ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2554

โลโก้ BV

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • น้ำด้านตะวันออกยังอันตราย
 • เห็นใจชาวบ้านหลัง “บิ๊กแบ็ก”
 • พตท.หญิงโดนรวบบนโรงพัก

มติชน

 • 20โรงงานชิงปิด-อพยพบางชันวิกฤต
 • สุเมธเผยแค่รับช่วย “ปู” โดนโทร.ตัดพ้อ
 • ปชป.ถลกงบประมาณแก้ท่วมล็อกโหวต 272

ข่าวสด

 • ให้น้ำผ่านพระราม 2 ต้องจม!ทะเลหนุนอีกวันนี้
 • พท.โต้-ตั้งท่าปลดสุขุมพันธุ์
 • ดร.โกร่งลุยทันทีถกทูตยุ่นส่อยืดเปิดเทอม “ม.ค.”

เดลินิวส์

 • ใช้พระราม 2 ส่งน้ำลงทะเล
 • น้ำมหาศาลจ่อนิคมฯบางชัน
 • พตท.หญิงจนมุม

กรุงเทพธุรกิจ

 • เล็งดึงเงินสำรองฟื้นปท.
 • กทม.ลุ้น 2 สัปดาห์น้ำลด

โพสต์ทูเดย์

 • โต้งเชื่อหลังน้ำลดศก.ต้นปีโต 5%
 • น้ำท่วมไทยสหรัฐตรวจยิบอาหารทะเลแช่แข็ง

The Nation

 • Many homeowners find themselves without flood insurance
 • Bangkok’s Loy Krathong a washout

Bankok Post

 • Toyota eyes fast restart  Nov 21 date feasible as parts suppliers ready
 • Mitr Phol in sweet bid for Australia’s MSF

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

คำตอบ ‘Flood Way อยู่ที่ไหน?’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ลอย….ลอยกระทง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

อธิษฐานใส่กระทงทุกใบ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย  ปราปต์  บุนปาน (มติชนรายวัน)

“เติบโต” และ “เปลี่ยนผ่าน”  ฉบับวันที่  10 พ.ย. 54

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

งูกรีนแมมบ้า

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เรามีคำตอบให้เวที Apec, อาเซียนและญี่ปุ่นหรือยัง?

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

น้ำด้านตะวันออกยังอันตราย

สถานการร์น้ำในฝั่งตะวันออกของ กทม. น้ำในคลองหลอแหลติดกับนิคมฯบางชัน มีระดับน้ำสูง 5 ซม. และเอ่อล้นผิวการจราจร โดยเจ้าหน้าที่นิคมฯระบุว่า ยังรับมือได้ ขณะเดียวกันทหารก็ได้ลงอุดท่อระบายน้ำริม ถ.เสรีไทย ป้องกันน้ำจากคลองแสนแสบไหลตามท่อและผุดท่วมถนน สำหรับบิ๊กแบ๊ก ที่เตรียมวางทั้ง 2 แนวถนนเสรีไทยนั้น ขณะนี้วางได้เพียงแนวเดีบวราม 100 เมตร สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ปริมาณน้ำในคลองแสนแสบ เพิ่มขึ้น 2 ซม. จาก 95 ซม. เป็น 97 ซม. เหลืออีกเพียง 3 ซม. ทางนิคมฯบางชัน จะต้องแจ้งผู้ประกอบการขนย้ายเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตขึ้นที่สูง ส่วนนิคม ฯลาดกระบัง น้ำจากทุ่งลาดกระบัง  ได้โอบล้อมนิคมฯ ทั้งด้านตะวันออกและด้านเหนือ ทำให้ต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา โดยเฉพาะคันดินเก่าและคันดินใหม่

อ่านเพิ่มที่ : ไทยรัฐ วันที่ 10/11/2011

เห็นใจชาวบ้านหลัง “บิ๊กแบ็ก”

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายกฯมอบหมายให้ดูแลปัญหาความขัดแย้งของมวลชนที่ต่อต้านการวางบิ๊กแบ๊กว่า ในภาวะเช่นนี้ต้องพูดคุยกัน โดยมีทางออกอยู่ 2-3 ประการ คนที่เดือดร้อนคงจะต้องเยียวยาดูแลเป็นพิเศษ ดูแลชดเชยให้ตรงกับความเดือดร้อนของเขา ส่วนกฎหมายคงเป็นเรื่องสุดท้ายที่จะมาพูดกัน นายกฯกำชับให้ดูแลเรื่องการเยียวยาฟื้นฟูเป็นพิเศษ เพราะแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันไม่ได้ ต้องดูข้อเท็จจริงในสภาพพื้นที่จึงจะชดเชยได้ถูก

