เศรษฐกิจไทยน่าวิตกในมุมมองนักลงทุนต่างชาติ

Credit: The Wall Street Journal

(The Wall Street Journal 02/11/11) นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมไทยที่ยังคงรุนแรงอยู่ในขณะนี้ส่งผลกระทบต่อนัลงทุนต่างชาติในเชิงลึก

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติได้เป็นอย่างดีแม้จะน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามและอินโดนีเซียก็ตาม แต่ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาก็ทำผลงานได้ดีขึ้นมาก

นักเศรษฐศาสตร์วิเคราะห์ประเทศไทยที่กำลังต่อสู้กับวิกฤติน้ำท่วมรุนแรงอันเป็นภัยธรรมชาติ รวมไปถึงเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นในปี 2004 และการรัฐประหารในปี 2005 รวมไปถึงการประท้วงปิดสนามบินหลักของประเทศจากกลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านรัฐบาลในปี 2008 และ2010 อันเป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจากการปะทะกันกว่า 90 ราย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นประเด็นสำคัญที่มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของนักลงทุนต่างชาติ และเป็นการเรียกร้องให้ประเทศไทยมีการพัฒนานโยบายเพื่อเรียกความมั่นใจของต่างชาติให้กลับมาอีกครั้ง

ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมต่างชาติอย่างน้อยราว 5 แห่งด้วยกัน จากเหตุน้ำท่วมในครั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นว่าอาจมีมูลค่าสูงถึง 3 แสนล้านบาท

มีการคาดการณ์กันว่าเศรษฐกิจไทยจะสามารถฟื้นตัวขึ้นได้อีกครั้งในราวปีหน้า (2012) จากการจัดการโครงสร้างงบประมาณใหม่ของรัฐบาล และบริษัทต่างชาติรายใหญ่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากภาวะน้ำท่วมครั้งนี้รวมไปถึงฮอนด้า มอเตร์ และโตโยต้ามอเตอร์ก็คาดว่าจะได้รับการบูรณะขึ้นมาอีกครั้ง

และมาตรการสำคัญที่สุดที่จะต้องเร่งสนับสนุนก็คือ มาตรการการควบคุมปัญหาน้ำท่วมนั่นเอง

อ่านเพิ่มที่ เดอะ วอล สตรีท เจอร์นอล

 

Posted by Natchanaht 02/11/11

 

 

 

 

Related posts:

  1. ประท้วงวอลสตรีท เรียกความสนใจจากทั่วโลก (HuffingtonPost 13/10/11) ความเคลื่อนไหวจากการประท้วงในวอลสตรีท ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับความสนใจจากทั่วโลก อดีตประธานาธิบดีโปแลนด์ เลช วอเลสซา กล่าวว่า เขาสนับสนุนความเคลื่อนไหวการประท้วงวอลสตรีทในนิวยอร์คครั้งนี้...
  2. Wall Street (1987, 2010) Movie Review Wall Street (1987) Michael Douglas, Charlie Sheen, Daryl...
  3. เกิดเหตุประท้วงทั่วโลกเพื่อสนับสนุนความเคลื่อนไหวในวอลสตรีท (Telegraph 16/10/11) ผู้ประท้วงที่ต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลและความละโมบของกลุ่มนายทุนหลายพันคนเดินทางกลับสู่นิวยอร์คในวันเสาร์ที่ผ่านมา (15/10/11) ซึ่งถือเป็นวันที่มีการประท้วงจากกลุ่มผู้ประท้วงทั่วทุกมุมโลก เพื่อสนับสนุนการประท้วงที่เกิดขึ้นในวอลสตรีทที่เกิดขึ้นเป็นระยะเวลาเกือบ 1 เดือน ทั้งนี้ มีรายงานว่า...
  4. ระบบการเมืองแบบประชาธิปไตยในตะวันตกช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้หรือไม่   (Time 3/08/11) เป็นที่ทราบกันดีว่าภาวะเศรษฐกิจในสหรัฐฯ และยุโรปขณะนี้อยู่ในช่วงขาลง ซึ่งล่าสุดที่ผ่านมาสหรัฐฯ รอดพ้นจากการเป็นประเทศที่ผิดนัดชำระหนี้ไปได้อย่างหวุดหวิด อีกทั้งประเทศในแถปภาคพื้นยุโรป ผู้นำกลุ่มประเทศยูโรโซนก็ได้มีการประชุมเพื่อหาทางช่วยเหลือหาเงินกู้ยืมให้กับประเทศอิตาลีและสเปน สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความวุ่นวายของสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก...
  5. ทักษิณเยือนญี่ปุ่น (The Wall Street Journal 23/08/11) อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ได้เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นในวันจันทร์ที่ผ่านมา (22/08/11)...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top