หุ้นเอเชียดีขึ้นหลังนายกฯ อิตาลี ให้คำมั่นจะลาออก

Credit: BBC.co.uk

(BBC 09/11/11) ตลาดหุ้นเอเชียอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีประเทศอิตาลี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนีกล่าวให้คำมั่นว่าจะลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งเชื่อว่าแนวโน้มที่ดีเช่นนี้จะช่วยให้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศแถบยุโรปได้รับการเยียวยา

โดยดัชนีตลาดหุ้นญี่ปุ่นสูงขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้สูงขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ และหุ้นออสเตรเลียสูงขึ้น 1.5 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ เนื่องมาจากนักลงทุนมีความกังวลต่อหนี้สาธารณะของอิตาลีที่มีเป็นจำนวนมากแต่การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ได้

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่า ปฏิกิริยาของตลาดหุ้นที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยนี้แสดงให้เห็นว่าความกังวลของนักลงทุนที่มีต่อประเทศอิตาลีและเศรษฐกิจของประเทศแถบยุโรปยังคงมีอยู่

นอกจากนี้ สหภาพยุโรปยังได้เรียกร้องให้อิตาลีปฏิรูประบบเศรษฐกิจและแบร์ลุสโคนียังกล่าวอีกด้วยว่าเขาจะลาออกจากตำแหน่งภายหลังแผนการปฏิรูปต่างๆ ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา ซึ่งคาดว่าการลงมติคะแนนเสียงต่างๆ จะเกิดขึ้นราวสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 09/11/11

 

Related posts:

  1. กลุ่มผู้ประท้วงเดินขบวนต่อต้านนายกฯ อิตาลี (CNN 05/11/11) กลุ่มผู้ประท้วงกว่าหมื่นคนรวมตัวกันในกรุงโรมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (06/11/11) เพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนีและการปฏิรูปของเขา บางคนกล่าวว่า พวกเขาต้องการให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ในทันที เพื่อให้มีการนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤติที่จะมาถึง...
  2. ADB คาด การเติบโตเศรษฐกิจไทยมีเกณฑ์ลดลง (Bangkok Post 14/09/11) ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียทำการทบทวนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย จากที่เคยคาดการณ์ว่าจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น 4.5 เปอร์เซ็นต์ กลับลดลงมาอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์...
  3. หุ้นแอปเปิ้ลร่วง หลังซีอีโอจ็อบสลาออก (BBC 25/08/11) การซื้อขายหุ้นแอปเปิ้ลร่วงลงมา 2.5 เปอร์เซ็น ปิดที่ 373.69 ดอลลาร์สหรัฐ ภายหลังการลาออกของซีอีโอ สตีฟ...
  4. สหรัฐฯ ยื่นมือช่วยไทย สำรวจน้ำท่วม (The Daily Beast 29/10/11) รัฐบาลไทยภายใต้การน้ำของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ร้องขอให้กองทัพสหรัฐฯ ช่วยสำรวจภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นบริเวณเมืองหลวง กรุงเทพฯ ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น...
  5. การประชุมรมต.คลังแก้วิกฤติเศรษฐกิจยุโรปวันนี้ถูกยกเลิกแล้ว การประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการคลังยุโรปที่จะจัดขึ้นในวันนี้ (26/10/11) ที่เมืองบรัสเซลถูกยกเลิก ภายหลังจากการหารือระหว่างประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนีเกิดความวุ่นวายและไม่มีความคืบหน้าในเรื่องจำนวนเงินช่วยเหลือแก้วิกฤติเศรษฐกิจ ตามกำหนดการประชุมที่จะมีขึ้นในวันนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด คาเมรอน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top