป่วยกว่า 100 รายใน 20 มลรัฐ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top