ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2554

โลโก้ BV

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • วิกฤติถึงกลางกรุงท่วมคลองประปา
 • จรวดถล่มขบวนรถยับเยินจับกัดดาฟี
 • นนท์-ปทุมสุดเศร้า

มติชน

 • ระทึก!คลองประปาแตกตื่นท่วมกรุง
 • แห่ยึดทางด่วน-สะพานจอดรถ
 • 6แสนคนงานเหยื่อท่วมแจกหัวละ 3 พัน

ข่าวสด

 • “ปู” ดึง “ดร.โจ” ลุย กทม. ยอมเปิดคลองให้น้ำผ่าน
 • ธ.ออมสิน-ซับน้ำตาเงินกู้ด่วน3หมื่น-อนุมัติใน 5 วัน
 • หนีน้ำ-จอดมั่วรถหนึบทั่วกรุง

เดลินิวส์

 • บางกะดีแตกน้ำเคลื่อนถล่มกรุง
 • เอกชนเซ็งพิษอุทกภัยไล่ “ยิ่งลักษณ์”
 • หึงโหดยิงแฟนนศ.

กรุงเทพธุรกิจ

 • “111-109” ล้วงลูก ศปภ.
 • จี้นิคมฝั่งตอ.เร่งอพยพ

โพสต์ทูเดย์

 • ธนาคารเจอน้ำท่วมปิด 193 สาขา
 • สินค้า-อาหารในกทม.เริ่มขาดแคลน

The Nation

 • Thirachai plans Bt50-bn credit package for flood-hit firms
 • Labour demands rise at unaffected estates

Bankok Post

 • Worker exodus a concern
 • Floods increase internet news traffic, local Facebook use

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ด้วยระลึก”คุณและแค้น”จากท่าน

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

วิกฤติสุดขีด

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ถ้าน้ำท่วมกรุงเทพ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาน   (มติชนรายวัน)

น้ำกรุง-ไฟใต้  ฉบับวันที่  21 ต.ค. 54

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 6  (ข่าวสด)

ฟีม่า

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ต้องระดมคนทุกฝ่าย ฟื้นฟูกอบกู้ประเทศ

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์

“จมน้ำ”

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับ 1012  วันศุกร์ที่ 21  ตุลาคม   2554

เราจะฝ่าข้ามไป

มติชนสุดสัปดาห์  ฉบับ1627   ประจำวันที่   21-27  ตุลาคม  พ.ศ.  2554

พร้อมพลี เพื่อ “กทม.”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

วิกฤติถึงกลางกรุงท่วมคลองประปา

          พล.ต.ต.ภาณุ  เกิดลาภผล  รอง ผบช.น. กล่าวหลังจากออกสำรวจพื้นที่ถนนประชาชื่น ที่มีข่าวน้ำทะลักเข้าท่วมคลองประปา ว่า จากการออกสำรวจพบว่ามีน้ำประปาเอ่อล้นหลายจุด หลังเปิดประตูระบายน้ำในคลองประปาลงคลองสามเสนและแม่น้ำเจ้าพระยาได้ สถานการณ์น้ำในคลองประปาก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

         นายวิม  รุ่งวัฒนะจินดา  โฆษก ศปภ. พร้อมด้วย นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าฯ กปน. และนางจงกลนี อาศุเวทย์ ผอ.ฝ่ายคุณภาพน้ำ ร่วมแถลงประกาศ ของ ศปภ. ฉบับที่ 6 เรื่องสถานการณ์น้ำไหลเข้าคลองประปา ว่า ศปภ.ได้ประสานกับทางการ กปน. และขอกำลังเสริมจากหน่วยงานบัญชาการทหารพัฒนา เข้าไปกู้สถานการณ์ความเสียหายที่เกิดขึ้น ทาง กปน.แจ้งว่า สำนกงานระบายน้ำ กทม. จะสูบน้ำที่ระบายออกจากคลองประปาไปลงคลองสามเสน คลองบางเขน คลองบางซื่อ และจะทำการปิดช่องทางน้ำ เพื่อลดระดับน้ำที่สูงขึ้น  (ไทยรัฐ)

            พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก  รมว.ยุติธรรม  ในฐานะ ผอ.ศปภ. กล่าวว่า กทม.ชั้นในไม่น่าเป็นห่วง จึงขอให้ประชาชนนำรถยนต์ออกจากถนนจะดีกว่า ส่วนแนวคิดของบ้านเลขที่ 111+109 ที่ให้ระบายน้ำผ่าน กทม. ในเวลานี้ยังไม่จำเป็นเพราะกทม.เริ่มระบายน้ำผ่านคลองหลัก 3 คลอง โดยระบายน้ำเป็นจังหวะ ซึ่งมั่นใจว่า กทม.จะปลอดภัย 90% แต่ยังมีส่วนเฝ้าระวังอีก 10% หากระดับความรุนแรงเป็น 4 ระดับ และขอปฏิเสธกระแสข่าวที่ผู้นำเหล่าทัพเสนอให้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินระหว่างการประชุม ศปภ. เพราะผู้นำเหล่าทัพขอให้รัฐบาลมีความชัดเจนว่าจะให้ไปช่วยกั้นน้ำที่ใดบ้าง ขณะนี้ได้เปลี่ยนวิธีการให้ข่าวโดยให้ใช้การอ่านแถลงการณ์แทน (มติชน)

จรวดถล่มขบวนรถยับเยินจับกัดดาฟี

          สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างคำแถลงของนายโมฮาเหม็ด ลีธ ผบ.สภาถ่ายโอนอำนาจแห่งลิเบีย หรือ เอ็นทีซี ฝ่ายกบฏ ลิเบีย  ระบุพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ถูกจับกุมตัวได้แล้วในพื้นที่เมืองเซิร์ต ถิ่นบ้านเกิดของตัวเองในภาคใต้ของประเทศ โดยผู้นำลิเบียได้รับบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นรัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ยืนยันข่าวการจับกุมตัวพันเอกกัดดาฟี ต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ทั้งๆที่รายงานข่าวอีกกระแสอ้างว่า พันเอกกัดดาฟีเสียชีวิตลงแล้ว

อ่านเพิ่มที่   ไทยรัฐ  วันที่  21/10/2011

แห่ยึดทางด่วน-สะพานจอดรถ

           นายมณเฑียร กุลธำรุง  รักษาการผู้ว่าฯ กทพ. กล่าวว่า วันนี้ 20 ต.ค. มีประชาชนนำรถไปจอดไว้บนทางด่วนเป็นจำนวนมาก และเป็นการจอดซ้อนคันบนช่องทางจราจรประมาณ 2-3 ช่องจราจรจนส่งผลกระทบกับผู้ที่ใช้ทางพิเศษในการสัญจรและส่งผลกระทบกับผู้ที่ใช้ทางพิเศษในการสัญจร จึงอยากให้ประชาชนที่นำรถไปจอดไว้บนทางพิเศษให้นำรถออกไปจากช่องทางจราจร เพราะ กทพ.ไม่อนุญาตให้นำรถทุกชนิดไปจอดไว้อยู่แล้ว และการนำรถไปจอดในลักษณะดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายจราจร (มติชน)

             พล.ต.ต.ภาณุ  เกิดลาภผล  รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานจราจร   กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชน ไม่นำรถยนต์มาจอดบริเวณทางขึ้น-ลงทางด่วนพิเศษฯ ทุกเส้นทาง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงและกีดขวางการจราจรในการลำเลียงผู้ป่วยตลอดจนนำความช่วยเหลือด้านต่างๆ ซึ่งตำรวจมีความจำเป็นต้องใช้รถยกเคลื่อนย้ายรถยนต์ที่จอดกีดขวางเส้นทางดังกล่าวลงสู่พื้นราบใกล้เคียง บช.น.ได้ประสานหน่วยงานต่างๆ โดยให้ประชาชนติดตามข้อมูลจราจรผ่านเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของ บก.จร. ได้ทางสถานีวิทยุ สวพ.91 สถานีจราจร 99.5 และ จส. 100  (ข่าวสด)