อ่านเพิ่มที่ : ไทยรัฐ วันที่ 10/11/2011

พตท.หญิงโดนรวบบนโรงพัก

นายพิเชษฐ ด่านพิกุล เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาคเหนือ พร้อมกับกำลังตำรวจ ปส.ภาค 5 นำหมายศาลเข้าตรวจค้าร้านขายยาโชคชัยเภสัช ใกล้สี่แยกแสงตะวัน ถ.ช้างคลาน  ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จับกุมนายชาญชัย ปรีชาภิลักษณ์ เจ้าของร้าน ข้อหาร่วมกันขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันส่งออกวัตถุออกฤทธิ์ประเภท (2) ซูโดอีเฟดรีน โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน โดยจากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า หลังจากนายชาญชัย ได้รับยาแก้หวัดจะส่งทางรถยนต์โดยสารไปให้ พ.ต.ท.หญิงศิรัตน์ ใจชุ่ม สว.อก.สภ.พญาเม็งราย จ.เชียงใหม่ เพื่อลักลอส่งออกไปชายแดนพม่า ให้ขบวนการผลิตยาเสพติดใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาบ้า จากนั้นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. นำกำลังไปจับกุม พ.ต.ท.หญิงศิรัตน์ ขณะทำงานอยู่ในโรงพัก ควบคุมตัวมาสอบสวน ให้การรับสารภาพว่า รับยาแก้หวัดมาจากนายชาญชัย และส่งไปยังฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า เพื่นำไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาบ้า โดยอาศัยว่าตัวเองเป็นตำรวจจึงขับรถผ่านด่านตรวจได้สะดวก

อ่านเพิ่มที่ : ไทยรัฐ วันที่ 10/11/2011

20โรงงานชิงปิด-อพยพบางชันวิกฤต

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงแผนรับมือของนิคมฯบางชันว่า ขณะนี้นิคมฯมีเครื่องสูบน้ำอยู่ 20 เครื่อง สูบน้ำได้ 5 แสนลูกบาศก์เมตรต่อวัน สำหรับสถานะของ 93 โรงงานในนิคมฯ ขณะนี้หยุดกิจการแล้ว 20 แห่ง อยู่ในกลุ่มเครื่องเขียน ถุงน่อง ชุดชั้นใน ท่อสแตนเลส เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ กระติกน้ำร้อน เฟอร์นิเจอร์ ส่วนโรงงานที่ยังดำเนินกิจการ เพราะเห็นว่าระดับยังไม่อันตราย สำหรับโรงงานที่ยังเดินเครื่องอยู่ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า อาหาร และชิ้นส่วนรถยนต์ อาทิ ฟาร์มเฮ้าส์ สหยูเนี่ยน ไทยน้ำทิพย์ ยำยำ

อ่านเพิ่มที่ : มติชน วันที่ 10/11/2011

สุเมธเผยแค่รับช่วย “ปู” โดนโทร.ตัดพ้อ

นายสุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิชัยพัฒนา ในฐานะที่ปรึกษา กยน. กล่าวว่า นายกฯเป็นคนโทรศัพท์มาทาบทาม บอกว่า “เข้ามาช่วยปูหน่อยเถอะ ช่วยชาติบ้านเมืองหน่อยเถอะอาจารย์” ใครจะไปปฏิเสธได้ “ประเด็นที่ตั้งผมไม่มีอะไร เขาอยากรู้ว่าสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยมีพระราชดำรัสไว้ มีอะไรบ้าง ในคณะทำงานก็มีคนทำงานถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหลายคน เป็นผู้เชี่ยวชาญทั้งนั้น เขาอยากได้รายละเอียดจากผม เพราะได้ถวานยงานมาโดยตลอด” หากปฏิบัติตามแนวทางที่พระองค์ทรงให้ไว้ น้ำส่วนหนึ่งจะถูกจัดเก็บไว้ไม่ทะลักออกมาพร้อมๆกัน ถ้ารัฐบาลให้เข้าไปให้คำปรึกษาก็จะทบทวนเรื่องนี้ เล่าแบบนี้ให้ฟัง ส่วนจะเข้าใจหรือไม่ ทำได้หรือไม่ ก็สุดแล้วแต่รัฐบาล “เดิมย่านรามคำแหงเป็นป่า แต่ระบบผังเมืองไม่เข้มแข็ง กลายเป็นเมืองไปหมดแล้ว เมื่อวันนี้มีแต่บ้านเรือนเต็มไปหมด ก็แล้วทำไมยังเวนคืนไปสร้างถนน สร้งรถไฟฟ้าได้ กับแค่เวนคืนไปทำฟรัดเวย์แค่นี้ไม่ได้หรือ ถ้าเห็นว่ามีความสำคัญ และคุ้มค่าก็ต้องทำ” คนไทยเวลานี้บอกตรงๆว่า โคตรคิดมาก คิดพิสดาร คิดแยกสี ตนไม่มีอะไรเลย ความคิดง่ายมาก ในภาวะอย่างนี้รู้หรือเปล่าว่ากำลังเผชิญอะไร ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร แค่ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษา ยังมีคนโทรมาเชียร์ โทรมาตัดพ้อ

