ตั้งผบ.ทบ.ป้องให้ได้ ‘นวนคร’ นิคมอุตฯสุดท้าย

ศปภ.ส่ง’บิ๊กตู่’นำกองทัพป้องกันรักษานิคมอุตสาหกรรมนวนคร หลัง 4 นิคมใหญ่ถูกน้ำถล่มแตกยับ หวั่นกระทบเศรษฐกิจมหาศาล
คนตกงานอีกเป็นแสน
สั่งระดมกระสอบทรายเสริมแนวกำแพงกั้นน้ำอุดรอบจุดเสี่ยงระทึกนิคมบางปะอินอั้นไม่อยู่ พนังแตกแค่ 5 นาทีน้ำถล่มจมมิดเป็นรายล่าสุด เสียหายหลายหมื่นล้าน ‘นายกฯ ปู’ ชี้ 3 จังหวัด นครสวรรค์ ปทุมฯ อยุธยา รุนแรงสุด เตรียมร่วมพิธีผลักน้ำลงทะเลวันนี้ ผู้ว่าฯ กทม.แถลงโชว์ผลงานระบายน้ำ ถนนแห้งเรียบหลังฝนตกไม่กี่ชั่วโมง ยันพร้อมรับมือมวลน้ำรอบทิศ มั่นใจแนวกั้นเจ้าพระยารับมือไหว ศอส.เผยยอดตาย 297 ศพ ระบุสถานการณ์ภาคกลางยังวิกฤต ‘แม้ว’โผล่ชมน้องปู ทำงานหนัก ชี้เดินมาถูกทางแล้วนายกฯแจง 56 จว.ประสบภัย 

วันที่ 15 ต.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ กล่าวในรายการ ‘รัฐบาลยิ่งลักษณ์ฯคุยกับประชาชน’ ว่า อุทกภัยที่เกิดขึ้นมี 56 จังหวัดได้รับผลกระทบ โดยมี 10 จังหวัดที่กระทบรุนแรง ได้แก่ จ.นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี ลพบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี และฉะเชิงเทรา โดย จ.นครสวรรค์ พระนคร ศรีอยุธยา และปทุมธานี รุนแรงมากที่สุด สาเหตุจากร่องมรสุม ลมตะวันตกเฉียงใต้ และพายุ ทำให้ปริมาณฝนมีมากกว่าทุกปี ขณะนี้ลดปริมาณการปล่อยน้ำจากเขื่อนต่างๆ ทางภาคเหนือแล้ว ทำให้ระดับน้ำที่ จ.นคร สวรรค์คงที่ จ.พระนครศรีอยุธยาอาจมีระดับน้ำขยับขึ้นบ้าง เนื่องจากน้ำที่ไหลบ่าจาก จ.นครสวรรค์ลงมา ต้องเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด คลายความตึงเครียดของชาวอยุธยา

เผยวิธีระบายน้ำป้องเมืองกรุง 

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า แผนระบายน้ำของรัฐบาลเน้นปกป้องพื้นที่ยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจที่กระทบต่อประเทศ โดยจะระบายน้ำ 3 ช่องทาง ได้แก่ 1.ลงสู่ทะเล 2.ทางฝั่งตะวันออก และ3.ทางฝั่งตะวันตก ทั้งนี้ การระบายจากแม่น้ำเจ้าพระยาจะใช้เรือผลักดันน้ำกว่า 800 ลำ ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 216 ตัว ผันน้ำออกทางแม่น้ำนครนายก แม่น้ำบางปะกง และคลองที่เชื่อมกับชายฝั่งทะเล และขุดคลอง 7 คลอง ได้แก่ คลองระพีพัฒน์ คลองรังสิต คลองนครเนื่องเขต คลองประ เวศบุรีรมย์ คลองลาดกระบัง คลองหนองงูเห่า และคลองจระเข้ใหญ่ ขณะนี้ขุดเสร็จแล้ว 3 คลอง ส่วนฝั่งตะวันตกเร่งระบาย น้ำลงคลองที่เชื่อมกับแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีน เพื่อร่นระยะทางของน้ำให้ลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด

อ่านเพิ่มที่  : ข่าวสด

Post By Natapong 16/10/11

 

Related posts:

  1. พนังกั้นแม่น้ำปิง จ.นครสวรรค์ แตก พนังกั้นน้ำแม่น้ำปิง จ.นครสวรรค์ แตกทางเทศบาล จ.นครสวรรค์ เร่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ด่วน โดยขณะนี้น้ำท่วมสูงเกิน 1 เมตร แล้วและกระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมถนนโกศรี และเส้นทางน้ำกำลังเข้าท่วม...
  2. พนังกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา นครสวรรค์ พังอีกรอบที่ 3 (กรุงเทพธุรกิจ 19/09/11) เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ เกิดแนวผนังกั้นแม่น้ำเพระยาพัง ทำให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาทะลักเข้าท่วม เขตเทศบาลนครสวรรค์อีกเป็นระลอกที่ 3...
  3. นครสวรรค์วิกฤติ ประกาศภัยพิบัติฉุกเฉินแล้ว สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ยังค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ระดับน้ำใน จ.นครสวรรค์ เพิ่มสูงขึ้นและทะลักเข้าท่วม ถ.พหลโยธิน ฝั่งศาลากลางจังหวัด และท่วมตลาดปากน้ำโพ และยังไหลเข้าท่วมพื้นที่และถนนรอบอุทยานสวรรค์ ท่วมห้างบิ๊กซีนครสวรรค์...
  4. สรุปสถานการณ์ น้ำท่วม 10 ต.ค. ภาพจาก มติชน สถานการณ์น้ำท่วมวันนี้ยังค่อนข้างน่าเป็นห่วง ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา กั้นน้ำแม่น้ำปิงจังหวัดนครสวรรค์พังลง เป็นเหตุให้น้ำทะลักเข้าท่วม จ.นครสวรรค์ และ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จนทำให้ทางราชการต้องอพยพประชาชนออกมาอยู่ในศูนย์ที่ศูนย์อพยพ...
  5. หากคันกั้นน้ำไม่พัง กทม. รอด จากสถานการณ์น้ำท่วมหนักที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเพราะน้ำท่วมครั้งนี้ถือว่า วิกฤติหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่าน โดยเมื่อวานนี้ ( 12 ต.ค. ) จ.นครสวรรค์ ได้ประกาศภาะวะฉุกเฉิน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top