6แสนคนงานเหยื่อท่วมแจกหัวละ 3 พัน

           นายเผดิมชัย  สะสมทรัพย์  รมว.แรงงาน  กล่าวว่า  มาตรการช่วยเหลือลูกจ้าง แบ่งเป็น 2 กลุ่ม เป็นโครงการป้องกันและชะลอการเลิกจ้าง โดยรัฐบาลจ่ายเงินให้ลูกจ้างที่ประสบอุทกภัย 3,000 บาทต่อเดือนเป็นเวลา 3 เดือน โดยมีเงื่อนไขนายจ้างต้องทำบันทึกข้อตกลงว่าจะไม่เลิกจ้างและจ่ายเงินเดือนให้ลูกจ้างไม่น้อยกว่า 75% ของค่าจ้าง มีเป้าหมาย 6 แสนคน จะเสนอของบฯกลาง 5,400 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่ มติชน วันที่  21/10/2011

“ปู” ดึง “ดร.โจ” ลุย กทม. ยอมเปิดคลองให้น้ำผ่าน

            เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ ศปภ. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ได้ประชุมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ เพื่อหามาตรการรับมือกับน้ำที่เข้าท่วมพื้นที่กทม. โดยมีนายปลอดประสพ สุรัสวดี  รมว.วิทยาศาสตร์ นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม. เข้าร่วมด้วยซึ่งในที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางว่าทำอย่างไรเพื่อให้น้ำแผ่กระจายออกมาให้กว้างและให้ไปทางฝั่งตะวันออกให้มากที่สุด เพื่อให้น้ำระบายลงสู่ทะเลเร็วขึ้น

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  21/10/2011

ธ.ออมสิน-ซับน้ำตาเงินกู้ด่วน3หมื่น-อนุมัติใน 5 วัน

           นายเลอศักดิ์  จุลเทศ  ผอ.ธนาคารออมสิน  กล่าวว่า  ธนาคารออกมาตรการบรรเทาทุกข์และฟื้นฟูชีวิตประชาชนที่ถูกน้ำท่วมเป็นกรณีเร่งด่วน ด้วยการจัดโครงการสินเชื่อ ประชาชนช่วยภัยน้ำท่วม โดยจะปล่อยเงินกู้ วงเงินรายละไม่เกิน 30,000 บาท ระยะเวลาผ่อนชำระไม่เกิน 2 ปี ซึ่งอาจจะชำระรายเดือน ซึ่งธนาคารจะใช้เวลาอนุมัติไม่เกิน 5 วัน