อ่านเพิ่มที่ : มติชน วันที่ 10/11/2011

ปชป.ถลกงบประมาณแก้ท่วมล็อกโหวต 272

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2555 โดยตั้งข้อสังเกตว่างบที่จัดสรรไม่สอดคล้องกับปัญหาที่ประเทศเผชิญ 4 ข้อคือ 1. สมมติฐานการจัดทำงบไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงทางเศรษฐกิจ 2. ขาดความชัดเจนแง่การบริหารจัดการเศรษฐกิจในระยะกลาง 3. ไม่ได้ทำทบทวนจัดลำดับใหม่ และ 4. งบแก้ปัญหาน้ำท่วม 1.3 แสนล้านที่ตั้งไว้เป็นงบกลาง จะทำให้เกิดปัญหาความไม่โปร่งใสและประสิทธิภาพการใช้จ่าย โดยมีข้อเสนอรัฐบาล 3 ข้อดังนี้ 1. ต้องทบทวนตัวเลขเกี่ยวกับสถานะการเงินการคลังของประเทศ 2. ขอให้รัฐบาลทบทวนนโยบาย ตัดสินใจทำสิ่งเร่งด่วนเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง และ3. เมื่อถึงเดือน ธ.ค. ที่ กมธ.จะแปรญัตติ รัฐบาลต้องทราบว่าเงินที่จะมาบริหารน้ำท่วมจะไปทำอะไร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเสียงสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ พบว่ามีโอกาสจะผ่านความเห็นชอบด้วยคะแนนเสียงไม่ต่ำกว่า 272 เสียง เนื่องจาก รมต.ที่เป็น ส.ส.ไม่อาจลงมติได้ รวมไปถึงประธานและรองประธานสภา 3 คนในโควตาพรรคเพื่อไทย

อ่านเพิ่มที่ : มติชน วันที่ 10/11/2011 

พท.โต้-ตั้งท่าปลดสุขุมพันธุ์

ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  รองนายกฯ  กล่าวถึงข่าวเสนอในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยให้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 ปลดผู้ว่าฯกทม. เนื่องจากไม่สนองการแก้ปัญหาน้ำท่วม กทม. ว่า เป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิด ผมไม่ได้มีปัญหากับผู้ว่าฯ กทม. และไม่ใช่รัฐบาลพยายามบีบผู้ว่าฯ กทม. ก็อธิบายรายละเอียดของกฎหมาย และผู้ว่าฯกทม.ก็ขยันดี ส่วนลำดับขั้นตอน มหาดไทยต้องพบความผิดรุนแรงบกพร่อง ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำเรื่องเสนอครม. ขออนุมัติ การปลดผู้ว่าฯ ไม่ใช่เรื่องเล็ก เรื่องใหญ่มาก ยืนยันว่าผมไม่ได้เสนอปลดผู้ว่าฯ ส่วนตัวผู้ว่าฯกับผมก็ชอบกันเป็นลูกศิษย์ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   การอภิปรายจะเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านและรัฐบาลสลับกันอภิปราย ส่วนบรรยากาศการอภิปรายในช่วงบ่ายและเย็นค่อนข้างจืดชืด ซึ่ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะขึ้นมาอภิปรายสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2555 พร้อมข้อเสนอแนะต่อนโยบายต่างๆ ขณะที่ ส.ส.พรรค ปชป. ยังคงอภิปรายโจมตีการแก้ปัญหาอุทกภัย รวมถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับนโยบายประชานิยมของรัฐบาล

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  10/11/2011

ดร.โกร่งลุยทันทีถกทูตยุ่นส่อยืดเปิดเทอม “ม.ค.”

