ประท้วงวอลสตรีท เรียกความสนใจจากทั่วโลก

Credit: Getty

(HuffingtonPost 13/10/11) ความเคลื่อนไหวจากการประท้วงในวอลสตรีท ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

อดีตประธานาธิบดีโปแลนด์ เลช วอเลสซา กล่าวว่า เขาสนับสนุนความเคลื่อนไหวการประท้วงวอลสตรีทในนิวยอร์คครั้งนี้ ซึ่งเขามีแผนการที่อาจจะไปเยี่ยมเยียนหรือเขียนจดหมายไปถึงกลุ่มผู้ประท้วง

วอเลสซากล่าวว่า วิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลก ได้เป็นแรงกระตุ้นให้ผู้คนเกิดความรู้สึกที่ว่า พวกเขาต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงระบบทุนนิยม เนื่องจากพวกเขาต้องการความยุติธรรมมากกว่านี้

ในขณะที่ ผู้นำของอิหร่านกล่าวแสดงความเห็นว่า การประท้วงในวอลสตรีทที่เกิดขึ้น สะท้อนปัญหาที่รุนแรง ซึ่งในที่สุดแล้วจะไปอยู่ที่การพิจารณาระบบทุนนิยมในสหรัฐฯ นั่นเอง

เป็นเวลากว่าสามสัปดาห์ที่กลุ่มผู้ประท้วงยึดบริเวณโลเวอร์แมนฮัตตัน ที่ซึ่งอยู่ใกล้วอลสตรีท เป็นฐานที่มั่นในการเดินประท้วงต่อต้านกลุ่มนายทุนผู้ละโมบที่ซึ่งผู้ประท้วงกล่าวว่าเป็นปัจจัยหรือสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศล้มเหลว

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประท้วงยังมีแผนการที่จะขยายการประท้วงไปในเขตเอเชีย-แปซิฟิกในวันพรุ่งนี้อีกด้วย (15/10/11) ซึ่งจะมีการรวบรวมกลุ่มผู้ประท้วงผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์จากโตเกียวไปจนถึงเมืองซิดนีย์

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์ และ บลูมเบิร์ก

Posted by Natchanaht 14/10/11

 

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. ชาวเกย์มีเฮ กองกำลังทหารสหรัฐฯ เลิก ban เกย์ (BBC 20/09/11) นโยบายการห้ามชาวเกย์เข้ารับราชการเป็นทหารในกองกำลังสหรัฐฯ ที่มีมาเกือบ 2 ทศวรรษ ได้สิ้นสุดลงแล้ว สภาคองเกรสสหรัฐฯ ได้ลงมติยกเลิกกฎหมายดังกล่าวที่ออกมาในปี 1993...
  3. Buttery by Patty รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Style Unlimited ร่วมกับ คุณก็อต ณัฐกฤตา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top