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  21/10/2011

บางกะดีแตกน้ำเคลื่อนถล่มกรุง

          สถานการณ์น้ำล่าสุด เมื่อเวลา 20.30 น. เกิดอุบัติเหตุกำแพงดินกั้นน้ำสูงประมาณ 2 เมตรของนิคมอุตสาหกรรมบางกะดี  จ.ปทุมธานี ฝั่งติดกับคลองประปา เกิดพังทลายอย่างรวดเร็ว เป็นระยะทาง 10 เมตร ทำให้กระแสน้ำเชี่ยวไหลเข้าภายในนิคมฯอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ภายในโรงงานพยายามช่วยกันซ่อมแซมกำแพงดิน เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าไปภายใน แต่เป็นไปด้วยความลำบาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารนำกำลังเข้าไปดำเนินการแก้ไขช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว (เดลินิวส์)     ที่อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อเวลา 01.00 น. เกิดน้ำเอ่อล้นไหลทะลักเข้าคลองประปาจากพื้นที่ จ.ปทุมธานี ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองประปาเพิ่มระดับสูงอย่างรวดเร็วทะลักท่วมพื้นที่ อ.ปากเกร็ด บริเวณสี่แยกศรีสมานถึงซอยพระแม่การุณย์   บริเวณหลังหมู่บ้านเมืองทองธานี และบริเวณหน้าหมู่บ้านบุญโต ส่งผลให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวแตกตื่นอพยพเข้าของหนีน้ำและเคลื่อนย้ายรถยนต์ไปจอดบนสะพานข้ามคลองประปา สะพานข้ามแยกเมืองทอง สะพานพระราม 4 และบนทางด่วนแจ้งวัฒนะ ไปจนถึงทางลงทางด่วนถนนศรีสมานทั้งสองฝั่งนับหมื่นคัน ส่วนที่ จ.ปทุมธานี  ผวจ.ปทุมธานี  ได้ประกาศเตือนภัยในพื้นที่ จ.ปทุมธานี (ฉบับที่ 4) แจ้งเตือนประชาชนเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์  เนื่องจากในพื้นที่ จ.ปทุมธานี บริเวณเทศบาลท่าโขลง เทศบาลเมืองคลองหลวง มีปริมาณระดับน้ำสูงขึ้น ให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ รวมทั้งประชาชนในหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี  โดยบริเวณสะพานกลับรถรังสิตน้ำท่วมสูง เส้นทางพหลโยธิน น้ำท่วมช่องทางคู่ขนานขาออก  ส่วนห้างฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต ปิดไม่มีกำหนด (ไทยรัฐ)

เอกชนเซ็งพิษอุทกภัยไล่ “ยิ่งลักษณ์”

      นายสุรพร  สิมะกุลธร  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กุลธรเคอร์บี้ จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศ และอดีตประธานกิตติมศักดิ์กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ส.อ.ท.  กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลหาผู้ที่บริหารประเทศที่มีความสามารถมากกว่านี้ หากบริหารไม่ได้ก็ควรลาออกไป โดยไม่ต้องรอให้คนออกมาไล่ ซึ่งการป้องกันนิคมฯลาดกระบังถือว่าเป็นการทดสอบที่สำคัญครั้งหนึ่ง เบื้องต้นภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลระบายน้ำเพื่อกระจายความเสี่ยงไปในพื้นที่ของเมืองหลวงบ้างเล็กน้อย เพื่อลดความเสียหายของนิคมฯ แทนที่จะปล่อยให้น้ำไหลมาที่ลาดกระบัง 100%

อ่านเพิ่มที่  เดลินิวส์  วันที่  21/10/2011

 “111-109” ล้วงลูก ศปภ.

       แหล่งข่าวระดับสูงใน ศปภ. กล่าวกับสำนักข่าวเนชั่น ว่า ขณะนี้ใน ศปภ. มีอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย (กลุ่ม 111) และอดีตกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชน (กลุ่ม 109) ประมาณ 20 คน มาร่วมตั้งวอร์รูมกับแกนนำพรรคเพื่อไทย ในการดูแลและช่วยเหลือ ศปภ. แก้ปัญหาน้ำท่วม และดูแลเรื่องข้อมูลก่อนที่จะแถลงข่าว เนื่องจากไม่ต้องการให้ข่าวที่ออกไปจาก ศปภ. เป็นเพียงข่าวลือ  เมื่อถามถึงตัวบุคคลที่เข้ามาร่วมทำงาน  กลับไม่มีใครที่จะให้คำตอบได้

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  21/10/2011

จี้นิคมฝั่งตอ.เร่งอพยพ

          นพ.วรรณรัตน์  ชาญนุกูล รมว.อุตสาหกรรม  กล่าวหลังจากลงพื้นที่ดูการเตรียมการป้องกันของนิคมอุตสาหกรรมฝั่งตะวันออก ของ กทม. ว่า ต้องการให้นิคมฝั่งตะวันออกเตรียมแผนอพยพเพิ่มเติมจากแผนการป้องกัน เพราะไม่แน่ใจว่าน้ำไหลไปถึงไหน เชื่อว่าน้ำจะไม่ไหลลงคลองทั้งหมด แต่จะกระจายไปทั่ว จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องเตรียมการไว้