นายวีรพงษ์  รามางกูร  ปธ.คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.)  กล่าวว่า  ในช่วงเย็นวันนี้จะเข้าพบ นายเซอิจิ  โคจิมะ  เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เพื่อหารือว่านักลงทุนและภาคเอกชนของญี่ปุ่นมีใครบ้างที่ควรจะไปพบเพื่อรับทราบความต้องการและให้ดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ส่วนนิคมอุตสาหกรรมที่มีบริษัทญี่ปุ่นอยู่ ในอนาคตต้องทำแนวเสริมป้องกันน้ำท่วมอย่างไร และต้องการเงินสินเชื่อเท่าไหร่ สาเหตุที่เลือกทำความเข้าใจกับประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศแรก เนื่องจากเป็นประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด และถัดไปก็จะทำความเข้าใจกับนักลงทุนสิงคโปร์

นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล  รมว.ศึกษาธิการ  กล่าวว่า  ขณะนี้สถานศึกษาได้รับผลกระทบ 2,500 แห่ง คาดว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติในเดือน ธ.ค. และจะใช้เวลาซ่อมแซมอีก 1 เดือน จากการประเมินคาดดว่าจะเปิดเรียนตามปกติในเดือน ม.ค. 55 ส่วนการจัดการเรียนการสอน กระทรวงจะพูดคุยกับรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการปรับโครงสร้างการเรียนการสอนทั้งระบบอีกครั้งหลังน้ำลด

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  10/11/2011

ใช้พระราม 2 ส่งน้ำลงทะเล

พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต รมว.คมนาคม  กล่าวว่า  ขณะนี้ ถ.พระราม 2 ยังใช้การได้อยู่ แต่อาจมีน้ำซึมเข้าไปบ้าง ขณะที่เรากำลังเร่งกู้ทางหลวงพิเศษ หลายเลข 9 และทางหลวงแผ่นดินหลายเลข 340 (บางบัวทอง – สุพรรณบุรี) โดยเร็วแล้วเพื่อไม่ให้เกิดการตัดขาดเส้นทาง แต่เนื่องจากน้ำมีระดับสูง ทำให้บางจุดน้ำลึกอาจต้องใช้เวลาบ้าง โดยเราจะใช้ถ.พระราม 2 เป็นเส้นทางระบายน้ำลงทะเล ซึ่งเราไม่ได้มองเรื่องการจราจรบนถ.พระราม 2 เป็นหลัก แต่เรามองว่าให้น้ำไหลลงทะเลเร็วที่สุดไม่อย่างนั้นน้ำจะขังอยู่อย่างนี้ (เดลินิวส์)  

พล.ต.ต.นรบุญ  แน่นหนา  ผบก.ทล. กล่าวหลังการประชุมร่วมกับ ศปภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมเส้นทางสำรองหาก ถ.พระราม 2 ถูกน้ำท่วม ว่า  ตอนนี้มีเพียงถ.พระราม 2 ที่ยังลงไปที่ภาคใต้  และยังไม่มีจุดไหนที่ท่วมที่น่าห่วงบน ถ.พระราม 2 มีเพียง กม.ที่ 17-24 (เอกชัย-บางบอน) ที่ถนนต่ำ แต่หากมีน้ำท่วมก็เพียงระยะทางสั้นๆและน้ำไม่ท่วมสูง หากสถานการณ์เลวร้ายที่สุด คือ ถ.พระราม 2 ถูกน้ำท่วม และทางหลวงหมายเลข 9  ยังกู้ไม่สำเร็จ จะต้องใช้เส้นทางเลี่ยงแม้ต้องอ้อมกว่า 300 กม. แต่ยังดีกว่าไม่มีถนนลงสู่ภาคใต้เลย  (ข่าวสด)

น้ำมหาศาลจ่อนิคมฯบางชัน

นายเกรียงไกร  เธียรนุกูล  รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)  กล่าวว่า  จ.สมุทรสาครจะเป็นทางผ่านมวลน้ำเพื่อลงสู่ทะเล  นิคมที่มีความเสี่ยงในจุดนี้มี 2 แห่ง คือ นิคมฯสินสาคร และนิคมฯสมุทรสาคร ขณะนี้ทุกฝ่ายได้เตรียมรับมือและติดตามน้ำอย่างใกล้ชิด คาดว่า 3-5 วันน้ำน่าจะเข้าประชิดนิคมฯทั้ง 2 แห่ง

อ่านเพิ่มที่  เดลินิวส์  วันที่  10/11/2011

เล็งดึงเงินสำรองฟื้นปท.

