ศปภ.มั่นใจคุมสถานการณ์น้ำได้

ศปภ.แถลงการณ์ยืนยันควบคุมสถานการณ์น้ำได้อยู่ พร้อมส่งปลัดมหาดไทย คุมศปภ.ส่วนหน้า ทำงานร่วมกับ กทม.

โดยพล.ต.อ. ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. ได้กล่าวสรุปถึงการแก้ไขปัญหาของการประปานครหลวงที่บริเวณประตูไซฟ่อนที่รังสิต ว่า ได้ดำเนินไปแล้ว 90 % ซึ่งประตูรับน้ำ มีทั้งหมด 7 บาน ปิดไปแล้ว 6 บาน เหลืออีกหนึ่งบาน คาดว่าวันนี้น่าจะเสร็จหรืออย่างช้าวันพรุ่งนี้ เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือพิเศษเข้าไปดำเนินการ หากปิดได้ก็สามารถควบคุมสถานการณ์น้ำที่จะเข้าคลองประปาได้

นอกจากนี้ เพื่อให้การประสานงานระหว่างศปภ.และกทม.เป็นไปอย่างเรียบร้อย จึงได้ตั้งศปภ.ส่วนหน้าขึ้นมาเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) โดยส่งนายพระนาย สุวรรณรัฐ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ไปทำงานร่วมกับกทม. พร้อมขอความร่วมมือผู้ว่ากทม.เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังในเขตดอนเมืองและเขตหลักสี่ เป็นการด่วน รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ให้เร่งระบายน้ำจากพื้นที่ริมคลองประปาโดยเร็ว

ส่วนการพร่องน้ำทางด้านตะวันออกทางคลองพระองค์เจ้าไชยา และคลองลาดกระบังยังทำได้น้อย เนื่องจากขาดเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จึงขอความร่วมมือจากเอกชนที่มีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งทางศปภ. ต้องการ 20-30 เครื่อง เพื่อเสริมการสูบน้ำ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ประชา ยืนยันว่า ขณะนี้ ศปภ.คุมสถานการณ์ได้อยู่ น้ำไม่น่าจะเข้ากทม. ส่วนคุณภาพน้ำประปา ถึงแม้ว่าจะมีสีและกลิ่นบ้าง แต่ก็ปลอดภัย และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

 

rewrite by Pukunya

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top