ผลวิจัยพบ เด็กออทิสติกมีเซลล์สมองที่มากกว่าคนปกติ

Credit: 3D Clinic (Time.com)

(Time 09/11/11) จากผลการศึกษาค้นพบหลักฐานบางประการที่บ่งบอกถึงความแตกต่างของสมองเด็กออทิสติกกับเด็กทั่วไป พบว่า เด็กออทิสติกกว่า 67 เปอร์เซ็นต์ มีเซลล์ประสาทในสมองส่วนที่เรียกว่า Prefrontal Cortex หรือบริเวณสมองส่วนหน้า มากกว่าเด็กทั่วไป ซึ่งสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับกระบวนการอันเป็นทักษะทีใช้ในทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร การรับรู้ หรือการใช้ภาษา ซึ่งในเด็กออทิสติกนั้นจะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่ผิดปกติ

นักวิจัยกล่าวว่า เมื่อเราคิดถึงการไร้ความสามารถในการจัดการกับข้อมูลที่ซับซ้อน เรามักไม่ค่อยคิดว่ามันจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อมโยงของเซลล์สมองเท่าไหร่นัก แต่ความจริงแล้วมันเป็นเช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม เด็กออทิสติกอาจประสบปัญหาจากการขาดซึ่งความเหมาะสมของการเชื่อมต่อของเส้นประสาท เนื่องจากเซลล์สมองที่เยอะเกินไป ทำให้ความสามารถในการเชื่อมต่อและสื่อสารกับเส้นประสาทอื่นๆ เป็นไปได้ยาก

การมีเซลล์สมองที่มากเกินไปนี้ไม่ได้เกิดขึ้นหลังจากการให้กำเนิด แต่เริ่มมาตั้งแต่การพัฒนาของทารกที่อยู่ในมดลูกแล้ว

การศึกษานี้จะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดต่อไปว่า อะไรเป็นสาเหตุให้เกิดมีเซลล์สมองปริมาณมากเช่นนั้น ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการศึกษานี้จะช่วยให้ค้นพบการเยียวยารูปแบบใหม่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้แก่เด็กที่มีอาการออทิสติกได้

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 10/11/11

Related posts:

  1. สถานที่ทำงานที่ไม่เป็นมิตรอาจฆ่าคุณได้   (Time 10/08/11) มหาวิทยาลัย เทล อวิฟ (Tel Aviv University) ได้ทำการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างสถานที่ทำงานกับความเสี่ยงต่อการตายของคนทำงาน...
  2. ลิสเทอเรียจากแคนตาลูปคร่าเพิ่ม 18 ชีวิต (Time 05/10/11) เจ้าหน้าที่สุขภาพกล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากสารลิสเทอเรียในแคนตาลูปเพิ่มขึ้นเป็น 18 ราย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยืนยันจำนวนผู้ป่วยกว่า 100 รายใน 20 มลรัฐ...
  3. แผ่นดินไหวซานฟรานซิสโก 4.0 ริคเตอร์ (Time 20/10/11) เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ซานฟรานซิสโกเมื่อช่วงบ่ายของวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (20/10/11) อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและความเสียหาย แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นวัดระดับความรุนแรงได้ 4.0 ริคเตอร์...
  4. ยอดผู้เสียชีวิตน้ำท่วมไทยทะลุ 500 ราย (Time 06/11/11) ไทม์รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตจากวิกฤตการณ์น้ำท่วมไทยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษเพิ่มสูงขึ้นถึง 500 รายแล้วในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สิ่งที่น่าวิตกอยู่ในขณะนี้คือ ความรุนแรงของปริมาณน้ำที่จะเข้าท่วมระบบรถไฟฟ้าใต้ดินของไทย และพื้นที่ล่าสุดที่อยู่ในรายชื่อของเขตอพยพที่รัฐบาลประกาศก็คือเขตจตุจักร อันเป็นแหล่งสวนสาธารณะและแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ โดยในพื้นที่เขตจตุจักร...
  5. เฮอริเคนโจว่ากระหน่ำเม็กซิโก (Time 10/10/11) ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (11/10/11) พายุเฮอริเคนโจว่าก่อกำลังแรงขึ้นมุ่งหน้าไปยังชายฝั่งแปซิฟิกของเม็กซิโก ความเร็วลมสูงสุดของพายุโจว่า อยู่ที่ 125 กิโลเมตร/ ชม....

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top