นายวีรพงษ์  รามางกูร  ปธ.คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) กล่าวในรายการ “อินไซด์ไทยแลนด์”  วานนี้( 9พ.ย.) ว่า  จะเสนอรัฐบาลขอใช้เงินสำรองมาใช้ในโครงการฟื้นฟูประเทศ โดยจะขอความร่วมมือจากญี่ปุ่นในการวางแผนเพราะญี่ปุ่นมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำมากที่สุดในโลก

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  10/11/2011

กทม.ลุ้น 2 สัปดาห์น้ำลด

นายสัญญา  ชีนิมิต  ผอ.สำนักงานระบายน้ำ  กทม.  กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งระบายน้ำอย่างเต็มที่ทุกจุด ทั้งนี้ กทม.ได้ขอความร่วมมือบริษัทเอกชนรับเหมาก่อสร้าง ศูนย์อนุรักษ์และสิ่งแวดล้อมบางซื่อ ให้เร่งย้ายอุปกรณ์การก่อสร้างออกบางส่วน  เพื่อเปิดทางน้ำให้คลองบางซื่อระบายน้ำได้ดีขึ้น คาดว่าใน 2 สัปดาห์นี้ ถ้าไม่มีมวลน้ำใหม่เข้ามาอีก และแนวกระสอบทรายขนาดใหญ่ หรือ “บิ๊กแบ็ก” ได้ผล จะทำให้พื้นที่ชั้นใน รวมถึงถนนสายหลักในกทม. ลดลง

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  10/11/2011

โต้งเชื่อหลังน้ำลดศก.ต้นปีโต 5%

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า  การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว จะทำให้จัดเก็บรายได้ลดลง เพราะเกิดปัญหาน้ำท่วม แต่ในตอนนี้มีสัญญาณที่ดีว่าระดับน้ำในนิคมอุตสาหกรรมลดลง จึงคาดว่าโรงงานจะเริ่มเปิดได้ในต้นปีหน้า ทำให้มีความต้องการแรงงานจำนวนมหาศาล ช่วยลดปัญหาการตกงานได้ คาดว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตได้ถึง 5 %แม้แนวโน้มเงินเฟ้อของโลกจะอยู่ที่ 4% ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่จัดการให้ภาวะเงินเฟ้ออยู่ในระดับไม่สูงเพื่อให้สามารถแข่งขันได้

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/11/2011

น้ำท่วมไทยสหรัฐตรวจยิบอาหารทะเลแช่แข็ง

ดร.ผณิศวร  ชำนาญเวช นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย  กล่าวว่า องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา(FDA) ทำหนังสือมายังผู้ประกอบการขอตรวจสอบอาหารทะเลที่ส่งออกไปยังสหรัฐทุกตู้คอนเทรนเนอร์ เพราะกลัวการปนเปื้อนของเชื้อโรค และสารเคมีต่างๆ หลังเกิดปัญหาน้ำท่วมในไทยและมีปัญหาน้ำเน่าเสีย ซึ่งอาหารทะเลส่วนใหญ่มาจากภาคตะวันออก และภาคใต้ไม่กระทบต่อการส่งออกมานัก แต่อาจเกิดความล่าช้าในการนำเข้าไป และต้นทุนด้านค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/11/2011

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผวางูพิษร้าย 15 ตัวหนีน้ำแหกกรงย่านปากเกร็ด นายกฯเตรียมคุยตปท.เรียกเชื่อมั่น ปชป.แขวะนายกฯหนีนักข่าว มติชน รื้อศปภ.ใหม่สู้ท่วมกรุง “ปู”...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ 5แยกลาดพร้าวน้ำทะลวงจ่อจมคิวต่อไป ผวา 6 สถานี “ใต้ดิน” ผบช.น.สั่งจับทันทีแก๊งแสบทำลายคันประปา! มติชน กรมชลยอมปิด3ประตูลดน้ำจมกรุง...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทุ่มเท่าไหร่ก็ยอม “โกร่ง” ลั่นต้องไม่ท่วมแบบนี้ ปรับเดินรถเมลย์เฉพาะกิจ 26 สาย ไม่เจาะพระราม 2...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ น้ำโจมตีหนักผวาทะลุถึงปทุมวัน นายกฯยันทุ่มงบช่วยเต็มที่ซ่อมบ้านปล่อยกู้ ฉกทรัพย์เลขามท. 1 มติชน “ศปภ.” ยิ้ม- “บิ๊กแบ๊ก”...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศูนย์ราชการอ่วมท่วมลามพุทธมณฑลแตก บิ๊กอ๊อดหงุดหงิดโวยศปภ.โยนแต่ “กองทัพ” ย้าย “ขนส่งสายใต้” มติชน ทิ้งกระสอบยักษ์ใบละ 2.5...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top