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  21/10/2011

ธนาคารเจอน้ำท่วมปิด 193 สาขา

           ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) รายงานการขอปิดสาขาธนาคารพาณิชย์ ในพื้นที่น้ำท่วมเป็นการชั่วคราว เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่าน ณ เวลา 13.00 น. โดยมีธนาคารพาณิชย์(ธพ.)จำนวน 12 แห่ง ธนาคารพาณิชย์เพื่อรายย่อย(ธย.) 2 แห่ง และบริษัทเงินทุน(บง.) 1 แห่ง แจ้งขอปิดสาขาชั่วคราวรวมทั้งสิ้น 193 สาขา เพิ่มขึ้น 32 สาขา จากเมื่อวานนี้ และพบว่าธนาคารไทยพาณิชย์มีการขอปิดสาขาทำการชั่วคราวมากที่สุด 47 สาขา

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  21/10/2011

สินค้า-อาหารในกทม.เริ่มขาดแคลน

         นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดขบวนคาราวานรถธงฟ้าเคลื่อนที่ (โมบาย ยูนิต) นำสินค้าอุปโภคบริโภคไปจำหน่ายให้กับประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ที่เดินทางยากลำบาก และบริเวณใกล้เคียง โดยมีสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ เพื่ออำนวยความสะดวกในการหาซื้อสินค้า ซึ่งมีรถโมบาย 10 คัน ขอให้ประชาชนในกรุงเทพฯ ซื้อสินค้าตามความจำเป็น ไม่ควรกักตุนสินค้ามากจนเกินไป เกรงว่าจะเกิดภาวะขาดแคลนสินค้าและจะทำให้ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อื่นๆ ได้รับความเดือดร้อน

         รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า จากปัญหาน้ำท่วมที่ยังคงกระจายวงกว้างทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่งผลกระทบให้สินค้าที่จำเป็นต่อภาวะน้ำท่วม ส่วนใหญ่เริ่มไม่มีจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  21/10/2011

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศปภ.ประกาศ5จว.รับมือไม่ไหว เพรียวพันธ์ผบ.ตร. เตือน 7 เขตกทม.อันตราย!มวลน้ำยักษ์ถล่ม มติชน “7เขต” ฮือหนีน้ำ...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พระโวยชาวบ้านแย่งอาหารโยนจาก ฮ.ลงน้ำ “ประชา” ยันมั่นใจป้องกทม.ได้เพิ่มแนวกั้น2 ชั้น มท.1 ปัดแก้กม.คมช. มติชน...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ส่อจม3นิคมยักษ์ท่วมถนนอัมพาตสายเหนือ มะเร็งตับคร่าเจ้าพ่อแอปเปิ้ล พท.ชี้พ.ร.บ.กห.ล้าหลังต้องแก้!ไม่หวั่นทหารปฏิวัติ มติชน อยุธยาจม-เมืองบาดาลปิดสายเอเชียติดหนึบขึ้นเหนืออัมพาต “ชูวิทย์” โชว์คลิปขนข้าวเขมร นักร้อง...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ประตูน้ำปทุมแตกสับสนอพยพ “ประชา” ยันน้ำไม่ท่วมกทม.รับมือไหว ส.ว. ฉะพท.ทำลายกองทัพ มติชน สั่งขุดด่วนคลองวัดท่าจีนฮึดป้องกรุงนายกฯปลอบกทม.ไม่หนัก นิคมไฮเทคล่มแสนล้านรองฯโต้งโฮ...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เตือนมหันตภัยใหม่สารพิษรั่วหลังนวนครจมสนิท ทักษิณจิกทหารเสพติดอำนาจ คนไม่เชื่อถือชี้ศปภ.ห่วย!ออกข่าวสับสน มติชน “นวนคร” มิด-บิ๊กตู่หวังกู้ “รังสิต” นอง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top