HR กับน้ำท่วม

วิกฤติน้ำท่วมที่กระจายอยู่ทั่วภาคกลาง  กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เราเผชิญอยู่ ส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งทางเศรษฐกิจ  สังคม   ความเป็นอยู่ และจิตใจของผู้ประสบอุทกภัย

แต่นับว่าคนไทยของเรายังมีจิตอาสากันอยู่มากมาย  ไม่ว่าจุดไหน  หากมีการร้องเรียกขออาสาสมัคร  บางที่ไปกันจนคนล้นงานทีเดียว

กลับมาคุยกันเรื่องขององค์กรกันต่อ  สำหรับสภาวการณ์เช่นนี้ มีพนักงานของท่านที่กลายเป็นผู้ประสบอุทกภัยหน้าดำคร่ำเครียดบ้างไหมคะ หากท่านเป็นผู้ประสบอุทกภัยท่านอยากได้อะไรจากองค์กรของท่าน  และสำหรับองค์กร ท่านคิดว่าในสภาวการณ์เช่นนี้ องค์กรของท่านพอจะช่วยเหลืออะไรให้พนักงานของท่านได้บ้างคะ

โดยทั่วไปแล้ว เมื่อพนักงานเกิดปัญหาองค์กรก็มักมีแนวทางที่เป็นมาตรฐานรองรับอยู่แล้วเช่น การให้เงินช่วยเหลือ   อย่างกรณีน้ำท่วม มีหลายหน่วยงานที่ให้เงินช่วยเหลือแก่พนักงานผู้ที่ประสบภัยเช่น  หากเป็นเจ้าบ้านให้ 10,000 บาท หากเป็นผู้อาศัยให้ 5,000 บาท  เพื่อช่วยในการบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นกับพนักงาน  นอกจากเงินช่วยเหลือนี้แล้ว  องค์กรยังสามารถเสนอเงินยืมหรือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้แก่พนักงานที่ประสบภัย  เพื่อให้พนักงานมีเงินทุนในการซ่อมแซมที่อยู่อาศัย  ซื้อของใช้จำเป็นและดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

มากไปกว่านั้น  บางที่ก็มีโครงการเพื่อนช่วยเพื่อนนั่นคือ ให้พนักงานที่มีจิตอาสาช่วยเหลือเพื่อนพนักงานด้วยกันไปลงแรงช่วยอพยพหรือซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ของใช้ที่เสียหายหลังน้ำลด  หากไม่สะดวกช่วยด้วยแรงงานก็อาจจะช่วยด้วยอุปกรณ์อื่นตามที่มี  หรือช่วยเป็นเงินเพื่อให้พนักงานผู้ประสบภัยสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และส่งเสริมให้เกิดความรัก  ความผูกพันกันในองค์กรเพิ่มมากขึ้น

ในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา บางองค์กร ใช้ห้องประชุมใหญ่ของสำนักงานเป็นศูนย์พักพิงให้กับพนักงานที่เดือดร้อนจากการไม่มีที่อยู่อาศัยในยามฉุกเฉิน  ถึงแม้จะไม่สะดวกสบายนัก  และรองรับได้ผู้พักพิงได้ไม่มากนัก  แต่องค์กรได้ใจพนักงานไปอีกอักโขเลยค่ะ

บางแห่ง ให้แต่ละหน่วยงานสำรวจพนักงานของตนว่ามีผู้ประสบภัยกี่ท่าน  และให้ผู้บริหารตามสายงานที่อาวุโสหน่อย โทรไปให้สอบถามสารทุกข์สุกดิบ  ให้กำลังใจ  และมีการ์ดจากผู้บริหารสูงสุดไปถึง  ทำให้พนักงานซึ้งในน้ำใจไม่น้อยเลย

นอกจากสิ่งที่องค์กรสามารถทำให้แก่พนักงานได้แล้ว  ยังมีสิ่งที่องค์กรสามารถทำให้แก่สังคมในยามนี้ได้อีกมากมายเช่นกันค่ะ  มีบางองค์กรประกาศให้เป็นวันหยุด โดยให้พนักงานที่ประสบภัยอยู่ดูแลครอบครัวและสถานการณ์  สำหรับพนักงานที่ยังทำงานได้โดยปกติ  ให้เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัยในศูนย์อพยพ หรือช่วยกันจัดของบริจาค   แบ่งกำลังช่วยกันปั้น EM BALL  สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่องค์กรสามารถทำให้กับพนักงาน  และชุมชนที่ตนอาศัยอยู่ได้อย่างไม่ยากเลย  ผู้เขียนเชื่อว่า  เมื่อองค์กรให้พนักงานแล้ว  ผลตอบรับที่องค์กรจะได้รับจากพนักงานจะมากมายหลายเท่าทวีคูณค่ะ

หากองค์กรของท่านยังไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้  ลองเสนอผู้บริหาร   และทำร่วมกันดูค่ะ ให้ใจก็ได้ใจ  ผู้เขียนเชื่อเช่นนั้น

ก่อนจากกันสำหรับสัปดาห์นี้ ผู้เขียนได้รับเว็บมาจากเพื่อน  น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสถานการณ์น้ำท่วมในบ้านเราเป็นอย่างมากค่ะ  เป็นเว็บนิตยสาร  และมีหน้าเพจ diy  ทำเองใช้ได้  ดีจัง  ให้เราประยุกต์ของใกล้ ๆ ตัวมาลองทำกันดูนะคะ  น่าสนใจหลายอย่างเลยค่ะ  link  http://www.iurban.in.th/category/diy/   สำหรับสัปดาห์นี้  สวัสดีค่ะ

 

Related posts:

  1. กล้อง”ลูกบอล”โยนขึ้นฟ้าถ่าย 360 องศา แม้สมาร์ทโฟนจะช่วยให้คุณผู้อ่านเว็บไซต์สามารถถ่ายรูปได้ทุกที่ๆ ต้องการ แต่ถ้าหากต้องการถ่ายรูปหลายๆ มุมมอง คงไม่ใช่เรื่องสะดวกนัก โดยเฉพาะภาพเหตุการณ์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้น ณ.ขณะนั้น อย่างไรก็ดี Panaromic...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top